Ngành vật liệu xây dựng được mùa trên thị trường chứng khoán

7/16/2016 8:51:04 AM
Sự ấm lên của thị trường bất động sản trong những tháng gần đây đã kéo theo sự hồi phục của mạnh mẽ của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, trở thành hiện tượng của thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm.

Sự ấm lên của thị trường bất động sản trong những tháng gần đây đã kéo theo sự hồi phục của mạnh mẽ của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, trở thành hiện tượng của thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm. Nếu so với giai đoạn đầu năm, không ít cổ phiếu vật liệu xây dựng  đã tăng gấp đôi, gấp 3. Sẽ không quá ngạc nhiên khi các cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng trở thành cái tên “hot” trên thị trường chứng khoán suốt từ đầu năm tới nay.

Không ít cổ phiếu gạch-đá tăng gấp đôi

Đây là nhóm cổ phiếu tăng trưởng ấn tượng nhất trong ngành vật liệu xây dựng từ đầu năm 2016 tới nay với những cái tên tiêu biểu như Xây dựng 3-2 (C32), Khoáng sản Bình Dương (KSB), Đá Núi Nhỏ (NNC), Hóa An (DHA), Gạch CMC (CVT), Viglacera Tiên Sơn (VIT), Viglacera Thăng Long (TLT), gạch men Thanh Thanh (TTC), Teicera (TCR)…

Với nhóm đá, các cổ phiếu như C32, KSB, NNC, DHA được hưởng lợi lớn từ các dự án giao thông lớn đang được đẩy mạnh tại khu phía nam khiến nhu cầu đá xây dựng tăng cao. Tuy vậy, các mỏ đá phía nam đang dần cạn kiệt khiến cầu vượt cung, giúp giá bán tăng và KQKD các doanh nghiệp đá trong thời gian qua cải thiện đáng kể.

Không những vậy, P/E các cổ phiếu ngành đá vào giai đoạn đầu năm nhìn chung là khá thấp và điều này khiến dòng tiền đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu này. Ngoài ra, cổ phiếu đá còn được hưởng lợi từ các câu chuyện M&A như Dream House (DRH) trở thành cổ đông lớn của KSB hay C32 là cổ đông lớn của DHA.

Theo khảo sát so với hồi đầu năm, đại diện mã xây dựng c32 tăng 77% so với đầu năm còn KSB hiện đã tăng 152%, trong khi NNC, DHA cũng đều tăng trên 50% (tính theo giá điều chỉnh).

Cùng với sự ấm lên của thị trường bất động sản nhiều doanh nghiệp gạch men từng làm ăn thua lỗ, ít được nhà đầu tư quan tâm nhưng nhờ kết quả kinh doanh tốt giá cổ phiếu cũng đã tăng mạnh. Lợi nhuận các doanh nghiệp này đã có sự hồi phục mạnh mẽ trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Với kết quả kinh doanh  tích cực, không quá bất ngờ khi cổ phiếu gạch men bứt phá khá mạnh trong những tháng đầu năm. Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu của gạch men Thanh Thanh TTC có thể chài lòng với mức tỷ suất lợi nhuận là 110% trong 6 tháng qua. Tương tự với cổ phiếu của viglacera Thăng Long TLT với tỷ suất lợi nhuận là 93% hay  VGC của tổng công ty viglacera đem lại lợi nhuận là 73%

Cổ phiếu thép- inox hưởng lợi từ chính sách

Những năm trước kia, sự đóng băng của thị trường BĐS cùng việc thép Trung Quốc tràn ngập đã khiến các doanh nghiệp thép trong nước gặp muôn vàn khó khăn. Tuy vậy, mọi chuyện đã dần trở nên tích cực hơn với ngành thép trong nước khi thị trường BĐS phục hồi và đặc biệt là việc Bộ công thương áp dụng thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép, thép dài nhập khẩu vào tháng 3 vừa qua.

Ngoài ra, sự phục hồi của giá hàng hóa nguyên liệu trên thế giới, trong đó có thép, quặng sắt từ đầu năm tới nay cũng giúp các doanh nghiệp thép trong nước gặp nhiều thuận lợi. Kết quả kinh doanh các doanh nghiệp thép đã cải thiện đáng kể trong những tháng đầu năm nay như trường hợp Hòa Phát (HPG) lãi hơn 1.000 tỷ trong quý 1, tăng 57% so với cùng kỳ; Thép Việt Đức (VGS) lãi hơn 24 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 1 tỷ đồng trong quý 1/2015 hay như Thép Tiến Lên lãi 215 tỷ đồng trong 5 tháng, hoàn thành 72% kế hoạch cả năm 2016….

Với kết quả tích cực, cổ phiếu thép đã trở thành một trong những nhóm ngành tăng trưởng tích cực nhất trong nửa đầu năm 2016. Trong đó,TLH, VGS, NKG, HSG đều tăng trên 2 lần so với hồi đầu năm.

Nhóm xi măng- bê tông “ấm” cùng thị trường BĐS

Về nhóm xi măng, 2 cái tên tiêu biểu đang niêm yết phải kể tới Xi măng Bỉm Sơn (BCC) và Xi măng Hà Tiên 1 (HT1). Trong quý 1 vừa qua, sản lượng tiêu thụ của 2 doanh nghiệp đều tăng trưởng nhưng ảnh hưởng tỷ giá đã khiến lợi nhuận sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Dù vậy, cổ phiếu BCC và HT1 vẫn tăng khoảng 30% so với thời điểm đầu năm.

Còn với nhóm cổ phiếu bê tông , hiện có khá nhiều doanh nghiệp đang niêm yết như Bê tông Hòa Cầm (HCC), Pacific Dinco (PDB), Bê tông Becamex (ACC), Ticco (THG)….Nhìn vào KQKD, có thể thấy các doanh nghiệp họ bê tông liên tục tăng trưởng kể từ năm 2013 cùng với sự phục hồi của thị trường BĐS, điều này khá tương đồng với các doanh nghiệp gạch men.

Trong quý 1 năm nay, dù là mùa thấp điểm xây dựng nhưng các doanh nghiệp vẫn đạt lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ. Với kết quả tích cực, không bất ngờ khi các cổ phiếu ngành bê tông như THG, ACC, PDB, HCC…đều tăng khá mạnh trong những tháng đầu năm.

Dưới góc nhìn của chuyên gia kinh tế xu hướng này cho thấy dòng tiền năm nay tập trung vào các cổ phiếu có yếu tố cơ bản hỗ trợ, triển vọng kinh doanh dài hạn tốt và gắn với các thị trường chủ chốt của nền kinh tế.

Được biết, Vn Index hôm nay đã giảm 0,41% xuống còn 663,96 điểm tổng khối lượng giao dịch đạt 77,7 triệu đơn vị trị giá 1463,7 tỷ đồng còn Hnx index giảm 0,96% xuống 85,85 điểm. tổng khối lượng giao dịch đạt 20 triệu đơn vị trị giá 428,2 tỷ đồng.

Tổng hợp

Các tin khác