Ngành điện nỗ lực khắc phục hâu quả sau cơn bão số 1

7/29/2016 2:01:05 PM
Bão số 1 đi qua, nước ta hứng chịu nhiều thiệt hại nặng nề về tài sản, vật chất. Tuy nhiên, ngay trong ngày 28/7 các lực lượng chức năng đã nhanh chóng khắc phục sự cố, đặc biệt là ngành điện đã khác phục sự cố mất điện dù phải tiến hành trong đêm.

Bão số 1 đi qua, nước ta hứng chịu nhiều thiệt hại nặng nề về tài sản, vật chất. Tuy nhiên, ngay trong ngày 28/7 các lực lượng chức năng đã nhanh chóng khắc phục sự cố, đặc biệt là ngành điện đã khác phục sự cố mất điện dù phải tiến hành trong đêm.

Cơn bão số 1 đi qua, đã gây ra không ít thiệt hại cho thành phố Hà Nội: cây xanh ngã đổ, đường dây điện bị đứt ở nhiều tuyến phố dẫn đến tình trạng mất điện ở địa bàn thành phố Lực lượng chức năng đã nhanh chóng khắc sự cố mất điện dù phải tiến hành trong đêm tối. Những con phố hiền hòa bỗng chốc tan hoang sau khi cơn bão đi qua. Cơn bão số 1 đã khiến cho những cây xanh có tuổi thọ hàng chục năm, bị ngã đổ, gẫy thành từng khúc, bật gốc, nằm ngổn ngang trên đường và vướng vào hệ thống dây điện. Đây chính là nguyên nhân khiến cho việc nối lại hệ thống đường dây của các lực lượng cơ quan chức năng bị chậm lại.

Ngoài Hà Nội, cơn bão số 1 cũng càn quét các tỉnh như Thái Bình, Hải Phòng, Nam Định gây thiệt hại nặng nề. Các nhà máy trong Khu công nghiệp Tiền Hả- tỉnh Thái Bình mặc dù đã chủ động các phương án đối phó với bão số 1, song thiệt hại do bão gây ra là ngoài sức tưởng tượng Nhà máy gạch men Mikado, Công ty cổ phần gạch men sứ Long Hầu… hàng trăm mét vuông mái nhà xưởng bị tốc. Tôn bay khắp nơi, hàng ngàn sản phẩm đã thành phẩm bị đập vỡ nát, khu công nghiệp như đống đổ nát, sản xuất ngừng trệ .

Ngoài khu công nghiệp Tiền Hải mà hầu hết các khu công nghiệp của tỉnh đều bị ảnh hưởng nặng nề. Gần 10.000 ha đầm vùng nuôi thủy sản, trên 20.000 ha lúa và hoa màu bị dập nát, 74 lồng cá bè trên sông bị trôi dạt. 300 cột điện bị gẫy đổ, toàn tỉnh đã bị mất điện ngay trước khi bão đổ bộ vào.

Trong suốt 5 giờ, từ 22h ngày 27/7 đến 3h sáng ngày 28/7 Bão số 01 đã hoành hành tại tỉnh Thái Bình và đã gây ra thiệt hại lớn cho hệ thống điện toàn tỉnh. Theo thông tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn, trong nhiều giờ sau khi đổ bộ vào đất liền, sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-13. Do ảnh hưởng của gió mạnh, các cây lớn đổ gẫy làm đứt nhiều đường dây điện trung và hạ thế dẫn đến mất điện trên diện rộng ngay từ đêm hôm qua.

Có 3 huyện bị thiệt hại năng là: Thái Thụy, Kiến Xương và Tiền Hải gây mất điện hoàn toàn, mặc dù chưa thống kê hết, nhưng bão số 01 bước đầu đã gây thiệt hại và ảnh hưởng khá lớn đến ngành điện Thái Bình. Mặc dù hệ thống điện này  mới được cải tạo, tuy nhiên do gió giật mạnh với thời gian dài nên gây ra đổ, gẫy theo dây chuyền.

Ngay sau khi bão tan , lãnh đạo Công ty điện lực Thái Bình đã chỉ đạo toàn bộ cán bộ, công nhân viên có mặt tại các khu vực cột điện đổ, gẫy để khắc phục tạm thời đảm bảo giao thông cho nhân dân đi lại. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các huyện, thành phố đã đến kiểm tra chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 1. Đồng thời chỉ đạo ngành điện lực triển khai khắc phục sự cố để nhanh chóng cấp điện trở lại phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân.    

Cũng theo kiểm tra sơ bộ hiện tại trên địa bàn TP Hà Nội cơn bão đã làm ảnh hưởng và mất điện tại nhiều khu vực; Ảnh hưởng trực tiếp đến 29 trạm biến áp phân phối, 70 vị trí cây đổ vào đường dây, làm nghiêng và đổ hơn 89 vị trí cột điện trung, hạ thế.

Hiện nay các đơn vị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN đang tập trung toàn bộ nhân lực để kiểm tra, khắc phục nhanh nhất các sự cố do bão số 1 gây ra. Mọi công tác khắc phục sự cố được tiến hành gấp rút để có thể nối lại đường dây phụ vụ hệ thống điện dân sinh cho bà con trong thời gian nhanh nhất có thể. Đồng thời tổ chức ứng trực 24/24, tập trung nhân lực và phương tiện khắc ngay các thiệt hại của bão số 1.

Tổng hợp

Các tin khác