Ngày hội văn hóa Tơ lụa Việt

12/31/2014 10:59:14 AM
Ngày 28/12/2014, tại làng lụa Hội An (Quảng Nam) đã chính thức diễn ra buổi khai mạc Ngày hội Văn hóa Tơ lụa Việt. Đây là năm đầu tiên ngày hội được tổ chức tại Việt Nam.

 

Được biết, đây cũng là hoạt động Chào mừng 15 năm Đô thị cổ Hội An được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới, đồng thời Kỷ niệm 5 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận là Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới và đón chào năm mới 2015.

 

 

Nghi thức cắt băng khai mạc Ngày hội văn hóa Tơ lụa Việt.

 

Dự án “Làng Lụa Hội An” trong 3 năm qua đã từng bước xây dựng, khôi phục các công đoạn sản xuất sản phẩm cổ truyền như: trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa. Dự án đã xây dựng một mô hình làng nghề trên cơ sở phục dựng gần như nguyên trạng làng nghề tơ lụa cổ - mô hình thể hiện sự giao lưu, tiếp biến văn hóa giữa văn hóa Việt với văn hóa Champa.

 

Ngày hội diễn ra với các nội dung chính: Triển lãm sản phẩm tơ lụa và giới thiệu một số sản phẩm các làng nghề tơ lụa tiêu biểu của Việt Nam như Làng lụa Hội An, Thổ cẩm Mỹ Nghiệp, Lụa Lý, các sản phẩm Lụa Mã Châu, Tân Châu, Bảo Lộc, Phùng Xá, Nha Xá, Vạn Phúc… và lụa truyền thống một số nước Đông Nam Á; Giao lưu giữa các làng nghề tơ lụa truyền thống 3 miền Bắc, Trung, Nam Việt Nam; Tọa đàm nhìn lại lịch sử và định hướng phát triển cho ngành Tơ tằm, Dệt lụa Việt Nam; Trao đổi kinh nghiệm về nghề sản xuất tơ lụa và gợi mở kết nối, hợp tác sản xuất giữa các làng nghề tơ lụa truyền thống Việt Nam; Tôn vinh các nghệ nhân, nhà sản xuất, nhà thiết kế có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát triển nghề sản xuất tơ lụa, làm phong phú văn hóa mặc của người Việt…

 

 

Nghệ nhân dân tộc Chăm trình diễn nghề dệt lụa thủ công.

 

Trong đó, 32 nghệ nhân thuộc 7 làng lụa trên cả nước gồm: Vạn Phúc, Phùng Xá,  Mã Châu, Tân Châu và làng Chăm Mỹ Nghiệp đã tham gia vào ngày hội. 500 sản phẩm tơ lụa tiêu biểu của các làng lụa trong cả nước và sản phẩm tơ lụa các nước trong khu vực ASEAN (gồm Thái Lan, Philippines, Malaysia, Campuchia, Indonesia), Nhật Bản cũng được trưng bày trong dịp này.

 

 

Một số sản phẩm trưng bày trong ngày hội.

 

Tại Ngày hội, các nghệ nhân tơ lằm và dệt lụa Việt Nam cũng được nghe đại diện đoàn Hiệp hội Công nghệ Dệt may Kyoto (Nhật Bản) trao đổi, giới thiệu về nghề dệt lụa truyền thống của Nhật Bản.

 

Một số hình ảnh khác của ngày hội:

 

 

Nấu kén

 

 

Chăn tằm

 

 

Nong tằm

 

 

Nong kén

 

 

Công đoạn dệt thổ cẩm

 

An Nguyên - Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác