Lãi xuất đô la Mỹ có thể tăng vì sao?

5/25/2016 3:12:38 PM
Hàng tỷ đô la Mỹ tiết kiệm nằm trong ngân hàng có thể bị rút ra bất kì lúc nào khiến các ngân hàng bị động.

 

Hàng tỷ đô la Mỹ tiết kiệm nằm trong ngân hàng có thể bị rút ra bất cứ lúc nào khiến các ngân hàng bị động đó là hững hệ lụy đang diễn ra sau gần nửa năm triển khai chính sách hạ lãi suất huy động đô la Mỹ về mức 0%/1 năm. Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá chính sách trên đã góp phần ổn định tỷ giá nhưng đồng thời cũng đã xuất hiện nhiều tác dụng phụ. Ông Nguyễn Đức Thành Viện trưởng viện kinh tế chính sách chia sẻ hiện tượng đã xuất hiện hiện tượng chảy máu ngoại tệ: Cụ thể tiền gửi nước ngoài đã ra tăng đột biến lên 7,3 tỉ đô la mỹ trong khi nhiều ngân hàng trong nước phải vay ngoại tệ từ nước ngoài với lãi suất cao.

Thời gian qua việc giảm lãi suất huy động đô la Mỹ về mức 0% đã mang lại lợi ích cho nền kinh tế như làm giảm việc găm giữ ngoại tệ trong dân, làm giảm sức ép lên tỷ giá.

Các chuyên gia kinh tế cũng không phủ nhận những hiệu quả của chính sách hạ lãi xuất huy động. Nhưng họ cho rằng chỉ nên xem đó là 1 biện pháp tạm thời, không nên duy trì quá lâu bởi nó sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Một trong những lý do khiến một số ngân hàng phải “ đi đêm” lách lãi suất chỉ trả ở mức là 0,5%- 1%/năm thay vì 0% như quy định đó là các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu vay đô la Mỹ để thanh toán trong khi người dân thì không quen với việc gửi tiết kiệm không lãi suất. Chính điều này đã làm cho thị trường thiếu tính minh bạch

Các  ý kiến cho rằng cần phải tăng lãi suất đô la Mỹ thế nhưng có thể thực hiện dần dần từng bước ví dụ như duy trì tiền gửi đô la Mỹ của người dân có lãi suất, tiền gửi của doanh nghiệp có thể để không lãi suất để huy động tiền trong dân. Đồng thời các chuyên gia cũng cho rằng ít nhất cũng nên để lãi suất đô la mỹ ở mức khoảng 0,5-1%/năm để khuyến khích người dân tiếp tục gửi ngoại tệ vào ngân hàng. Theo tờ đầu từ thì đề xuất tăng lãi xuất huy động với đô la mỹ là có cơ sở vì vừa qua thủ tướng chính phủ cũng chỉ đạo ngân hàng nhà nước xem xét mở lại tín dụng ngoại tệ cho doanh nghiệp. Nếu khả năng này xảy ra nguồn cung ngoại tệ sẽ càng thiếu do đó tăng lãi suất huy động ngoại tệ đô la mỹ mà cụ thể trước mắt là ưu tiên cho các khoản tiền gửi trung, dài hạn là rất cần thiết. 

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác