Măng cụt rất ngon nhưng cần cẩn trọng khi ăn

5/30/2023 1:55:00 PM
Măng cụt chứa nhiều hàm lượng vitamin C, vitamin A cùng nhiều khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Nhưng khi ăn măng cụt chín hay măng cụt xanh cần cẩn trọng khi ăn tránh ảnh hưởng sức khỏe.

 

Măng cụt rất ngon nhưng cần cẩn trọng khi ăn

Măng cụt chứa nhiều hàm lượng vitamin C, vitamin A cùng nhiều khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Nhưng khi ăn măng cụt chín hay măng cụt xanh cần cẩn trọng khi ăn tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Thời điểm gần đây món gỏi gà măng cụt được làm từ gà và măng cụt xanh được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo, sự kết hợp mới lạ. Bởi từ lâu măng cụt thường được ăn khi chúng đã chín. Nhưng khi ăn măng cụt chín hay măng cụt xanh cần ghi nhớ những điều sau đây.

Thông thường mọi người sử dụng khi quả đã chín để thưởng thư mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như chứa hàm lượng vitamin C, vitamin A, vitamin E, canxi, chất xơ, đạm và sắt cùng nhiều khoáng chất có lợi khác. Chất chống oxy hóa trong măng cụt có tác dụng chống lại các tác nhân truyền nhiễm giống như cúm, loại bỏ các gốc tự do gây viêm nhiễm có hại cho cơ thể. Kháng thể Xanthones trong măng cụt có tác dụng giảm cân, ổn định đường huyết, ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Hàm lượng folate có trong măng cụt lại rất có lợi cho phụ nữ mang thai, bảo vệ các hiệu ứng ống thần kinh

Đối với sửdụng quả xanh khi được sơ chế đúng cách không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, kích thích ngon miệng. Bởi dùng măng cụt non hoặc khi còn xanh để làm salad hoặc trộn gỏi dù sẽ ít giá trị dinh dưỡng hơn ăn quả chín nhưng lại sở hữu hương vị độc đáo cùng vị chua nhẹ từ măng cụt xanh.

Nhà khoa học, lương y Bùi Đắc cho biết, măng cụt là loại quả không có độc nhưng cũng cần lưu ý khi ăn kể cả quả chín hay quả xanh.

Nguyên nhân là trong quả măng cụt xanh hoặc chín có một số chất có thể ảnh tới sức khỏe nếu ăn không đúng cách, ăn quá nhiều. Bởi măng cụt có nhiều axit lactic, nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho dạ dày. Những người đang điều trị bệnh lý dạ dày cấp tính không nên ăn loại trái cây này vì có thể làm bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn

Những người đang bị xuất huyết tiêu hoá cũng cần tránh ăn măng cụt sau phẫu thuật để tránh nguy cơ tổn thương dạ dày do axit lactic cao, chảy máu bất thường do có liên quan tới chất xanthones có trong măng cụt chín

Một số người có cơ địa nhạy cảm, ăn măng cụt có thể xảy ra phản ứng dị ứng nhẹ như: nổi mề đay, da mẩn đỏ, sưng, ngứa, phát ban gây khó chịu bởi trong nhựa của măng cụt có chất gây ra dị ứng.

Do vậy, người có cơ địa dị ứng càng cần thận trọng khi ăn măng cụt kể cả quả chín hay quả xanh. Khi ăn một lượng nhỏ để thử phản ứng của cơ thể nếu thấy cơ thể không xảy ra vấn đề bất thường thì có thể ăn bình thường. Ngược lại nếu thấy cơ thể xuất hiện tình trạng mẩn ngứa, nổi mề đay, mọi người cần nghĩ tới khả năng bị dị ứng, không nên ăn  nên đi thăm khám sớm để xác định rõ nguyên nhân

Tuy nhiên với trẻ nhỏ, ăn măng cụt xanh lẫn chín cần cẩn trọng vì trẻ có thể nuốt phải hạt lép từ đó có nguy cơ bị hóc dị vật, gây tắc nghẽn đường thở rất cao. Trường hợp dị vật trôi được xuống đường tiêu hoá có thể gây ra tắc ruột. Do vậy, khi trẻ ăn măng cụt cần có sự giám sát của người lớn hoặc cho trẻ ăn măng cụt khi đã loại bỏ hết hạt măng cụt.

 BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cách ăn măng cụt tránh gây nổi mụn, da căng mịn

Những loại đồ uống rất tốt cho gan nên uống thường xuyên

Cẩn trọng nhiễm trùng do nhọt ở trẻ mùa nắng nóng

Thói quen ăn uống mùa hè làm tăng nguy cơ nhiễm giun sán, ký sinh trùng

Phòng ung thư gan tuyệt đối không dùng 4 loại dầu ăn dù tiếc đến mấy

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác