Lý giải nguyên nhân trượt tốt nghiệp PTTH nhưng lại 'đỗ' đại học

7/7/2015 10:21:17 AM
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia (4/7), ngày 6.7 các trường đại học đã bắt đầu chấm thi và kết quả sẽ được công bố vào ngày 20/7 tới. Tuy nhiên theo đánh giá, điểm thi năm nay sẽ có những thí sinh rớt tốt nghiệp nhưng lại đỗ ĐH, CĐ…Vậy, nguyên nhân đó là gì?  

 

Theo đánh giá của các giáo viên tình trạng thí sinh đạt điểm cao nhưng trượt đại học như những năm trước đây sẽ giảm. Tuy nhiên, cũng có thể sẽ xuất hiện trường hợp trớ trêu khi có thí sinh rớt tốt nghiệp nhưng một số tổ hợp xét tuyển ĐH, CĐ lại “đậu”.

 

 

Kết quả thi tốt nghiệp PTTH sẽ được công bố vào ngày 20/7.

 

TS Trần Đình Lý, trưởng phòng Đào tạo trường đại học Nông Lâm TPHCM nhận định “Nguyên do là một số thí sinh đăng ký các môn thi xét tốt nghiệp nhưng làm bài không tốt, điểm số các môn xét tốt nghiệp không đủ trong khi các môn đăng ký thêm để xét tuyển các tổ hợp môn thi vào ĐH, CĐ lại làm bài tốt”.

 

“Theo quy định, các tổ hợp môn của các thí sinh dù đủ điểm vào đại học cũng không được công nhận bởi trên lý thuyết, các em đã trượt tốt nghiệp thì không đủ điều kiện để xét tuyển ĐH, CĐ”.

 

Bên cạnh đó, kỳ thi còn có độ vênh giữa hai cụm thi quốc gia và địa phương bởi các thí sinh có học lực trung bình yếu nhưng đăng ký thi ở cụm thi địa phương sau khi đậu tốt nghiệp vẫn có thể đăng ký vào học các trường ĐH, CĐ có đề án tuyển sinh riêng, trong khi, các em có học lực tốt hơn, đăng ký dự thi ở cụm thi quốc gia nhưng do áp lực cao nên rớt tốt nghiệp…

 

“Tuy nhiên, theo quy định, các tổ hợp môn của các thí sinh dù đủ điểm vào đại học cũng không được công nhận bởi trên lý thuyết, các em đã trượt tốt nghiệp thì không đủ điều kiện để xét tuyển ĐH, CĐ”. “Ngoài ra, với kết quả bước đầu từ kỳ thi năm nay, gần như chắc chắn điểm xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sẽ cao hơn các năm trước đây”.

 

Tương tự, ông Nguyễn Đình Độ, Phó hiệu trưởng trường THPT Thành Nhân (TPHCM) nhận định: “Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm nay vẫn tiếp tục ở mức cao, bởi theo cấu trúc đề thi, việc các em học sinh đạt từ 5- 6 điểm mỗi môn là không khó”.

 

Theo ông Độ, với cấu trúc đề thi này, các trường ĐH, CĐ tốp giữa sẽ khó chọn thí sinh bởi mức điểm trung bình khá sẽ rất nhiều, trong khi các trường tốp trên thì tương đối nhẹ nhàng. “Vì vậy, việc chọn ngành gì, trường nào, thí sinh cần phải cẩn trọng, đặc biệt là những thí sinh nằm ở mức điểm trên dưới 20”.

 

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác