Lại sốc với ngôn từ tục tĩu, chửi bậy trong truyện cổ tích thiếu nhi

4/12/2015 1:02:11 PM
Mới đây, nhiều phụ huynh ở Hải Phòng đã được một phen “sốc” nặng khi phát hiện trong cuốn truyện Cổ tích Việt Nam của Nhà xuất bản Hải Phòng có truyện “Thỏ trắng và Hổ xám” chứa đựng nhiều chi tiết phản cảm, ngôn từ thô tục, bậy bạ… ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức của trẻ nhỏ.

 

 

 

“Thỏ trắng và Hổ xám” sử dụng nhiều từ ngữ bậy bạ, tục tĩu.

 

Cụ thể, truyện “Thỏ trắng và Hổ xám” kể câu chuyện chú thỏ bằng mưu trí đã vượt qua được sự rình rập, đe dọa của con hổ gian ác. Tuy nhiên, thay vì sử dụng những từ ngữ nhẹ nhàng, mang tính giáo dục nhân văn thì nhóm biên soạn đã “gây ấn tượng” bằng cách dùng ngôn từ thô tục, bậy bạ trong cách diễn đạt. Chẳng hạn: “Tôi đi … khi con kiến bò lên ngọn cây…”, “Thỏ nhẹ nhàng nhảy xuống bóp d... hổ”, “M… mày con thỏ!”…

 

Được biết, cuốn truyện Cổ tích Việt Nam do Nhà xuất bản Hải Phòng in ấn và xuất bản năm 2014, hiện đang được phát hành trên thị trường phục vụ nhu cầu đọc của thiếu nhi.

 

Nhiều phụ huynh đã vô cùng bức xúc khi quá nhiều đoạn sử dụng ngôn từ chửi bậy và thô thiển đến vậy. Một phụ huynh chia sẻ: “Nói thật, truyện thế này đọc cho con nghe nó còn nghĩ bố nó không tốt, toàn dùng từ ngữ tục tĩu, thô thiển nữa ấy chứ. Em sợ quá đi mất. Truyện cho trẻ con thế này thì quá là nguy hiểm…”

 

Trước đó, phải kể đến truyện Thạch Sanh của NXB Kim Đồng với chi tiết gây tranh cãi khi mẹ Thạch Sanh nhường quần cho con trai, Thạch Sanh dùng búa đập phọt óc chằn tinh khiến phụ huynh sởn tóc gáy. Rồi truyện Sọ Dừa in dị bản mẹ Sọ Dừa uống nước trong sọ người gây hoảng hốt đã bị xử phạt…

 

Skcs.vn (Theo Tri thức trẻ/ SKCĐ)

Các tin khác