Lá cây bị chuyển sang màu vàng nguyên nhân do đâu, cách khắc phục

2/21/2019 9:08:28 AM
Cây cảnh cũng giống như con người cũng có lúc phát triển khỏe mạnh cũng có lúc bị bệnh, nấm mốc tấn công. Chúng không thể nói như con người mà chỉ có thể hiện dấu hiệu bị bệnh ở trên lá cây. Vậy lá cây bị chuyển sang màu vàng nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục tình trạng này như thế nào?

Cây cảnh cũng giống như con người cũng có lúc phát triển khỏe mạnh cũng có lúc bị bệnh, nấm mốc tấn công. Chúng không thể nói như con người mà chỉ có thể hiện dấu hiệu bị bệnh ở trên lá cây. Vậy lá cây bị chuyển sang màu vàng nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục tình trạng này như thế nào?

Nguyên nhân lá cây bị chuyển sang màu vàng

Có rất nhiều lý do giải thích việc lá cây của bạn bị chuyển sang màu vàng một trong những dấu hiệu cho thấy cây của bạn đang gặp vấn đề cần khắc phục và xử lý ngay.

Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến khiến lá cây bị chuyển sang màu vàng:

+ Thiếu ánh nắng mặt trời

+ Ngập nước, úng nước

+ Rắc rối với côn trùng

+ Thiếu dinh dưỡng

+ Thiếu kali, nito, canxi, kẽm,…

Khắc phục tình trạng lá cây bị chuyển sang màu vàng.

Kiểm tra độ ẩm của đất trồng

Yếu tố đầu tiên nghĩ đến khi lá cây bị chuyển sang màu vàng chính lá quá nhiều nước hoặc ít nước. Để kiểm tra độ ẩm của đất đã đủ hay chưa hãy lấy một ngón tay ấn sâu khoảng một inch vào đất trồng

 Trường hợp 1: Nếu đất trồng bị nứt khoảng 1 inch dưới bề mặt thì đây là cây của bạn đang thiếu nước. Hãy tiến hành tưới nước giữ độ ẩm cho đất ngay lập tức, duy trì việc tưới nước thường xuyên hơn.

Trường hợp 2: Nếu ấn nhẹ ngón tay xuống xuất hiện nước, đất nhũn thì chính là nguyên nhân cây đang thừa nước. Bên cạnh đó kiểm tra thêm dấu hiệu của bệnh thối rễ, mùi nấm mốc do bị tưới quá nhiều. Hãy điều chỉnh lịch tưới nước và xem xét chuyển cây của bạn sang một thùng chứa có hệ thống thoát nước tốt hơn.

Đặt cây dưới ánh mặt trời

Một lý do có khả năng khiến lá cây của bạn chuyển sang màu vàng là vì chúng bị thiếu nắng. Bạn có thể đặt châu cây một nơi có nắng, hoặc để nó phơi nắng dưới cửa sổ trong vài giờ. Chú ý là trong điều kiện khí hậu nóng bức vẫn phải tránh để dưới ánh nắng trực xạ, đặc biệt là vào buổi trưa

Bảo vệ cây trồng dưới thời tiết giá lạnh

Một số loại cây trồng sinh sống ở vùng nhiệt đới nên khi gặp thời tiết giá lạnh cây sẽ xuất hiện tình trạng lá vàng.

Để cải thiện tình trạng này bạn hãy đặt cây nơi có nhiệt độ ấm như trong nhà, phòng khách,… Hãy nhớ rằng môi trường càng lạnh, cây của bạn càng ít phải tưới nước vì độ ẩm trong đất sẽ không bốc hơi nhanh.

Tìm kiếm các sinh vật gây bệnh lá cây bị vàng lá

Ngoài việc kiểm tra nước nước một nguyên nhân tiềm ẩn khác cũng nên kiểm tra chính là các sinh vật gây hại. Những sinh vật gây hại cho lá và thân như rệp sáp hoặc nhện cũng có thể là nguyên nhân gây vàng lá.

Quan sát thấy lá cây xuất hiện một loại sáp trắng mịn trên cây thì rệp sáp. Để khắc phục tình trạng này hãy thử rửa sạch cây của bạn, tỉa bớt những lá bị héo hoặc phun lên cây thuốc xịt côn trùng mua tại cửa hàng bán cây trồng.

Đảm bảo cây được cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Do thiếu hụt chất dinh dưỡng gây cản trở quá trình quang hợp, phát triển của cây khiến lá cây chuyển sang màu vàng. Bổ sung thức ăn thực vật có chất dinh dưỡng, cung cấp các phân bón thiết yếu và tuân theo tỷ lệ cho ăn khuyến cáo để tránh bị bỏng phân bón. Nếu phát hiện bón quá nhiều phải ngừng lại và tưới nhiều nước lã hoặc lập tức đảo chậu thay đất mới.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo Apartmenttherapy

Các tin khác