Kỹ thuật trồng Bucep trong hồ thủy sinh luôn xanh tốt

1/4/2021 9:55:00 AM
Để Bucep phát triển khỏe mạnh, xanh tốt, ít nhiễm nấm bệnh người chơi cần lưu ý đến những yếu tố gì khi trồng Bucep trong hồ thủy sinh?

Khi trồng cây thủy sinh Bucep người chơi thủy sinh cần chú ý đến những yếu tố nào để cây được phát triển khỏe mạnh, xanh tốt, ít nhiễm bệnh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách trồng Bucep trong hồ thủy sinh.

Cây thủy sinh Bucep là cây thủy sinh có nguồn gốc từ Indonesia, chúng có thể sống ở mọi địa hình, từ việc trồng bán cạn hay trồng trong bể thủy sinh Bucep vẫn phát triển tốt khi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, môi trường phát triển phù hợp. Nhờ sở hữu những đặc tính nổi trội nên loài cây thủy sinh này được nhiều người nhập khẩu và lưu hành trong cả nước.

Khi mua Bucep tại các cửa hàng bán cây thủy sinh chúng ta cần xử lý Bucep trước khi trồng Bucep trong hồ thủy sinh. Việc xử lý trước khi trồng giúp hạn chế các mầm bệnh, nấm hại, ốc từ môi trường bên ngoài

Xử lý Bucep trước khi trồng trong bể thủy sinh

Bucep cạn, bụi:

Bước 1: Những Bucep cạn, bụi khi mua về không thả vào bể ngay mà hãy ngâm chúng vào 1 cái chậu cho khoảng 1-2ml seachem excel ngâm trong nửa ngày.

Bước 2: Rửa sạch với nước cho bớt bụi bẩn

Bước 3: Gỡ Bucep khỏi giá thể cũ và tiến hành vệ sinh bộ rễ. Những rễ đen, rễ chết hãy cắt bỏ để hạn chế vi khuẩn, nấm bệnh xâm nhiễm vào hồ thủy sinh mới

Bước 4: Buộc Bucep vào giá thể mới đã chuẩn bị sẵn như nhan thạch, lũa, đá mụn. Khi buộc nên buộc bằng chỉ, cước nhỏ hạn chế dính keo.

Bucep lá nước:

Bước 1: Thả trôi Bucep trong bể hoặc đặt chúng ở những vị trí có thể nhấc ra vệ sinh nhất

Bước 2: Sau một thời gia thả trôi bạn hay đem ra vệ sinh hoặc buộc giá thể lại theo từng phong cách bạn muốn.

Lưu ý:

Hạn chế châm phân nước trong thời gian này

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc Bucep trong hồ thủy sinh

Phân nền cho Bucep

Để Bucep phát triển khỏe mạnh việc chọn phân nền rất quan trọng. Người chơi tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mỗi người mà có thể chọn phân nền dưới đây:

+ Phân nền ADA:

Phân nền ADA được nhiều người sử dụng bởi Bucep rất hợp với phân nền này, người chơi có thể kết hợp thêm lót powersand ada tăng thời gian duy trì dinh dưỡng.  Nhưng giá thành của phân nền ADA khá cao.

+ Gex xanh:

Ngoài sử dụng phân nền ADA bạn có thể sử dụng Gex xanh để cung cấp dinh dưỡng cho Bucep phát triển và sinh trưởng. Giá thành của loại phân nền này hợp túi tiền.

Đèn chiếu sáng cho Bucep

Bucep không cần quá sáng nhưng không được khuất sáng, không được ở trong bóng râm, chơi được ở khoảng 0.5-1w/ lít với T5H0 – 30-40lm với đèn LED.

Do Bucep lớn chậm nên việc kiểm soát tốt CO2 và ánh sáng sẽ giúp cây thủy sinh này tránh được các loại rêu bám lá: chùm đen, rêu tóc,… Về thời gian chiếu sáng chỉ từ 8-10h/ngày.

Người chơi có thể sử dụng đèn Led RGB hoặc sử dụn bóng đèn của các hãng nổi tiếng như ATI, EHEIM, JBL …

Nhiệt độ cho Bucep

Nhiệt độ thích hợp cho Bucep phát triển từ 25-27 độ. Nếu nhiệt độ trên 30 độ C Bucep bắt đầu xuất hiện hiện tượng ngừng phát triển, rữa lá và thối thân.

Để giữ cho nhiệt độ hồ thủy sinh ổn định người chơi có thể dùng Chiller hoặc quạt tản nhiệt.

Dinh dưỡng:

Bucep cần dinh dưỡng tốt bởi khi cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cây sẽ đẹp hơn, lá căng bóng. Nhưng nếu người chơi cung cấp quá nhiều dinh dưỡng, không kiểm soát đực dinh dưỡng cây sẽ gặp hiện tượng thối rễ nước, thối ngọn.

Phòng trừ rêu hại

Do Bucep phát triển chậm nên rêu hại xuất hiện là điều không thể tránh khỏi, những rêu hại dễ xuất hiện như: rêu chùm đen, rêu tóc. Do đó, để phòng trừ rêu hại phát triển bạn hãy chú ý đến nguồn dinh dưỡng, ánh sáng, lượng cá cảnh, tép cảnh trong hồ, thay nước định kỳ….

Người chơi có thể nuôi các loài cá cảnh, tép cảnh như cá bút chì, otto tép yamato ,ốc nerita để diệt trừ rêu hại.

Nước

Sử dụng nước sạch, không lẫn tạp chất hay hóa chất để trồng Bucep. Một tuần nên thay nước một lần, mỗi lần thay khoảng 40-50% nước  kết hợp với hút cặn đáy và cạo rêu ở thành kính của bể thủy sinh.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác