Món ăn đặc sắc mùa nước nổi miền Tây

10/25/2015 12:54:46 AM
Vào đầu tháng 8 hàng năm, khi nước lũ từ thượng nguồn sông Mekong đổ về miền Tây qua An Giang, Đồng Tháp rồi đổ vào các nhánh sông khác của sông Cửu Long mà xuôi ra biển. Lũ thượng nguồn đổ về mang theo nhiều nguồn lợi cho người dân sinh sống nơi đây. Có rất nhiều Món ăn đặc sắc mùa nước nổimà người dân miền Tây muốn mời khách thưởng thức.

 

Khi những cánh đồng lúa vừa gặt xong đã tràn ngập nước lũ, người dân bắt đầu chuẩn bị các dụng cụ cho mùa chài cá như lưới, đó, đăng, đáy, giăng câu. Trên mặt nước mênh mông, những chiếc thuyền chài bé nhỏ neo đậu bên các nhà sàn dùng trong mùa lũ. Những cái đáy, cái đăng rải rác trên những con sông nước chảy cuồn cuộn. Cá Linh chỉ có trong mùa nước nổi, từ thượng nguồn Campuchia tràn về Việt Nam được người dân rào lưới để bắt lại. Dù đầu mùa hay cuối mùa, loài cá này chế biến theo cách nào cũng ngon và hấp dẫn như: cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh…

Những con cá linh mập ú, bụng đầy mỡ thì có thể kẹp tre mang nướng trên bếp than ửng hồng, thịt cá vừa ngọt vừa béo hương thơm phương phức, đặc trưng. Cá linh con nhỏ như đầu ngón tay hoặc lớn hơn một chút, rất hợp khi nấu với các loại rau miệt đồng bằng nơi đây.Nhưng chỉ kể đến cá linh là chưa đủ, còn phải kể đến các loại rau đặc trưng của mùa nước nổi này. Đó là bông súng, so đũa và đặc biệt là bông điên điển. Bông điên điển vàng, mọc thành chùm rủ xuống theo các con kênh đã ngập nước. Để cảm nhận đúng cái chất miền Tây mùa nước nổi, nhiều du khách chọn cùng ngồi với người dân trên những cái bè hay thuyền bập bềnh trên sóng nước mà thưởng thức cơm trắng mới nấu với canh chua cá linh bông điên điển.

 

 

Canh chua cá linh bông điên điển một đặc sản điển hình của mùa nước nổi

 

Mùa nước nổi, cá rô lên ruộng để kiếm thức ăn là những bông lúa rụng. Cá lớn rất nhanh và mập béo. Những con cá rô bí (còn gọi là rô bi, rô non, rô dăm) nhỏ xíu, chỉ độ vài tháng sau to cỡ 3 – 4 ngón tay, người ta gọi cá “rô mề”. Đến miền Tây du khách không nên bỏ qua một món ẩm thực độc đáo lạ miệng, đó là món cá rô kho trái giác. Dùng trái giác khi còn dôn dốt để kho cá rô là ngon nhất! Thịt cá rô kho trái giác có vị ngọt, béo, thơm lừng lựng. Trái giác có vị chua, ngọt, dôn dốt sẽ tạo thành một “hợp khúc” dân dã, đậm đà khó quên.

 

Ở những nơi có dòng nước lũ chảy mạnh thường bắt được loại cá heo nước ngọt. Cá heo mình dẹp, to nhất cỡ 3 ngón tay người lớn, dài độ chừng một tấc, da láng,. Đuôi, vây, kỳ cá heo màu đỏ cam rất đẹp. Thịt cá heo béo, thơm ngon (nhất là da) được nhiều du khách yêu mến ẩm thực ưa chuộng. Món ăn gây ấn tượng nhất là: Cá heo kho tộ. Cơm nóng bới ra chén. Chỉ cần gắp một con cá heo cho vào miệng nhai từ từ để cảm nhận vị béo của da, ngọt, thơm ngon của thịt cá thấm dần và lan tỏa mọi giác quan.

 

 

Cá heo nước ngọt, thịt rất béo, thơm ngon được nhiều du khách ưa chuộng.

 

Khi nước lũ tràn về, chuột đồng chạy lũ bằng cách tràn vào rừng tràm và leo lên cây nên ở đây chuột đồng còn có tên gọi khác là “sóc tràm”. Người dân chỉ việc chèo xuồng vào các vạt tràm và bắt chúng. Những con chuột đồng béo nẫng mang đi thui, thịt ướp gia vị, nướng vàng, tỏa mùi thơm.Tại miền Tây, thịt chuột còn là thực phẩm sạch, do thức ăn chủ yếu của loài này là nông sản, cỏ non, còn khu vực sống của chúng lại xa dân cư nên ít mầm bệnh. Chuột có rất nhiều loại cũng được chế biến thành cả trăm món ăn khác nhau: chuột nấu canh chua, chuột kho, chuột nướng chao, chuột xào lá cách, lá mãng cầu, sả ớt. Lạ miệng hơn nữa là món chuột đồng nướng lu thơm lừng, mỗi món ăn từ thịt chuột sẽ đều đánh động vị giác của thực khách để lại cảm nhận đậm đà khó quên.

 

Một đặc sản xứ đồng bằng không thể bỏ qua là cơm từ gạo huyết rồng. Đây là một giống lúa trời quí, được thuần dưỡng, sinh trưởng đến 6 tháng, chỉ trồng được một mùa duy nhất trong năm ở những vùng đất ngập sâu. Gạo huyết rồng có màu đỏ thẫm, trông như gạo lứt rất thơm, nhai kỹ có vị ngọt. Khi nấu được trộn lẫn với hạt sen.

 

 

Giống lúa trời Huyết rồng chỉ sống ở những nơi ngập sâu, một đặc sản hiếm có của mùa lũ.

 

Còn rất nhiều thứ sản vật đồng bằng nữa trong mùa nước nổi như rắn, rùa, ốc… được chế biến rất ngon và điệu nghệ.Món lẩu rắn thường được đem ra cuối cùng trong bữa ăn ở miền sông nước. Lẩu rắn gồm những nguyên liệu như rau mồng tơi, mướp, nấm, ớt và thịt rắn cắt thành nhiều khoanh nhỏ. Món này được ăn kèm với bún. Không phải ai về Đồng Tháp cũng chuộng thịt rắn vì dù nấu sôi, lâu, thịt vẫn rất dai. Tuy nhiên, món này thích hợp khi lai rai cùng với bạn bè, gia đình giữa không gian sông nước.  Hương vị mùa nước nổi níu chân du khách, ai đến một lần sẽ nhớ mãi không quên.

 

Món ăn đặc sắc mùa nước nổi miền Tây

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác