Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của nhà thờ Cái Bè nổi tiếng

9/3/2019 9:52:00 AM
Nếu như chùa Vĩnh Tràng, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác níu chân du khách bởi vẻ đẹp tráng lệ, kiến trúc độc đáo thì nhà thờ Cái Bè sẽ khiến du khách không thể dời mắt bởi kiến trúc Roman cổ kính.

Nếu như chùa Vĩnh Tràng, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác níu chân du khách bởi vẻ đẹp tráng lệ, kiến trúc độc đáo thì nhà thờ Cái Bè sẽ khiến du khách không thể dời mắt bởi kiến trúc Roman cổ kính.

Nhà thờ cái bè được xây dựng vào năm 1929-1932, được xây dựng theo kiển kiến trúc Roman và bằng bê tông cốt thép đúc đá sạn. Với vị trí đắc địa nằm bên bờ ngã ba sông Cái Bè, nhà thờ Cái Bè là nhà thờ lớn nhất huyện Cái Bè và cũng được mệnh danh là nhà thờ đẹp nhất miền Tây.

Mặt bằng nhà thờ có hình Thánh giá với hai cánh ngang rất cân đối, gồm một lòng chính và hai lòng phụ. Mặt ngoài và nội thất bên trong nhà thờ được trang trí rất đẹp với những nét trang trí và hoa văn đắp nổi ấn tượng.

Do nhà thờ Cái Bè được xây dựng trên nền đất sình do đó để đảm bảo an toàn cho công trình nên chiều cao của nhà thờ đã phải hạ thấp. Ngôi nhà thờ có chiều cao 24m, chiều dài 53m, chiều rộng 17m bao gồm 1 gian chính và 2 gian phụ.

Kết cấu chính của nhà được xây theo lối cột tròn chống đỡ, mái vòm được trang trí bằng nhiều hoa văn, họa tiết rất tinh xảo do các nghệ nhân lành nghề làm nên. Mỗi ô cửa sổ được tạo tác rất công phu, tỉ mẩn từng chi tiết. Phần diềm mái kết hợp hài hòa với vẻ đẹp của các ô cửa. Khi bước vào bên trong nhà thờ du khách sẽ cảm nhận được một thiết kế giàu tính thẩm mỹ, hàng ghế ngồi được đặt ngay ngắn hai bên lối đi.

Dưới chân tháp chuông là một hầm chứa nước khá lớn nhằm khuếch đại âm thanh của tiếng chuông. Những qua thời gian trên đỉnh tháp chuông phần cốt thép của bê tông các chiếc cột chống đỡ cái vòm che tượng Đức Mẹ đã bị rỉ sét. Bên trong khuôn viên nhà thờ còn có một ngôi mộ chôn đứng của Trần Bá Lộc, thời Pháp là chủ quận Cái Bè. Nhiều người cho rằng nhà thờ Cái Bè là nhà thờ đẹp nhất của miền Tây Nam Bộ.

Hàng tuần người dân theo đạo Thiên chúa đến đây đi lễ rất đông nhất là vào dịp tổ chức giáng sinh. Ngoài việc mang giá trị về tôn giáo nhà thờ Cái Bè cũng được xem như một công trình kiến trúc độc đáo, là nơi nhiều khách du lịch đến chụp ảnh và tham quan.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác