Lời giải cho câu hỏi năm Gà có nên cúng gà

1/16/2017 10:41:26 AM
Theo tục lệ và quan niệm của các cụ từ xa xưa để lại, tục cúng gà đêm giao thừa có ý nghĩa xua đuổi cái dữ, đón cái lành cầu một năm mới hạnh phúc, an khang.

Theo tục lệ và quan niệm của các cụ từ xa xưa để lại, tục cúng gà đêm giao thừa có ý nghĩa xua đuổi cái dữ, đón cái lành cầu một năm mới hạnh phúc, an khang. Tuy nhiên, năm 2017 là năm Đinh Dậu nên nhiều người lo ngại không biết năm gà có được cúng gà hay không? chúng ta hãy cùng nghe các chuyên gia phong thủy lý giải về vấn đề này.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Mạnh Linh (Giám đốc Học viện Phong thủy Ngũ hành), lý giải gà trống là con vật cát tường. Từ xa xưa, dân ta đã có tập tục giết gà trống ngày cuối năm và đầu năm mới mùng 1 để trấn áp, xua đuổi tà ác. Nhiều nơi còn có tục giết gà khi có người mất hay mắc bệnh nặng, với hy vọng xua đuổi điềm xấu, tai ương. Lâu dần, tập tục này phát triển thành xu hướng cầu phúc, như treo tranh gà trống, đặt hình gà trống. Tất cả các hình thức này đều hàm ý cát tường, may mắn, đón lành, tránh dữ.

Như vậy có thể thấy, việc dùng tranh gà, hay gà cúng là tập tục lâu đời, không liên quan đến năm con gà. Do đó, đêm Giao thừa và ngày đầu năm mới 2017, cúng gà để xóa bỏ điềm xấu, trừ tà, đầu năm đón được trường khí dương tốt lành là điều nên làm.

Mặt khác, do "Phú quý sinh lễ nghĩa" và lo ngại vào năm Gà lại cúng gà nên hiện nay một số người quan niệm không cúng gà năm nay. Tuy nhiên, việc này cũng giống như những cách suy luận con này, hoa kia không được đặt lên bàn thờ, chỉ là suy luận vô căn cứ và mê tín không cần thiết. Bởi vậy, trong năm Đinh Dậu 2017 gia đình bạn hoàn toàn có thể cúng gà, không ảnh hưởng gì.

Ngoài ra, việc chọn con gà trống tơ, có thể bày quay mặt ra hoặc quay mặt vào, miễn là thuận tiện, dễ coi là được, không cần phải nhất nhất một tư thế. Tuy vậy, điều quan trọng là không được để gà chính giữa bàn thờ, che mất bát hương, mà chỉ nên để bên cạnh, bên trái hay phải tùy thực tế bày trí trên bàn thờ.

Hy vọng, những lý giải trên sẽ giúp các gia đình hiểu được ý nghĩa đúng đắn của tục cúng gà đêm giao thừa và ngày đầu năm mới. Qua đó, đón năm Đinh Dậu mạnh khỏe, hạnh phúc, vạn sự Cát tường.

Sukhoecuocsong.com.vn (theo vnexpress.net)

 

Các tin khác