Lau dọn ban thờ, bao sái bát hương đúng cách rước may mắn về nhà

2/24/2015 2:24:44 PM
Việc chọn hướng, vị trí đặt ban thờ trong nhà luôn được các gia chủ quan tâm nhất. Công việc lau dọn ban thờ vào dịp cuối năm cũng là thể hiện tấm lòng thành của con cháu với thần linh và gia tiên của mình. Việc này ngày nay vẫn được thực hiện rất chu đáo với mong muốn sẽ được gia lộc, bình an trong năm mới.

 

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã có từ rất lâu đời. Nó đã trở thành bản sắc văn hoá của người Á Đông. Họ không quan niệm chết là hết mà chỉ là chuyển từ thế giới này sang thế giới khác vì vậy tổ tiên sẽ vẫn tiếp tục đi theo mà phù hộ cho con cháu nếu con cháu có lòng thành với các cụ. Việc chọn hướng, vị trí đặt ban thờ trong nhà luôn được các gia chủ quan tâm nhất. Công việc lau dọn ban thờ vào dịp cuối năm cũng là thể hiện tấm lòng thành của con cháu với thần linh và gia tiên của mình. Việc này ngày nay vẫn được thực hiện rất chu đáo.

 

Thời gian tiến hành nghi lễ dọn ban thờ

 

Trước đây vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, các gia đình thường tiến hành bao sái bàn thờ. Nhưng ngày nay do tính chất công việc nên nhiều gia đình đã chọn ngày giờ đẹp rơi và ngày nghỉ tiến hành lễ xin dọn ban thờ để có thể thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ hơn. Có 2 thời điểm bao sái: Một là làm trước lễ cúng Táo quân chầu trời; Hai là nhân tiện Táo quân vắng nhà thì tranh thủ bao sái bàn thờ để đón năm mới và đón Táo quân trở về (thường vào 23 và 30 tháng Chạp). Nhưng thông thường người ta tiến hành nghi lễ trước ngày 23 với ý nghĩa là báo cáo với táo quân các công việc đã thực hiện trong năm qua, để tiến táo quân về trời báo cáo với thiên đình, đón chào người mới được cử xuống cai quản.

 

 

Nghi lễ như sau:

 

Chuẩn bị:

 

- Tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng

 

- Khăn sạch, chổi quét riêng biệt

 

- Nước sạch

 

- Nước rượu gừng, nước ngũ vị hương để bao sái

 

- Chuẩn bị hoa quả đặt lên, nhiều nhà cầu kỳ hơn một chút thì có thể dâng trên chay dưới mặm tại ban thờ của gia đình hoặc dâng mâm cơm tại bếp của gia đình để cũng táo quân

 

Nghi lễ bao sái ban thờ:

 

 

- Dâng thắp hương để xin tổ tiên và thần linh cho phép gia chủ chuẩn bị dọn dẹp ban thờ, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh đi nơi khác một thời gian để con cháu lau dọn. 

 

- Về nguyên tắc chúng ta chỉ nên di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn,... còn bát nhang, bài vị đã định vị thì không nên xê dịch. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể nhấc bát hương ra sàng lại tro, bao sái bằng rượu gừng cho thơm rồi đặt lại vị trí cũ vì vào ngày này các thần linh và gia tiên sẽ đại xá cho con cháu lau dọn.

 

Khi rút chân hướng chúng ta làm bằng cả hai tay, rút từng que một và đều cả hai tay, nhẹ nhàng.

 

Khi múc tro ra chúng ta múc từng thìa nhỏ và khi đổ tro vào thì đổ ào vào với ý nghĩa là ra nhỏ giọt và như nước ào ào. Chú ý không dùng tay nén tro lại vì làm vậy sẽ làm chặt tro lộc không vào được.

 

Để lại ít nhất 3 - 5 - 7 chân hương. Chân hương đã tỉa ra, cần đốt và thả tro xuống sông, suối hoặc bón cây, không nên đổ lung tung. 

 

Lau dọn xong, dâng hương cùng mâm hoa quả báo cáo với thần linh và gia tiên là chúng con đã hoàn thành xong việc dọn dẹp ban thờ. Một điều vô cùng quan trọng là chúng ta phải làm việc này một cách thành tâm, nghiêm túc để thể hiện lòng thành kính với các bậc bề trên.

 

Hoa sữa - Skcs.vn

Các tin khác