Ngân hàng nhà nước khẳng định ổn định mặt bằng lãi suất từ nay cho đến cuối năm

7/25/2016 2:10:15 PM
Căn cứ tình hình kinh tế, chính trị trong nước và trên thế giới, vừa qua Ngân hàng Nhà nước cho biết nhiệm vụ hàng đầu từ nay đến cuối năm 2016 vẫn là ổn định mặt bằng lãi suất.  

Căn cứ tình hình kinh tế, chính trị trong nước và trên thế giới, vừa qua Ngân hàng Nhà nước cho biết nhiệm vụ hàng đầu từ nay đến cuối năm 2016 vẫn là ổn định mặt bằng lãi suất.

Căn cứ theo tình hình thị trường, cuối tháng 6/2016 vừa qua một số tổ chức tín dụng đã có điều chỉnh tăng mức lãi suất huy động với mức tăng từ 0,1- 0,4%,  nhưng chủ yếu là những kì hạn trên 1 năm. Điều này khiến không ít doanh nghiệp lo ngại mức lãi suất cho vay sẽ tăng, trong đó lạm phát, Brexit và khả năng Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ là những áp lực với Việt Nam đồng trong thời gian tới.  Tuy nhiên với chính sách tỷ giá trung tâm thay đổi linh hoạt theo từng ngày, ngân hàng nhà nước khẳng định sẽ theo dõi sát sao diễn biến tỷ giá và tâm lý của thị trường trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Hồng- Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết : “ Khi chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới đã giúp giải tỏa tâm lý găm giữ ngoại tệ. Hệ thống các tổ chức tín dụng đã chuyển sang mua ròng từ nền kinh tế từ đó giúp tăng dự trữ ngoại hối nhà nước. Quan trọng hơn trong điều hành hàng ngày Ngân hàng Nhà nước không chỉ cân nhắc, xem xét trên góc độ về yếu tố kinh tế mà còn đánh giá trên tâm lý và sự kỳ vọng của thị trường”.

Từ thực tế và những định hướng trên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, đây không phải xu hướng lâu dài, mà lãi suất cơ bản sẽ ổn định trong năm nay và sẽ được cân đối để vừa kích thích tiêu dùng vừa vẫn hỗ trợ tích cực cho sản xuất. Do đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định ổn định lãi suất và tỷ giá để hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh sản xuất vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu từ nay cho đến cuối năm 2016. Ngoài ra nếu có điều kiện Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm thêm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế tăng trưởng.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác