Mô hình VNEN - đổi mới để có mô hình lớp học tiên tiến, hiện đại

7/20/2015 12:38:13 AM
Dự án Mô hình trường học mới đã chính thức triển khai từ tháng 1/2013, lúc đầu  dự án mới chính thức được triển khai đối với HS lớp 2 và lớp 3, đến năm học 2014-2015 mở rộng cho HS từ lớp 2 đến lớp 5 ở 1.447 trường tiểu học tại 63 tỉnh, thành phố. Ngoài ra, còn có hơn 1.000 trường tiểu học tự nguyện đăng ký triển khai mô hình này bằng nguồn lực xã hội hóa.

 

Mô hình lớp học VNEN là mô hình lớp học tiên tiến, hiện đại, phù hợp với mục tiêu phát triển và đặc điểm của giáo dục nước ta. Các phòng học dạy theo mô hình VNEN được bố trí giống như phòng học bộ môn, thư viện linh động với đồ dùng dạy và học sẵn có để HS tham khảo; góc đồ dùng học tập, góc cộng đồng, góc trưng bày sản phẩm...

 

Mô hình VNEN thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo nguyên tắc lấy HS làm trung tâm, học tập mang tính tương tác và phù hợp với từng cá nhân HS; chuyển việc truyền thụ của GV thành việc hướng dẫn HS tự học. Lớp học do HS tự quản và được tổ chức theo các hình thức, như: Làm việc theo cặp, làm việc cá nhân và làm việc theo nhóm, trong đó hình thức học theo nhóm là chủ yếu. Học sinh được học trong môi trường học tập thân thiện, thoải mái, không bị gò bó, luôn được gần gũi với bạn bè, với thầy cô, được sự giúp đỡ của bạn học trong lớp, trong nhóm và thầy cô, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi các em. học sinh khá giỏi được phát huy, học sinh còn hạn chế, yếu kém được học sinh của nhóm và giáo viên giúp đỡ kịp thời ngay tại lớp.

Quản lý lớp học là “Hội đồng tự quản học sinh” do các em bầu ra và đảm nhiệm, với cách thức này học sinh được phát huy quyền làm chủ quá trình học tập. Học sinh còn có điều kiện hiểu rõ quyền và trách nhiệm trong môi trường giáo dục, được rèn luyện các kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tham gia, kỹ năng hợp tác trong các hoạt động; đồng thời, xây dựng không gian lớp học với “Góc học tập”, “Góc cộng đồng”, “Thư viện lớp học”, mở nhiều “hòm thư vui”, hòm thư “Điều em muốn nói” cũng như trang trí lớp học, tạo ra môi trường giáo dục thân thiện, an toàn.

 

Tên của hội đồng Quản trị và Hội đồng Tự quản của chỉ là những thuật ngữ biểu thị và các em sẽ dần quen với các thuật ngữ mới này.

 

Mô hình VNEN- đổi mới để có mô hình lớp học tiên tiến, hiện đại.

 

Skcs.vn (Theo Bộ Giáo dục Đào tạo)

Các tin khác