Lưu ý những việc cần kiêng kỵ trong ngày vía thần tài

2/5/2017 12:35:11 AM
Ngày vía Thần Tài là ngày người ta sắm lễ cầu xin một năm mới may mắn, làm ăn thịnh vượng. Vậy cần kiêng gì và làm gì vào ngày này?

Lưu ý những việc cần kiêng kỵ trong ngày vía thần tài

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm (là ngày Thần Tài bay về trời) được chọn là ngày vía Thần Tài.Theo tục lệ, vào ngày này, nhiều gia đình, công ty, cửa hàng… sắm lễ vật để cúng vía Thần Tài, cầu xin một năm mới may mắn, làm ăn thịnh vượng. Vậy trong ngày Thần Tài, chúng ta nên làm những gì, kiêng kỵ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu?

Sự tích Thần Tài

Tương truyền, Thần Tài có nguồn gốc đầu tiên ở Trung Quốc. Theo truyền thuyết xưa, có một người lái buôn Trung Hoa tên là Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo tình cờ gặp Thủy Thần, được Thủy Thần cho một người gia nhân tên là Như Nguyện. 

Âu Minh đem Như Nguyện về nuôi ở trong nhà, từ đó công việc làm ăn của Âu Minh mỗi ngày một phát đạt. Trong một ngày Tết, vì một lý do nào đó, Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi bèn chui vào đống rác và biến mất. Sau đó, Âu Minh làm ăn thua lỗ, chẳng mấy chốc nghèo xác nghèo xơ. 

Bởi vậy, người ta cho rằng Như Nguyện là Thần Tài và lập bàn thờ. Tương tự, trong 3 ngày Tết có tục kiêng quét nhà, hót rác vì sợ làm mất Thần Tài ẩn trong đống rác. 

Những việc cần làm trong ngày lễ Thần Tài

Chuẩn bị đồ cúng

Ngày vía Thần tài nên cúng mặn. Lễ vật gồm: 1 lọ hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu.

Theo dân gian Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng.

Làm lễ đón Thần tài

Ngay từ 7h đến 9hsáng hoặc 18 đến 19h mùng 10/1, các gia chủ sau khi đã tắm gội sạch sẽ cần mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.

Tục lệ mua vàng để cúng và tích trữ

Theo tín ngưỡng của cha ông ta từ xưa, người dân muốn năm mới được may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh thì nên mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm để lấy may. Vì vậy, trong ngày vía Thần tài, rất nhiều người dân đổ xô ra các tiệm vàng để mua vàng về tích trữ và cúng trên bàn thờ Thần tài.

Trào lưu người dân đổ xô đi mua vàng trong ngày "vía Thần Tài" mong được may mắn tài lộc đang nở rộ trong những năm gần đây nhưng thực tế không có tài liệu nào ghi chép rõ ràng. Bởi vậy, người dân cần lưu ý có thể đi mua bán vàng nhưng không nhất thiết cứ phải chen lấn, mua giá cao.

Những điều cần tránh khi cúng vía Thần Tài

- Có thể thắp hương vào buổi sáng hoặc buổi tối, quan trọng là chọn giờ tốt để cúng lễ hoặc ngày giờ tốt có sao tốt đến để kích hoạt trường khí dễ dàng hơn.

- Tuyệt đối không dùng hoa, quả giả để làm lễ.

- Đèn, nến: Sử dụng đèn thật như đèn dầu, nến, không dùng đèn điện, đèn nhấp nháy vì tạo khí trường xấu, ảnh hưởng tới việc thờ cúng.

- Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được rãi ra ngoài.

- Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào.

- Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vietnamnet)

Các tin khác