Mẹo bổ sung loại nước tăng lực cho cây không lo thối rễ, cây tươi tốt

3/28/2024 8:43:00 AM
Những loại nước tăng lực dưới đây khi tưới cho cây không chỉ giúp cây ra nhiều rễ, lá xanh đen, cây phát triển khỏe mạnh mà chúng ta không cần tưới quá nhiều phân bón hóa học cho cây.

 

Những loại nước tăng lực dưới đây khi tưới cho cây không chỉ giúp cây ra nhiều rễ, lá xanh đen, cây phát triển khỏe mạnh mà chúng ta không cần tưới quá nhiều phân bón hóa học cho cây.

Không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây mà những loại nước tăng lực này còn kích thích cây nở hoa, tăng số lượng hoa, rễ phát triển khỏe mạnh, lá xanh tốt.

Nước vo gạo kết hợp cà chua thối

Những quả cà chua bị thối hỏng thay vì bỏ đi chúng ta nên tận dụng để làm nước phân bón cho cây giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Cà chua rất giàu lycopen, trong khi nước vo gạo lại chứa một lượng lớn tinh bột, khoáng chất,… nên khi kết hợp với nhau sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Cà chua thối hãy cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào xô nhựa, đổ nước vo gạo vào và để yên vài ngày để biến thành phân bón hoa tự nhiên. Khi tưới hãy pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1 giúp kích thích thích cây nở hoa, giúp tăng số lượng ra hoa, rễ cây khỏe mạnh.

Vỏ trái cây và nước đường nâu

Kết hợp nước đường nâu cùng các loại vỏ trái cây làm thành nước tăng lực để bón cho hoa, cây cảnh rất tốt. Chỉ cần cắt vỏ các loại trái cây như cam, chanh, táo, chuối,… thành từng miếng nhỏ rồi cho vào hộp có nắp đậy, thêm một lượng nước thích hợp nhưng không đổ đầy hộp. Sau đó, thêm 2 thìa cà phê đường nâu vào. Hãy đậy nắp hộp lại nhưng không nên đậy quá chặt để tạo hơi bên trong có thể thoát ra trong quá trình lên men.

Kết thúc quá trình lên men từ 20-30 ngày, hãy pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1 rồi tưới cho cây giúp cung cấp nhiều loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng cho cây trồng, cải thiện kết cấu đất, giúp bộ rễ phát triển, tăng cường sức đề kháng của cây chống lại các sâu bệnh, nấm hại.

Nước phân trùn quế

Phân trùn quế là loại phân bón có thành phần chủ yếu là dịch chiết từ trùn quế tươi với hàm lượng acid amine cao, có thể bổ sung thêm các khoáng chất đa lượng và vi lượng thiết yếu cho cây trồng giúp cây phát triển xanh tốt mà còn có thể kích thích cây ra hoa hiệu quả.

Chúng ta hãy trộn phân trùn quế với đất trồng hoa hoặc hòa tan phân trùn quế với nước theo tỷ lệ 1:3 rồi tưới cho cây trồng. Nên tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, tần suất 7-10 ngày/lần.

Nước ruột cá

Phân cá (dịch đạm cá, đạm cá,…)  giúp cung cấp chất dinh dưỡng hữu cơ giúp cây trồng phát triển mà còn giúp đất tơi xốp hơn, kích thích cây bật mầm, chồi mới, giúp Hãy cho ruột cá, vảy cá,… vào thùng cùng rỉ mật đường, chế phẩm men vi sinh ủ cá và lượng nước sạch phù hợp. Khuấy đều rồi đậy kín nắp lại. Sau khi ủ khoảng 40 – 45 ngày là có thể sử dụng để tưới cho cây.

Nước đậu nành lên men

Loại nước đậu nành lên men, không chỉ có tính axit mà còn giàu đạm, có thể làm cho hệ thống rễ của cây phát triển khỏe mạnh. Sau khi nấu chín đậu nành, nghiền nhuyễn rồi cho thêm nước vào, đậy nắp lại và để yên một thời gian cho lên men. Khi tưới cho cây chỉ cần pha loãng nước đậu nành lên men với nước theo tỷ lệ 1:1, tránh tưới trực tiếp kẻo bị cháy rễ

Nước ngâm tàn nhang đuổi muỗi

Khi tàn nhang đuổi muỗi dùng hết, đừng vứt đi mà hãy sử dụng để trồng hoa.

Tro nhang đuổi muỗi chứa nhiều nguyên tố kali, hòa vào nước và tưới cho cây trước khi nhiệt độ tăng cao sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây tươi, phòng ngừa tình trạng thối rễ, vàng lá.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác