Mua nhà lãi suất 0%: Cơ hội dành cho ai?

3/2/2017 10:08:41 AM
Với lãi suất ưu đãi tới 0% kể từ lúc đặt bút ký hợp đồng cho đến khi có thông báo bàn giao nhà từ chủ đầu tư, nhiều người kỳ vọng có thể sở hữu được một căn hộ ưng ý.

Với lãi suất ưu đãi tới 0% kể từ lúc đặt bút ký hợp đồng cho đến khi có thông báo bàn giao nhà từ chủ đầu tư, nhiều người kỳ vọng có thể sở hữu được một căn hộ ưng ý. Tuy nhiên, ngay cả những người đã quyết định xuống tiền mua nhà cũng chưa thực sự hiểu đúng và đủ về chính sách ưu đãi này.

Vay không tính lãi – cuộc chơi của chủ đầu tư

Mua nhà lãi suất 0% đã được nhiều chủ đầu tư và ngân hàng áp dụng trong khoảng 1,2 năm gần đây, khi thị trường có những bước chuyển biến tích cực. Thực tế, các ngân hàng không thể dùng tiền của mình để cho vay không lợi nhuận, các chương trình cho vay này chỉ áp dụng với các dự án có sự hợp tác với chủ đầu tư. Theo đó, các chủ đầu tư sẽ phải có trách nhiệm gánh một phần chi phí này từ phía ngân hàng.

Với chính sách hỗ trợ lãi suất vay 0%, buổi ra mắt các tòa mới tại An Bình City nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng

Khảo sát trên thị trường, thông thường các khách hàng mua nhà ở thương mại được ngân hàng cho vay với mức lãi suất trong khoảng từ 7-10%/năm. Như vậy, với một căn hộ chung cư có giá tầm 2 tỷ đồng thì nếu khách vay tối đa tới 70% giá trị căn hộ, nghĩa là họ đã bớt được hàng trăm triệu đồng tiền lãi ngân hàng mỗi năm. Do đó, thay vì phải mất hàng trăm triệu đồng tiền lãi thì họ đã có thêm một khoản để trả vốn vay. Thậm chí, nếu dự án kéo dài tới 2,3 năm mới hoàn thành thì người mua nhà càng có thêm cơ hội sớm trả hết tiền nhà. Đó là chưa kể với những trường hợp đang ở thuê thì việc hỗ trợ lãi suất càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Còn với chủ đầu tư, việc áp dụng chính sách vay không tính lãi là cuộc “cân não”. Bởi nếu các chủ đầu tư không triển khai dự án đúng tiến độ thì ngoài áp lực trong việc thi công xây dựng, họ sẽ phải gánh thêm lãi suất vay ngân hàng của khách hàng khi mua nhà. Và dự án càng kéo dài thời gian thì chi phí sẽ càng lớn. Chính vì thế, dựa trên thực lực của bản thân, không phải chủ đầu tư nào cũng dám áp dụng chính sách ưu đãi này cho dù biết rất hấp dẫn với khách hàng song sẽ tự làm khó mình!

Tận dụng hỗ trợ lãi suất để mua căn hộ ưng ý

Theo nhận định của giới chuyên gia, động thái chia sẻ tài chính giữa của chủ đầu tư sẽ giúp kích cầu người mua nhà trong bối cảnh thị trường đang có nhiều diễn biến tích cực. Doanh nghiệp sẽ có thêm nguồn tài chính nếu bán được hàng, còn người mua nhà không phải chịu áp lực tài chính cho đến khi bàn giao nhà (thông thường trong năm đầu tiên) cũng như nắm bắt được đúng thời cơ đầu tư.

Tổng quan dự án An Bình City

An Bình City là một trong những điểm sáng của thị trường đang áp dụng hình thức hỗ trợ lãi suất 0%. Cụ thể, vào ngày 5/3 tới, Chủ đầu tư Geleximco chính thức ra mắt hơn 300 căn hộ cao cấp tại tòa A5- Dự án An Bình City với chính sách bán hàng linh hoạt ưu đãi lãi suất 0% cho đến khi có thông báo bàn giao nhà từ chủ đầu tư cùng nhiều phần quà giá trị khác với tổng giá trị lên tới 70 triệu đồng. Dự án cũng được đánh giá là nằm trong khả năng chi trả của nhiều người dân, chỉ từ hơn 2 tỉ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ và từ 2,3 tỉ đồng/ căn hộ 3 phòng ngủ.

An Bình City tọa lạc trên đường Phạm Văn Đồng, với hệ thống giao thông liên hoàn, thông suốt, dễ dàng tiếp cận với hệ thống các trường đại học lớn, siêu thị, bệnh viện, bến xe… Đặc biệt, UBND TP. Hà Nội đang gấp rút mở rộng tuyến đường vành đai 3 đoạn qua Mai Dịch – cầu Thăng Long, sẽ tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho các cư dân nhận bàn giao căn hộ tại dự án An Bình City trong quý IV/2018.

Bên cạnh đó, dự án còn nằm ở vị trí đẹp nhất trong lòng Khu đô thị thành phố Giao lưu rộng 95ha đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các dịch vụ tiện ích khép kín: khu vui chơi ngoài trời, khu nhà trẻ, sân bóng, sân tennis… Các phòng được thiết kế liên thông, với khu bếp mở rộng và lô – gia rộng thoáng, rất phù hợp với việc sinh hoạt của các gia đình Việt.

Mặc dù có nhiều lợi ích khi khách hàng mua nhà được hỗ trợ lãi suất, song để tránh tạo rủi ro gánh nặng nợ vay, theo ý kiến của một số chuyên gia kinh tế, các chủ đầu tư và cán bộ tư vấn tín dụng của ngân hàng cũng cần tư vấn một cách minh bạch cho người mua nhà. Nhất là tư vấn về mức lãi và gốc phải trả sau khi thời hạn cho vay với lãi suất 0% kết thúc, để khách hàng có thể định lượng thu nhập và khả năng chi trả phù hợp với điều kiện thực tế.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Dân trí)

Các tin khác