Kinh tế khó khăn khiến phụ nữ Venezuela ngậm ngùi đi triệt sản

8/7/2016 4:20:11 PM
Nợ công cao khiến Venezuela lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Hàng loạt các vấn đề như lạm phát, thiếu hụt thực phẩm, bế tắc trong ngành y tế… đè nặng lên cuộc sống của người dân Venezuela

Nợ công cao khiến Venezuela lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Hàng loạt các vấn đề như lạm phát, thiếu hụt thực phẩm, bế tắc trong ngành y tế… đè nặng lên cuộc sống của người dân Venezuela khiến người dân quốc gia này không giám sinh con, thậm chí những người phụ nữ đáng thương phải ngậm ngùi đi triệt sản do thiếu thốn thuốc tránh thai, bao cao su tránh thai...

Ảnh hưởng của nợ công tại Venezuela

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội sản xuất dược phẩm Venezuela, thuốc tân dược tại nước này đang thiếu hụt khoảng 85%. Các vật tư tiêu hao như găng tay dùng cho bác sĩ, băng gạc… cũng đang khan hiếm trầm trọng. Đặc biệt, nhiều bác sĩ vì bị chậm lương trong thời gian dài đã quyết định từ chức và tìm kiếm con đường di dân.

Theo số liệu thống kê của tổ chức Y tế Thế giới, cứ 1000 đứa trẻ được sinh ra tại quốc gia Nam Mỹ thì có 8,9 em tử vong trong khi tỉ lệ trung bình trong khu vực là 7,7 em. Tỉ lệ sản phụ tử vong ở nước này cũng khá cao, chiếm 0,095%.

Câu chuyện từ đời thực

Vì không muốn chịu khổ khi mang thai và chăm sóc con nhỏ trong thời điểm khủng hoảng như hiện nay, nhiều phụ nữ trẻ đã bắt đầu nhờ đến biện pháp triệt sản. Nguyên nhân do những sản phẩm tránh thai truyền thống như bao cao su, thuốc tránh thai đều đã không còn xuất hiện trên các quầy hàng.

Một phụ nữ sống ở khu dân cư nghèo khó ở thủ đô Caracas, Milagros Martinez cho hay "Bây giờ mà sinh con đồng nghĩa với việc bạn đang bắt con mình đến cõi nhân gian để chịu cực hình", bởi vậy cô đã quyết định đến trung tâm y tế đã làm phẫu thuật triệt sản.

Ở tuổi 28 tuổi, Milagros Martinez đã có hai con và thực tế là cô không đủ sức để nuôi thêm bất cứ đứa con nào nữa. Ngoài ra, do không thể mua được thuốc tránh thai hay bao cao su nên người phụ nữ này quyết định chọn phương pháp ngừa thai vĩnh viễn này.

Cô chia sẻ, cuộc sống của cô khá đơn điệu, chỉ loanh quanh với việc "tìm kiếm thực phẩm" cho gia đình. Mỗi ngày, người phụ nữ này đều dành phần lớn thời gian đến các siêu thị xếp hàng đợi mua thực phẩm.  Có những lúc, Martinez còn phải dẫn theo con trai nhỏ đi cùng, bởi vậy việc bé phải phơi nắng vài tiếng ngoài trời cũng trở nên thường xuyên hơn. Cô tâm sự "Thật lòng mà nói, tôi làm phẫu thuật tránh thai vĩnh viễn với tâm trạng lo lắng. Tôi vẫn thích sinh nhiều con nhưng bây giờ, điều đó là không thể".

Phụ nữ Venezuela chọn triệt sản để tồn tại

Tuy chưa có một con số thống kê chính xác về số người làm triệt sản, tuy nhiên các bác sĩ và các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Caracas cho biết biện pháp tránh thai vĩnh viễn đang được áp dụng thịnh và trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết.  Hiện, danh sách phụ nữ xếp hàng chờ đợi để làm phẫu thuật triệt sản tại Venezuela tăng cao.

Người phụ trách 1 chương trình sức khỏe phụ nữ được triển khai ở thủ đô Caracas có tên là Deliana Torres cho biết trong một ngày họ mở cửa làm phẫu thuật miễn phí đã có 500 người xếp hàng bên ngoài chờ đợi "Trước đây phụ nữ địa phương hầu như không quan tâm đến việc triệt sản, hầu như mỗi phụ nữ đều sinh từ 3-4 con nhưng giờ đây, những người trẻ tuổi không muốn sinh thêm, họ chỉ dừng lại ở hai con nên nhu cầu làm phẫu thuật cao hơn"

Không chỉ vậy, sinh con đã trở thành nỗi lo của những người phụ nữ "Trước đây, nếu có ai đó mang thai mọi người đều phấn khởi và vui vẻ chúc mừng. Thế nhưng bây giờ, nếu một phụ nữ nói cô ta vừa có bầu, mọi người sẽ đổ xô vào mắng", Yessy Ascanio – một phụ nữ 38 tuổi, có hai con đã đi triệt sản cho biết.

Tại Venezuela, nạo phá thai là tối kỵ, trừ khi thai phụ đó đang bị nguy kịch, đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng hiện nay đã đẩy người dân vào tình trạng phải đi làm phẫu thuật triệt sản vì áp lực sinh tồn. Tuy nhiên, họ sẽ hối hận sau khi vĩnh viễn không thể thụ thai trở lại. Bởi vậy câu chuyện về những người phụ nữ đáng thương ở Venezuela sẽ là bài học cho các quốc gia đang đối mặt với các món nợ không khó trả.

Tổng hợp

Các tin khác