Măng cụt rất ngon nhưng cần cẩn trọng khi ăn
Măng cụt rất ngon nhưng cần cẩn trọng khi ăn
Măng cụt chứa nhiều hàm lượng vitamin C, vitamin A cùng nhiều khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Nhưng khi ăn măng cụt chín hay măng cụt xanh cần cẩn trọng khi ăn tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Thời điểm gần đây món gỏi gà măng cụt được làm từ gà và măng cụt xanh được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo, sự kết hợp mới lạ. Bởi từ lâu măng cụt thường được ăn khi chúng đã chín. Nhưng khi ăn măng cụt chín hay măng cụt xanh cần ghi nhớ những điều sau đây.
Thông thường mọi người sử dụng khi quả đã chín để thưởng thư mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như chứa hàm lượng vitamin C, vitamin A, vitamin E, canxi, chất xơ, đạm và sắt cùng nhiều khoáng chất có lợi khác. Chất chống oxy hóa trong măng cụt có tác dụng chống lại các tác nhân truyền nhiễm giống như cúm, loại bỏ các gốc tự do gây viêm nhiễm có hại cho cơ thể. Kháng thể Xanthones trong măng cụt có tác dụng giảm cân, ổn định đường huyết, ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Hàm lượng folate có trong măng cụt lại rất có lợi cho phụ nữ mang thai, bảo vệ các hiệu ứng ống thần kinh
Đối với sửdụng quả xanh khi được sơ chế đúng cách không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, kích thích ngon miệng. Bởi dùng măng cụt non hoặc khi còn xanh để làm salad hoặc trộn gỏi dù sẽ ít giá trị dinh dưỡng hơn ăn quả chín nhưng lại sở hữu hương vị độc đáo cùng vị chua nhẹ từ măng cụt xanh.
Nhà khoa học, lương y Bùi Đắc cho biết, măng cụt là loại quả không có độc nhưng cũng cần lưu ý khi ăn kể cả quả chín hay quả xanh.
Nguyên nhân là trong quả măng cụt xanh hoặc chín có một số chất có thể ảnh tới sức khỏe nếu ăn không đúng cách, ăn quá nhiều. Bởi măng cụt có nhiều axit lactic, nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho dạ dày. Những người đang điều trị bệnh lý dạ dày cấp tính không nên ăn loại trái cây này vì có thể làm bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn
Những người đang bị xuất huyết tiêu hoá cũng cần tránh ăn măng cụt sau phẫu thuật để tránh nguy cơ tổn thương dạ dày do axit lactic cao, chảy máu bất thường do có liên quan tới chất xanthones có trong măng cụt chín
Một số người có cơ địa nhạy cảm, ăn măng cụt có thể xảy ra phản ứng dị ứng nhẹ như: nổi mề đay, da mẩn đỏ, sưng, ngứa, phát ban gây khó chịu bởi trong nhựa của măng cụt có chất gây ra dị ứng.
Do vậy, người có cơ địa dị ứng càng cần thận trọng khi ăn măng cụt kể cả quả chín hay quả xanh. Khi ăn một lượng nhỏ để thử phản ứng của cơ thể nếu thấy cơ thể không xảy ra vấn đề bất thường thì có thể ăn bình thường. Ngược lại nếu thấy cơ thể xuất hiện tình trạng mẩn ngứa, nổi mề đay, mọi người cần nghĩ tới khả năng bị dị ứng, không nên ăn nên đi thăm khám sớm để xác định rõ nguyên nhân
Tuy nhiên với trẻ nhỏ, ăn măng cụt xanh lẫn chín cần cẩn trọng vì trẻ có thể nuốt phải hạt lép từ đó có nguy cơ bị hóc dị vật, gây tắc nghẽn đường thở rất cao. Trường hợp dị vật trôi được xuống đường tiêu hoá có thể gây ra tắc ruột. Do vậy, khi trẻ ăn măng cụt cần có sự giám sát của người lớn hoặc cho trẻ ăn măng cụt khi đã loại bỏ hết hạt măng cụt.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Cách ăn măng cụt tránh gây nổi mụn, da căng mịn
Những loại đồ uống rất tốt cho gan nên uống thường xuyên
Cẩn trọng nhiễm trùng do nhọt ở trẻ mùa nắng nóng
Thói quen ăn uống mùa hè làm tăng nguy cơ nhiễm giun sán, ký sinh trùng
Phòng ung thư gan tuyệt đối không dùng 4 loại dầu ăn dù tiếc đến mấy
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.