Một số trường đại học cảnh báo sinh viên không bán hàng đa cấp

11/4/2015 10:23:05 PM
Thời gian vừa qua, các cơ quan truyền thông đại chúng đã đưa tin,cảnh báo về các hoạt động lừa đảo, bán hàng đa cấp của một số cơ sở kinh doanh trái phép, trong đó đối tượng để chúng lôi kéo là học sinh, sinh viên nghèo muốn vượt khó vươn lên. 

Thời gian vừa qua, các cơ quan truyền thông đại chúng đã đưa tin,cảnh báo về các hoạt động lừa đảo, bán hàng đa cấp của một số cơ sở kinh doanh trái phép, trong đó đối tượng để chúng lôi kéo là học sinh, sinh viên nghèo muốn vượt khó vươn lên. Tuy nhiên, lợi đâu chẳng thấy chỉ thấy cảnh nợ nần, bỏ học rất khốn đốn, khổ sở....Vì vậy, một số trường đại học đã phải cảnh báo về “ảo tưởng làm giàu vô lý” này.

 

Qua đó, trường Đại học Đại Nam, Hà Nội đã kêu gọi sinh viên “tuyệt đối không được tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp, tránh để xảy ra các hệ lụy cho bản thân và gia đình”.

 

“Nhiều công ty đa cấp có dấu hiệu bất thường, biến tướng, thậm chí chưa được cấp phép kinh doanh đa cấp... Các công ty này đang tạo nên những “cơn sốt làm giàu”, xáo trộn cuộc sống của cộng đồng người lao động, sinh viên bằng cách gieo rắc vào đầu họ những ảo tưởng làm giàu vô lý. Từ những nông dân cho đến các bạn sinh viên và cả những người già đã nghỉ hưu bỗng chốc trở thành những chuyên viên đa cấp. Không ít người sập bẫy công ty bán hàng đa cấp rởm, lâm cảnh nợ nần đầm đìa, thậm chí đã có nhiều người phải tự tử vì nợ nần...”. Thông báo cũng đưa ra nhiều đường link bài báo viết về bán hàng đa cấp lừa đảo ở Việt Nam để làm dẫn chứng.

 

Thông báo của trường Đại học Đại Nam

 

Được biết, lý do nhà trường đưa ra cảnh báo trên bởi vừa qua, nhà trường nhận được thông tin một số sinh viên ngành Dược của trường tham gia và vận động bạn bè vào hệ thống bán hàng đa cấp trên Facebook cá nhân. Ngay sau đó, nhà trường đã mời các sinh viên này lên làm việc.

 

Rất may “Sự việc mới manh nha thì nhà trường nắm được thông tin. Chúng tôi đã mời các em lên nói chuyện và giải quyết triệt để sự việc, tránh những hệ lụy khôn lường cho sinh viên và gia đình” hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

 

Từ thực tế trên, ông khuyến cáo “Tôi nghĩ nhiệm vụ chính của sinh viên vẫn là phải học tập. Có học tập tốt thì mới có kiến thức vững vàng và có được một công việc ổn định sau này. Xã hội đang tồn tại nhiều công ty đa cấp tốt - xấu đan xen. Sinh viên cần phải tỉnh táo trước mỗi lời mời hấp dẫn từ những công ty đa cấp”.

 

Tấm bảng dụ dỗ sinh viên bán hàng đa cấp kiếm 200 triệu đồng/tháng

 

Câu chuyện bán hàng đa cấp không còn là mới lạ ở Việt Nam và đã xảy ra nhiều hệ lụy khiến cho nhiều người phải rơi vào cảnh khuynh gia bại sản, anh em chia lìa....Vì vậy, thiết nghĩ các cơ quan chính quyền cần có những chế tài mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn những hành vi lừa đảo như vết dầu loang đang thẩm thấu vào xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tổng hợp

Các tin khác