Muối được mùa diêm dân vẫn khốn khổ vì cách làm phổ thông

6/17/2016 4:45:16 PM
Nếu ai đã một lần về Nam Định và chứng kiến cảnh làm muối của diêm dân nơi đây mới thấy hết được sự khó nhọc của nghề làm muối.

Nếu ai đã một lần về Nam Định và chứng kiến cảnh làm muối của diêm dân nơi đây mới thấy hết được sự khó nhọc của nghề làm muối. Tuy nhiên có một nghịch lý là muối được mùa nhưng mất giá khiến cho diêm dân khốn khổ, nhiều người có thể phải bỏ nghề đi tìm việc khác để nuôi sống gia đình.

Thời tiết nắng nóng đỉnh điểm năm nay khiến cho nước bốc hơi nhanh, bà con diêm dân được mùa muối. Tuy nhiên cách làm muối truyền thống khiến hạt muối không những  không đủ chất lượng  mà chi phí và thời gian tăng cao gấp 3 lần.

Gần 100% diện tích muối tại Bến Tre vẫn làm trên bình đất khiến hạt muối có màu đen và xấu bởi không thể tránh khỏi muối dính đất và cát. Điều này khiến giá muối giảm nhiều lần khiến diêm dân không có lãi mà còn chịu thua lỗ.

Theo đại diện phòng nông nghiêp, một số địa phương đã xây dựng kế hoạch đầu tư chuyển đổi cho 300 hộ dân thay đổi cách sản xuất muối trên nền đất sang làm muối trải bạt nhưng đang gặp khó khăn về vốn.

Mặc dù chưa biết bao giờ mới có vốn để chuyển đổi nhưng theo những diêm dân nếu giá muối tiếp tục thấp và khó bán như hiện nay thì việc người diêm dân không còn  mặn mà với muối sẽ sớm xảy ra. Do đó, ngoài sự hỗ trợ kịp thời của chính phủ, người dân cần cung cấp giải pháp lâu dài và định hướng vững bền để hạt muối trắng mặn mòi sẽ thực sự giúp diêm dân không còn còn sống trong khó nhọc cơ cực nữa.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

 

 

Các tin khác