Lý giải nguyên nhân người miền trong ăn thịt vịt vào Tết Đoan ngọ

5/17/2015 11:10:05 AM
Ngày 5-5 hàng năm là ngày Tết Đoan ngọ hay còn gọi là ngày diệt sâu bọ. Từ trước tới nay những món ăn ‘quen mặt’ với người miền Bắc chúng ta là vải là mận, là rượu nếp, bánh gio…

 

Ngày 5-5 hàng năm là ngày Tết Đoan ngọ hay còn gọi là ngày diệt sâu bọ. Từ trước tới nay những món ăn ‘quen mặt’ với người miền Bắc chúng ta là vải là mận, là rượu nếp, bánh gio… Thế nhưng món ăn quen thuộc nhất với miền Trung hay người Sài Gòn trong những ngày này là món vịt.

 

Vậy tại sao người miền trong lại ăn vịt vào ngày này, bạn có muốn biết không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

 

 

Vịt là một loại gia cầm theo Đông y vịt có tính ngọt, mát, có tác dụng làm chuyển động phong huyết và làm tăng thêm năng lực, bồi bổ cơ thể cho người lao lực, lao tâm nhiều (còn gọi là Bổ hư). Thịt vịt còn chữa nóng sốt cao đến co giật giải độc mụn sưng, hạ nhiệt.

 

Vịt có sắc vàng trắng thì có tác dụng “Bổ Trung Ích Khí” nghĩa là làm cho những người suy nhược được phục hồi nguyên khí. Người ta nói “ăn thịt vịt hiền và bổ khỏe”.

 

Trong ngày Tết Đoan ngọ, là tiết Đại Thử nên trời nóng nực, nhiệt độ cao, vì vậy người ta đã dùng vịt để quân bình nhiệt – hàn giữa Trời đất và con người do những tác dụng tốt nó đem lại.

 

Sau khi biết được lý do những người miền trong ăn vịt trong ngày Tết Đoan ngọ và tác dụng của món vịt trong ngày này, dù là người ở đâu, bất cứ vùng miền nào trên đất nước Việt Nam hãy bổ sung món vịt vào thực đơn trong ngày này để tốt cho sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình bạn nhé.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác