Mảnh đất màu mỡ: Thị trường ắc quy nổi lên như cồn

6/9/2017 10:19:48 AM
Chính quyền Bắc Kinh vừa qua đã ra quyết sách phải phát triển phương tiện thân thiện môi trường như xe điện. Tuy nhiên ắc quy mới là nước cờ chiến lược cho kế hoạch này. 

 

Chính quyền Bắc Kinh vừa qua đã ra quyết sách phải phát triển phương tiện thân thiện môi trường như xe điện. Tuy nhiên ắc quy mới là nước cờ chiến lược cho kế hoạch này. Nằm tại trị trấn Minh Đức tỉnh Phúc Kiến là trụ sở chính của công ty CATL. Đơn vị sản xuất chính ắc quy có giá trị thị trường 11,5 tỷ đô là Mỹ. Công ty này chính là con át chủ bài cho tham vọng làm chủ thị trường ắc quy của Trung Quốc. Tờ Bisiness Insider  cho biết sản lượng ắc quy được cả thế giới sản xuất ra sẽ tăng 551% vào năm 2020. Riêng Trung Quốc sẽ tăng đến 6 lần và chiến 62% sản lượng, lúc này thế giới cũng chỉ còn bốn người chơi và chia nhau một miếng bánh béo bở trị giá 40 tỷ đô la Mỹ là Trung Quốc, Mỹ, Ba Lan, Hàn Quốc. Có vẻ Mỹ đã đi đúng hướng trong việc phát triển thị trường ắc quy.

Thị trường ắc quy nổi lên như cồn. Nguồn internet

Tuy nhiên báo Reuters lại cho rằng cuộc chiến mà Trung Quốc đang dành phần thắng này lại không hề fair play và chủ nghĩa bảo hộ là lời giải thích cho mọi chuyện. Năm 2015, công ty LG của Hàn Quốc mở một nhà máy ắc quy gần thành phố Nam Kinh và Samsum cũng mở một nhà máy tương tự tại Tây An cả hai đều nhằm mục địch xâm nhập thị trường ắc quy của Trung Quốc. Chớ chêu thay năm đó Trung Quốc đưa ra hàng loạt các chính sách ngặt nghèo trong việc cấp phép cho các doanh nghiệp cung cấp ắc quy trong thị trường nội địa. Hệ quả là không một doanh nghiệp nước ngoài nào có mặt được tại thì trường Trung Quốc.

Tờ Financial Times cho biết phần thắng của Trung Quốc trong thị trường nội địa là thuốc nhóm Litium phosphate  có tên viết tắt là LFP vốn được sản phẩm không còn được các công ty nước ngoài dùng do vậy dù chi phí sản xuất ắc quy điện của Trung Quốc có rẻ hơn tới 70% khi đặt cạnh các ắc quy khác thì hiệu suất kém. Tức là đi được quãng đường ngắn hơn cho một lần sạc. Như vậy chiến thắng thực sự sẽ không thuộc về nước này nhưng trong thực tế số lượng ắc quy bán ra vẫn cấp số nhân. Tờ này kết luận nếu một quốc gia nào đó nắm giữ được công nghệ hiện đại tức là pin càng rẻ, càng đi được lâu khi đó mới có thể rõng rạc tuyên bố rằng đã chiến thắng trong thị phần ắc quy hiện nay

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VTV)

Các tin khác