Liệu giá dầu sẽ còn 'phá đáy'?

12/20/2014 10:49:32 AM
Giá dầu thế giới lại tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày 18/12 và 19/12 và đã chạm mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

 

Trong buổi họp thường niên ngày hôm qua, tổng thống Nga Putin đã chỉ trích Ngân hàng trung ương Nga đã không hành động đủ nhanh để cứu đồng rúp, tuy vậy ông cũng cam kết sẽ đưa Nga thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại như cách ông đã từng làm năm 2008. Nói là vậy nhưng ông Putin đã không thể đưa ra được các biện pháp lớn để giải quyết khủng hoảng hiện tại, dẫn đến việc giá dầu tiếp tục giảm.

 

 

“Vẫn còn quá sớm để nói giá dầu đã chạm đáy”

 

Cùng với tuyên bố trước đó của bộ trưởng Dầu mỏ Ảrập Xê út – nước đứng đầu về sản lượng dầu trong khối OPEC, về việc sẽ duy trì chính sách sản lượng như hiện nay, chuyên gia phân tích Gareth Lewis-Davies thuộc BNP Paribas SA cho biết “vẫn còn quá sớm để nói giá dầu đã chạm đáy”.

 

Trên sàn giao dịch Nymex, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 2 hôm qua đóng cửa giảm 2,43 USD tương đương hơn 4% so với phiên liền trước, xuống 54,36 USD/thùng – thấp nhất kể từ tháng 5/2009. Giá dầu Brent cùng kỳ hạn trên sàn ICE giảm 1,91 USD tức 3,1% còn 59,27 USD/thùng.

 

Giá dầu tiếp tục giảm sẽ ngày càng đặt gánh nặng kinh tế lên vai Nga, quốc gia có nguồn thu chính đến từ nguồn tài nguyên “vàng đen” này. Dự đoán “cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ khi tôi tổng thống Putin lên nắm quyền” sẽ còn tiếp tục diễn biến xấu.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác