London loay hoay sử dụng các di sản hậu Olympic

8/12/2016 10:24:16 PM
Năm 2012 nước Anh đăng cai tổ chức Olympic. Để phục vụ cho đại hội thể thao này nhiều công trình lớn đã được xây dựng để phục vụ dành riêng cho Olympic London. 

Năm 2012 nước Anh đăng cai tổ chức Olympic. Để phục vụ cho đại hội thể thao này nhiều công trình lớn đã được xây dựng để phục vụ dành riêng cho Olympic London. Tuy nhiên đắng sau đó có rất nhiều các câu chuyện "dở khóc, dở cười" về sự lãng phí. Sau 4 năm khi đuốc Olympic sáng lên ở Rio, người Anh vẫn đang chật vật tìm cách tái sử dụng những công trình này.

Các tờ báo Anh đều sử dụng từ “di sản”, để nói về những công trình còn lại ở khu Stratford. Cả một diện tích đất trống 17.000m2 phía Đông London 4 năm trước được xây mới hoàn toàn, từ sân vận động, nhà thi đấu, nhà ở vận động viên, đến cả công trình nghệ thuật đương đại khổng lồ.

Cụ thể tại Anh, sân vận động Olympic, chỉ từ mùa Hè này mới có một vai trò ổn định. Sau suốt 4 năm "tu lên sửa xuống", mùa giải tới, đây sẽ chính thức là sân nhà của đội bóng phía Đông Thủ đô London - Westham United.

Tháp Orbit xoắn ốc trong quần thể khu Olympic, xây lên với tham vọng trở thành biểu tượng London, như Effel ở Paris, bị chê xấu, và xếp vào thảm hoạ kiến trúc, ngay khi ra mắt năm 2012. Sau 4 năm, giờ toà tháp này mới thực sự được sử dụng.

Từ mùa hè này, Orbit trở thành đường ống trượt dài nhất thế giới. Theo tờ Independent, London tốn thêm 3,5 triệu Bảng nữa để sửa tháp và xây đường ống trượt. Nhưng ít ra, giờ nó cũng không bị bỏ hoang, có thể bán được vé và thành phố kỳ vọng hoàn được vốn sau 5 năm nữa.

So với những hoang tàn đổ nát của các công trình Olympic Bắc Kinh, hay Athens trước đó, theo truyền thông Anh, 12 tỷ Bảng chi cho Olympic 4 năm trước của London không thể so được về độ lãng phí. Không ai phủ nhận sự truyền cảm hứng của các kỳ thế vận hội, nhưng cái giá về kinh tế đổi lại luôn được chứng minh là quá lớn.

Báo chí Anh cho rằng, những di sản kiểu này, thành phố nào sau Olympic cũng có và khi thế vận hội năm nay khép lại, Rio sẽ còn phải đau đầu lâu nữa để tìm ra cách tận dụng di sản. Kinh tế Brazil đang ở trong giai đoạn ngấp nghé suy thoái và câu hỏi 12 tỷ USD chi ra ở Rio 2016, sẽ lỗ hay lãi, sẽ cứu Brazil khỏi suy thoái, hay đẩy nhanh hơn quá trình này, cũng được báo chí bàn sôi động không kém các tấm huy chương Olympic.

Những công trình xây dành riêng cho Olympic London 2012 và đến giờ khi đuốc Olympic lại sáng lên ở Rio, người Anh vẫn đang chật vật tìm cách tái sử dụng những công trình, mà phải nói một xây, không biết bao giờ mới được dùng lại của mình.

Tổng hợp

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác