Muốn hoa tử linh lan luôn tươi tốt mùa đông hãy làm theo quy trình chăm sóc này

10/10/2018 8:54:35 AM
Loài hoa tử linh lan còn được nhiều người biết đến với cái tên kiều diễm là Violet châu Phi, là một loài hoa đẹp, dễ trồng, nở quanh năm nhất là thời tiết mùa đông lạnh giá hay nhiệt độ thấp hoa tử linh lan vẫn phát triển cho những bông hoa xinh đẹp nếu bạn chăm sóc cây theo quy trình này!

Loài hoa tử linh lan còn được nhiều người biết đến với cái tên kiều diễm là Violet châu Phi, là một loài hoa đẹp, dễ trồng, nở quanh năm nhất là thời tiết mùa đông lạnh giá hay nhiệt độ thấp hoa tử linh lan vẫn phát triển cho những bông hoa xinh đẹp nếu bạn chăm sóc cây theo quy trình này!

Đặc điểm nổi bật của hoa tử linh lan

Hoa tử linh lan được biết là là một trong những loài hoa cảnh dễ trồng, nhanh chóng đơm hoa nhất. Loài hoa tử linh lan khá đa dạng trên thế giới có hàng trăm chủng loại và kiểu dáng hoa, màu sắc khác nhau tùy thuộc vào điều kiện môi trường sinh sống của cây. Một số loài hoa tử linh lan có đốm ở trên lá, một số lại có cánh hoa viền trắng lượn sóng.

Một cây tử linh lan trưởng thành có chiều cao khoảng 30 vm, các lá thuôn tròn thành hình bầu dục có kích thước từ 2,5-8,5 cm được bao phủ lớp lông mịn. Mỗi một bông hoa tử linh lan có đường kính 2-3 cm, một thùy tràng hoa và có 3-10 bông hoặc nhiều hơn trên một cành hoa mảnh mai. Màu sắc của hoa thường tím, xanh nhạt, trắng, hồng.

Hướng dẫn quy trình chăm sóc hoa tử linh lan luôn tươi tốt vào mùa đông:

Vào mùa đông thời tiết lạnh giá, bầu trời xám xịt u ám khiến tâm trạng con người cũng trở lên trầm hơn nhưng được ngắm những bông tử linh lan khoe sắc tươi tắn giữa thời tiết mùa đông sẽ khiến tâm trạng được thoải mái hơn mà ngôi nhà hay ban công nhà bạn trở nên nhiều màu sắc hơn. Vậy quy trình trồng và chăm sóc hoa tử linh lan như nào, cần chuẩn bị hạt giống, đất trồng, bón phân ra làm sao hãy cùng tham khảo nhé.

Cách chọn giống cây hoa tử linh lan

Có 2 phương pháp trọn giống hoa tử linh lan để chăm sóc nhất đó chính là gieo hạt và giâm cành.

Gieo hạt giống hoa tử linh lan

Mua hạt giống từ cửa hàng hoa mang về nhẹ nhàng gieo hạt xuống đất mùn dinh dưỡng, khoảng cách các hạt từ 3-4 cm sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt giống. Đặt chậu gieo hoa tử linh lan vào nơi thoáng mát, độ ẩm của đất từ 40-60%, thường xuyên tưới nước cho cây. Tùy vào điều kiện môi trường, chăm sóc hầu hết là trong vòng 9-60 ngày hạt tử linh lan phát triển cho ra cây tử linh lan giống. 

Nhân giống cây Tử linh lan từ cuống lá 

Cách khác mà đơn giản nhất là nhân giống hoa tử cuống lá chỉ cần đặt cuống lá lên trên các chậu cát hay cát pha với xơ dừa, hàng ngày tưới nước thường xuyên để cát luôn được ẩm. Từ 4-8 tuần từ cuống lá có thể cho ra từ 2 đến 3 cây con. Lúc này khi cây con đã phát triển tiến hành đem ra trồng và chăm sóc.

Ánh sáng hoa tử linh lan:

Đây là loài cây thích hợp phát triển tại nơi có bóng râm, không chịu được ánh sáng trực tiếp. Sau khi phát triển từ 3-4 sau khi trồng cây bắt đầu cho ra nụ và trổ hoa. Giai đoạn này cây cần nhiều ánh sáng mặt trời có thể đặt tại cửa sổ, ban công không đặt nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào cả ngày. Muốn hoa được nở to và đẹp hãy tăng cường độ ánh sáng cho cây tối đa thêm từ 2 đến 3 giờ mỗi ngày vào buổi tối.

Nhiệt độ hoa tử linh lan:

Khi ra hoa, nhiệt độ càng mát càng thích hợp cho cây nên vào mùa đông thời tiết se lạnh rất thích hợp cho hoa tử linh lan phát triển, trổ hoa. Trong giai đoạn ra hoa nên tăng cường phun sương cho câyhay đặt cây ở nơi mát nhiệt độ dưới 30 độ C.

Bón phân hoa tử linh lan

Ngoài việc đất trồng đủ dinh dưỡng người chăm sóc có thể bón thêm phân N:P:K  cho cây tỷ lệ  30:10:10 hay 20:20:20. Do cây cần rất ít phân bón nên chỉ pha liều lượng sử dụng bằng 1/4 liều như hướng dẫn trên nhãn các loại phân bón cho mỗi lần từ 10 đến 15 ngày.

Tưới nước cho hoa tử linh lan:

Cần tưới nước ngay sau khi cố định được cây và mầm. Nếu tưới quá nhiều nước, nên đợi đến khi đất trong chậu khô hẳn rồi mới tưới tiếp, vì nếu để chậu bị ứ đọng nước sẽ làm thối cây. Không tưới nước vào giữa trưa mùa hè hay tối muộn mùa đông, không nên để nhiệt độ nước và không khí chênh lệch quá 5°C, nếu không sẽ dẫn đến bệnh đốm lá.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các tin khác