Lãi suất của Fed ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào

6/3/2016 8:21:33 AM
Ngày 19/5, Chủ tịch Fed New York - ông William Dudley - cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ tiến tới việc tăng lãi suất lần thứ 2 trong vòng một thập kỷ qua.

Ngày 19/5, Chủ tịch Fed New York - ông William Dudley - cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ tiến tới việc tăng lãi suất lần thứ 2 trong vòng một thập kỷ qua. Lần gần nhất Fed tăng lãi suất là vào tháng 12/2015. Phát ngôn của ông Dudley được đưa ra sau khi Ủy ban Thị trưởng Mở Liên bang (FOMC) công bố biên bản cuộc họp chính sách vào tháng 4 vừa qua.

Các quan chức tại Fed trước đó đã điều chỉnh lại số lần dự kiến tăng lãi suất trong năm 2016 từ 4 lần xuống 2 lần bởi những rủi ro tăng trưởng toàn cầu và các số liệu kinh tế yếu kém của Mỹ trong quý I/2016. Điển hình như tốc độ tăng trưởng GDP quý I/2016 chỉ đạt 0,5% - mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Không lạc quan như thị trường đã đồn đoán, khi đánh giá các lĩnh vực từ việc làm tăng trưởng kinh tế người ta thấy là các tính từ được lặp lạị nhiều nhất là khiêm tốn, vừa phải. Điều này trái ngược với cuốn sách được đưa ra vào cuối năm ngoái ngay trước thời điểm Fed tăng lãi suất. Ở thời điểm đó các cụm được sử dụng nhiều nhất là “tăng trưởng mạnh”. 1 yếu tố nữa khiến thị trường tỏ ra băn khoăn là 4/12 vùng kinh tế trọng điểm có báo cáo cho thấy là không mấy lạc quan. Chicago và Kansas cho biết tốc độ phát triển chậm, Dallas tăng trưởng ở mức tối thiểu còn New York cho thấy dấu hiệu chững lại.

 Do vậy Fed chưa sẵn sàng cho việc tăng lãi suất. Tiêu dùng tháng 4 vừa mới được công bố là tăng cao ở mức kỷ lục, Thị trường lo ngại Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất nên 2/3 tỷ số chứng khoán đã giảm điểm nhưng ngay sau báo cáo được công bố cả 3 chỉ số chính đã chốt phiên.

Cuộc họp giữa tháng này tạo sự hồi hộp cho thị trường đến phút chót. Đây là 1 trong những tài liệu quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định tới bước đi trong điều hành chính sách của Fed. Nó tổng hợp báo cáo kinh tế của 12 vùng kinh tế trọng điểm của nước Mỹ trên hầu hết các lĩnh vự kinh tế như tiêu dùng, việc làm, tài chính, nông nghiệp. Vì vậy nó được công bố trước các cuôc họp của Fed. Tuy nhiên ban  thống đốc của Fed phải cân nhắc rất kỹ giữa mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế với 12 vùng kinh tế trọng điểm để xem có đủ hài hòa để tăng mức lãi suất không. 

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

 

Các tin khác