Lịch sử và nghi thức cúng ngày vía thần tài chuẩn

2/17/2016 4:52:10 PM
Ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch hay còn gọi là ngày vía thần tài, hiện nay được xem là ngày quan trọng đối với những người làm ăn, buôn bán. 

Ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch hay còn gọi là ngày vía thần tài, hiện nay được xem là ngày quan trọng đối với những người làm ăn, buôn bán. Người dân ngoài việc mua vàng lấy may đầu xuân, người dân thực hiện các nghi thức cúng. Việc cúng lễ cũng đơn giản chỉ mang ý nghĩa cầu may mắn cho một năm làm ăn buôn bán.

Theo quan niệm dân gian thần tài là vị thần chuyên quản lý tài phúc, phú quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn cho gia chủ.

Có nhiều quan niệm về ngày Thần Tài, theo truyền thuyết từ xưa, Âu Minh - một người buôn bán đi qua hồ Thanh Thảo thì gặp Thủy Thần. Âu Minh được Thủy Thần cho một người ở tên là Như Nguyện. Từ khi Như Nguyện về sống trong nhà, Âu Minh làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, vào một ngày Tết, Âu Minh đánh Như Nguyện khiến cho người này sợ quá rồi biến mất. Sau đó, Âu Minh làm ăn tụt dốc. Thấy vậy, nhiều người đã lâp ban thờ để cúng Như Nguyện.

Một sự tích khác kể rằng, Thần Tài sống trên trời, trong một lần xuống hạ dưới thì uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai. Sáng ngủ dậy, mọi người thấy Thần Tài mặc quần áo lạ lùng nên đã đưa quần áo đi bán. Thức dậy, Thần Tài đi lang thang ăn xin. Một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng.

 

Tuy nhiên, chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa. Từ đó, cửa hàng vắng khách, kinh doanh sa sút. Nhiều người kinh doanh khác tìm cách mời Thần Tài về nhà. Sau đó, ông được đưa đi mua quần áo. May mắn, Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng đã mua lại quần áo lúc trước. Ông mặc quần áo, đội mũ rồi bay về trời. Từ đó, nhiều người xem ngày 10/1 Âm Lịch là ngày Thần Tài bay về trời.

Cũng có quan niệm cho rằng Thần Tài như là Thần Đất (Thần Thổ Địa), vị thần hộ mệnh của xóm làng, cai quản đất đai, phù hộ con người và gia súc trong xóm làng. Khi những người dân Việt đi khai hoang, bước đầu họ gặp nhiều khó khăn và ý niệm về các vị thần hình thành từ đó làm chỗ dựa tâm linh của họ trên con đường mưu sinh.

Cúng thần tài vào ngày vía thần tài

Người làm kinh doanh thờ thần Tài nên làm lễ ở nơi kinh doanh chứ không nên làm ở đình, chùa. Người không kinh doanh có thể cúng ở nhà hay đình chùa đều được, vì bản thân "thổ địa" thờ tại nhà cũng kiêm chức năng của thần Tài.

Chuẩn bị đồ lễ:

Hoa: Gia chủ thay hoa mới

Nước: rửa sạch chén và thay nước mới

Thuốc nước: Châm một điếu thuốc và một chén café

Hoa quả: theo mùa không dùng đồ nhựa

Đèn dầu

Tục lệ mua vàng vào ngày vía thần tài

Cứ vào ngày 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, các cửa hàng vàng lại tấp nập người vào ra. Người ta mua vàng đầu năm ngoài việc có thêm của vào nhà còn mua cả sự may mắn, tài lộc cho cả một năm.

Văn khấn trong ngày cúng vía thần Tài

- Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

- Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là……………………………..Tuổi…………............................... Ngụ tại……………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày……..tháng……..năm…………..(âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quản và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thân.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Lưu ý khi mua vàng vào ngày thần tài

- Mua vàng trong ngày này không nhất thiết phải mua lượng vàng quá lớn, chỉ cần mua từ 0,5 - đến 2 chỉ, nên chọn loại ép vỉ.

- Yêu cầu xuất hóa đơn tài chính, ghi rõ seri miếng vàng loại 0,5 chỉ hoặc 1 lượng.Cần chọn chọn cửa hàng có uy tín, đảm bảo chất lượng.

- Không nên mua nhẫn tròn trơn không ép vỉ khó xác định được chất lượng. Bởi nhẫn tròn trơn gia công do những cơ sở nhỏ lẻ sản xuất, không có đủ máy móc, công nghệ hiện đại nên có thể không đảm bảo đủ tuổi hay còn gọi là vàng non.

Lịch sử và nghi thức cũng ngày vía thần tài chuẩn

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác