Mua xe qua mạng dễ bị lừa đảo

6/15/2016 8:28:16 AM
Hình thức mua bán hàng qua mạng Internet ngày càng phát triển giúp người dân có nhu cầu giao dịch thuận tiện hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì vẫn có điểm tiêu cực đó là nạn lừa đảo, vì vậy người dân cần cảnh giác tránh bị kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hình thức mua bán hàng qua mạng Internet ngày càng phát triển giúp người dân có nhu cầu giao dịch thuận tiện hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì vẫn có điểm tiêu cực đó là nạn lừa đảo, vì vậy người dân cần cảnh giác tránh bị kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Mới đây, Công an quận Bình Thạnh vừa triệt phá băng nhóm chuyên giao bán xe máy cũ yêu cầu nạn nhân chuyển tiền thanh toán nhưng không giao hàng. Bằng hình thức này các đối tượng đã lừa được nhiều nạn nhân ở các quận huyện thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khu vực phía nam với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. Các đói tượng khai nhận đã mua nhiều chứng minh thư nhân dân với giá 300 ngàn đồng tại các hiệu cầm đồ sau đó đăng ký qua nhiều tài khoản khác nhau tại các ngân hàng rồi lên mạng lừa đảo người dân.

Tâm sự của khổ chủ

Anh Trương Đ. (tạm trú phường 3, quận Bình Thạnh)

Anh Đ rao thông tin bán xe tay ga PS còn mới trị giá 70 triệu đồng. Trưa 3-2, có hai người xưng tên là Đặng Công T. và Nguyễn Anh Thọ đến nhà tìm anh Đ. để coi xe. Cả hai giả vờ tấm tắc khen xe còn mới, đẹp, Thọ nói anh Đ. cho chạy xe thử, nếu chạy ngon sẽ mua liền. Thấy khách nhiệt tình và còn một người ở lại làm tin nên anh Đ. đồng ý giao xe cho Thọ chạy thử.

Tuy nhiên, chờ nhiều tiếng đồng hồ, anh Đ. vẫn không thấy Thọ quay lại. Nghi ngờ bị dàn cảnh lừa đảo, anh Đ. dẫn người tên T. đến công an phường trình báo. Tại cơ quan công an, T. khai chỉ mới quen Thọ, không biết gì về thân nhân, nơi cư ngụ của Thọ. T. biết Thọ trước đây có tiệm kinh doanh điện thoại trên đường Tân Hòa Đông, quận Bình Tân nhưng đến thời điểm xảy ra vụ việc thì Thọ cũng đã đóng cửa tiệm.

Anh M. (ngụ quận 1, TP.HCM)

Theo trình báo của anh M. (ngụ quận 1, TP.HCM), vào tháng 1-2013, do muốn mua xe đi lại nên anh tìm kiếm trên mạng Internet, anh thấy có người rao bán các loại xe tay ga với giá rẻ. Khi anh M. liên hệ với người này thì được khuyến khích nên mua xe hiệu Air Blade Fi đời 2011 còn mới với giá 29 triệu đồng. So sánh với giá thị trường, thấy xe bán trên mạng rẻ hơn rất nhiều nên anh M. rất muốn mua.

Sau đó có người đem xe đến tận nhà cho anh M. xem, người bán hứa chắc đầy đủ giấy tờ hợp lệ. Khi xem, anh M. thấy xe mang biển số tỉnh nên yêu cầu chủ xe phải sang tên đổi chủ cho mình. Người bán đồng ý và giao xe luôn cho anh M. với điều kiện anh đưa trước 22 triệu đồng, khi nào sang tên xong thì đưa tiếp 7 triệu đồng.

Bất ngờ một ngày sau, người bán xe nhắn tin qua điện thoại cho anh M.: “Tôi làm chủ tiệm cầm đồ, trước đó bị cướp làm giả giấy tờ rồi cầm cố xe Air Blade. Do bị mất tiền, tôi tìm cách lên mạng bán lại xe. Anh mua xe này đi lại phải cẩn thận, nếu không sẽ bị công an bắt”.

Hoảng vía, anh M. đành mang xe đến công an trình báo để khỏi bị liên lụy. Qua truy xét, công an nắm được xe Air Blade trên bị cướp ở Hóc Môn. Trong một buổi sáng sớm, nạn nhân bị cướp dùng roi điện khống chế cướp xe.

Sau một thời gian điều tra từ đơn trình báo của người dân, các cơ quan chức năng cho biết các đối tượng này đã thu về được hơn 500 triệu đồng từ việc lừa đảo. Thủ đoạn là yêu cầu các nạn nhân chuyển tiền trước vào tài khoản rồi mới nhận xe sau đó biến mất .

Hiện, công an quận Bình Thạnh đang kêu gọi những ai là nạn nhân của vụ việc tới trình báo và khuyến cáo người dân cần cảnh giáo trước khi mua bán xe máy qua mạng.

Suckhoecuocsong.com.vn (Tổng hợp)

Các tin khác