Nền kinh tế Việt Nam được hưởng lợi gì từ hội nghị thưởng đỉnh Mỹ - Triều

2/25/2019 10:26:49 AM
Hội nghị thưởng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ được diễn ra tại Hà nội, sự kiện mang tầm vóc quốc tế, được cả thế giới quan tâm. Với tư cách chủ nhà tổ chức cuộc hội nghị Mỹ - Triều vậy nền kinh tế và du lịch Việt Nam sẽ được hưởng lợi gì?

Hội nghị thưởng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ được diễn ra tại Hà nội, sự kiện mang tầm vóc quốc tế, được cả thế giới quan tâm. Với tư cách chủ nhà tổ chức cuộc hội nghị Mỹ - Triều vậy nền kinh tế và du lịch Việt Nam sẽ được hưởng lợi gì?

Kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ lần thứ 2 sẽ tổ chức tại Hà Nội, gần như cả thế giới hướng về Việt Nam. Theo con số thống kê có tới hơn 3.000 phóng viên quốc tế và trong nước đưa tin về cuộc gặp lịch sử này. Đây chính là cơ hội để du lịch nước nhà có bước tiến mạnh giới thiệu đến bạn bè quốc tế, tầm vóc Việt Nam được nâng cao trong mắt bạn bè quốc tế, theo đó thị trường  bất động sản được được hưởng lợi từ cuộc gặp này.

Theo ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho biết cuộc gặp thưởng đỉnh của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều cho biết:

 Việt Nam vốn đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, nay lại có được cơ hội truyền thông rất lớn từ hội nghị Trump – Kim sắp tới. Với mức tăng trưởng GDP 7,1% ấn tượng trong năm 2018 và tăng trưởng khách du lịch quốc tế trung bình trong 5 năm qua đạt 15.3%, Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận thêm đà phát triển chưa từng thấy trong năm 2019.

Sự kiện này sẽ đem đến tác động tích cực cho nền kinh tế nói chung và các ngành từ công nghiệp sản xuất chế tạo đến du lịch. Savills kỳ vọng những tác động tích cực này sẽ lan tỏa đến cả thị trường bất động sản.

Theo Rajiv Biswas, nhà kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tại hãng nghiên cứu thị trường HIS Markit, người tiêu dùng Mỹ đang hướng đến Việt Nam để mua các sản phẩm về giầy dép, quần áo và đồ điện tử. Trong khi đó, các doanh nghiệp Mỹ ngày càng để mắt tới nhóm khách hàng trung lưu tại Việt Nam với lợi thế là một thị trường xuất khẩu khả quan.

“Mối quan hệ của Việt Nam với Mỹ chắc chắn sẽ là yếu tố quan trọng trong cuộc gặp lần này. Mặc dù đây rõ ràng là cuộc gặp giữa Mỹ và Triều Tiên, nhưng tôi nghĩ bối cảnh Tổng thống Trump thăm Việt Nam là một điều rất tích cực với Việt Nam. Nó mở ra cơ hội cho đối thoại song phương”.

Ngành xuất khẩu nông sản, thủy sản, trái cây, máy móc thiết bị, dụng cụ, gỗ và các sản phẩm từ gỗ,... sẽ được hưởng lợi nhất nhiều từ cuộc hội nghị thưởng đỉnh lần này.

Ngoài ra, Hàn Quốc và Triều Tiên là những nước có nền văn hóa rất giống Việt Nam nên chắc chắn Việt Nam sẽ có những lợi ích về kinh tế khi những lệnh cấm vận và lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên được gỡ bỏ.

Cuộc hội nghị thưởng đỉnh này còn đem lại cho ngành du lịch Việt Nam một lượng du khách tăng kỷ lục, nhu cầu về khách sạn, địa điểm du lịch, dịch vụ ăn uống, vui chơi sẽ tăng cao đột biến trong những ngày trước và trong khi diễn ra sự kiện do sự có mặt của những đoàn công tác, các hãng truyền thông báo chí, công tác an ninh, hậu cần… đến đưa tin về cuộc gặp.

Hình ảnh đất nước Việt Nam xinh đẹp, nền văn hóa đặc sắc, cảnh đẹp thiên nhiên của các vùng miền, người dân, mến khách, an toàn, có trách nhiệm sẽ được truyền tải tới nhiều nơi trên thế giới, tạo cơ hội lớn đối với việc thu hút du khách tới Việt Nam.

Trong cuộc gặp thưởng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Singapore, theo con số thống kê từ  ổng cục du lịch Singapore (STB) lượng du khách đến với nước này tăng cao. Cụ thể, tổng số du khách đến Singapore trong năm 2018 đã tăng 6,2% lên con số 18,5 triệu người so với năm 2017. Tổng số tiền du khách chi dùng trong thời gian du lịch ở đảo quốc sư tử cũng tăng 1%, đạt 27,1 tỉ USD. Cụm từ "Singapore ở đâu" đã được gõ tìm kiếm tới hơn 2 triệu lần chỉ trong một ngày ngay trước hội nghị thượng đỉnh nói trên.

  Suckhoecuocsong.com.vn/Theo 24H

Các tin khác