Kinh nghiệm vệ sinh máy hút bụi cầm tay hiệu quả

10/21/2021 4:06:00 PM
Máy hút bụi nếu không được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên lâu dần sẽ dẫn đến giảm hiệu quả hoạt động nhưng khá nhiều chưa biết cách vệ sinh máy hút bụi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay hiệu quả

 

Kinh nghiệm vệ sinh máy hút bụi cầm tay hiệu quả

Trong quá trình hoạt động các bụi bẩn, tóc rụng, chất bẩn, vụn thức ăn,…không được dọn dẹp, vệ sinh loại khỏi máy sẽ khiến máy hút bụi hoạt động không trơn tru, gây tiếng ồn to trong khi hoạt động. Bên cạnh đó, khi được vệ sinh định kỳ, máy sẽ không bị dừng giữa chừng, việc hút bụi sẽ nhanh hơn, sạch hơn và tiết kiệm điện hơn.

Khác với cách vệ sinh robot hút bụi, khi vệ sinh máy hút bụi cầm tay sẽ khác một số bước bởi cấu tạo của hai loại máy khác nhau.

Dụng cụ chuẩn bị:

+ Bàn chải mềm

+ Khăn mềm sạch

+ Nước và hóa chất tẩy rửa loại nhẹ

+ Túi rác

 + Khẩu trang, kính bảo vệ mắt

+ Găng tay cao su

+ Kéo sắc

Hướng dẫn cách bước tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng máy hút bụi cầm tay

Ngắt kết nối với nguồn điện

Trước khi tiến hành vệ sinh máy hút bụi cầm tay chúng ta cần ngắt kết nối với nguồn điện, cắm lại điện để khởi động máy. Điều này sẽ khiến các bụi bẩn còn vương lại ở ống hút bụi sẽ được đưa vào bình chứa. Ngắt ngắt kết nối của chúng với nguồn điện và tiến hành vệ sinh máy để đảm bảo an toàn, phòng tránh được điện giật trong quá trình vệ sinh và độ bền của máy.

Kiểm tra lớp vỏ ngoài

 Tiến hành kiểm tra lớp vỏ máy, kiểm tra các bề mặt của máy hút bụi cùng với các kẽ hở ở các chi tiết ngoài, dùng khăn sạch lau sạch bụi bẩn bám vào. Nếu những kẽ hở nhỏ khăn không thể lau chùi có thể sử dụng tăm bông để làm sạch.

Kiểm tra phích cắm điện đảm bảo nó còn chắc chắn và an toàn, nhiều trường hợp bị chuột cắn ổ cắm gây tình trạng hở điện, chập điện.

Tiến hành kiểm tra dây dẫn xem nó có bị bong tróc hay hở, đứt hay không. Dùng khăn lau sạch và chú ý không để vật nặng đè lên hay để dây bị ẩm ướt khi sử dụng và bảo quản máy hút bụi.

Trong trường hợp dây dẫn của máy hút bụi cầm tay hay phích cắm có biểu hiện của hư hỏng hay tổn hại, bạn nên tiến hành thay mới để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng, phòng ngừa tình trạng cháy nổ, chập điện.

Kiểm tra, vệ sinh ống hút

Khi vệ sinh máy hút bụi hãy kiểm tra ống hút xem có vật cản nào làm bít đường thông gió không, kiểm tra ống hút có bất kỳ vết nứt nào hay không vì những vết nứt này có thể làm giảm lực hút và tổn hại máy, hao phí điện năng

Kinh nghiệm vệ sinh máy hút bụi cầm tay hiệu quả

Kiểm tra xem xét túi lọc hay bộ lọc

 Trên thị trường hiện nay, có một số máy hút bụi cầm tay sử dụng túi lọc bụi làm bằng vải, số khác sử dụng bộ lọc HEPA hay các loại bộ lọc tiêu chuẩn. Do đó, khi vệ sinh bảo dưỡng máy hút bụi nên tiến hành kiểm tra bộ lọc hay túi lọc xem có nhiều bụi không và còn hoạt động tốt hay cần thay mới/giặt sạch.

Bên trong túi lọc hay bộ lọc có các tóc rụng, lông vật nuôi, bụi đất, sạn, giấy vụn, vải bám vào vào bộ lọc của máy hút bụi cần gỡ sạch, loại bỏ những vật thể này.

Có thể tiến hành vệ sinh bộ lọc bằng nước xà phòng, chất tẩy rửa loại nhẹ, phơi khô rồi lắp vào máy

Kiểm tra túi bụi hay thùng chứa bụi

Túi bụi hay thùng chứa bụi là nơi chứa nhiều bụi bẩn, cần phải vệ sinh cẩn thận, thường xuyên sẽ giúp máy hoạt động trơn tru, hút được nhiều bụi bẩn. Trong quá trình sử dụng máy hút bụi tránh để chúng đầy bụi, cần thay thường xuyên để tránh gây rách túi hay bụi lấp đường gió, giảm lực hút của máy và tiêu tốn nhiều điện năng hơn khi hoạt động.

Đối với những máy hút bụi cầm tay sử dụng bộ lọc thì nên thay mới bộ lọc sau 6 – 12 tháng sử dụng để ngăn ngừa nấm mốc, mùi hôi trong máy gây khó chịu và khả năng sinh bệnh ảnh hưởng sức khỏe của các thành viên trong nhà.

Làm sạch bàn chải cuộn

Bàn chải cuộn của máy hút bụi là bộ phận thường xuyên bị các tóc rụng, lông vật nuôi trong nhà hay mảnh vụn bám vào bàn chải cuộn do đó cần làm sạch các tóc rụng, lông vật nuôi trong nhà hay mảnh vụn để bàn chải quay trơn tru.

Để làm sạch bàn chải cuộn có thể dùng kéo nhọn để lấy sạch các chất bẩn trên bàn chải dễ dàng hơn, làm sạch cả chỗ vòng bi và khu vực xung quanh.

Sau khi vệ sinh àm sạch các tóc rụng, lông vật nuôi trong nhà hay mảnh vụn hãy quay bàn chải xem nó có hoạt động nhịp nhàng hay không, có tiếng rít hay tiếng ken két của vòng bi không. Nếu cần thiết thì nên thay thế vòng bi mới để máy hút bụi có thể hoạt động một cách trơn tru hơn.

Những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng, vệ sinh máy hút bụi

+ Nên đeo găng tay cao su trước khi bạn bắt đầu bảo dưỡng

+ Đeo khẩu trang trong quá trình vệ sinh, bảo dưỡng máy hút bụi cầm tay

+ Cần chắc chắn máy hút bụi đã được ngắt khỏi nguồn điện trước khi tiến hành bảo dưỡng để tránh các nguy hiểm tiềm tàng khi tiếp xúc với máy hút bụi cầm tay

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Kinh nghiệm vệ sinh robot hút bụi đúng chuẩn

Hướng dẫn cách vệ sinh lõi máy lọc nước đúng cách, hiệu quả

Vệ sinh máy hút mùi sạch bong vết dầu mỡ bám bẩn

Vệ sinh lò nướng sạch mùi tanh, làm sạch vết bẩn cứng đầ u

+ Vệ sinh máy hút mùi sạch bong vết dầu mỡ bám bẩn

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác