Không cổ tức cổ đông vẫn không quay lưng với ngân hàng vì sao?

4/15/2016 11:28:19 AM
Cổ đông lại một lần nữa tức cổ vì cổ tức, đại hội cổ đông năm nay nhiều nhà băng tiếp tục xin cổ đông không chia cổ tức để tập trung nguồn lực tái cơ cấu nhất là các ngân hàng sau mua bán và xác nhập. 

Cổ đông lại một lần nữa tức cổ vì cổ tức, đại hội cổ đông năm nay nhiều nhà băng tiếp tục xin cổ đông không chia cổ tức để tập trung nguồn lực tái cơ cấu nhất là các ngân hàng sau mua bán và xác nhập. Một số khác chia cổ tức bằng cổ phiếu ngầm hiểu là giải pháp tăng vốn cải thiện chỉ số an toàn vốn của ngân hàng. 

Rất nhiều cổ đông mong muốn được chia cổ tức bằng tiền mặt. Điệp khúc xin cổ đông thông cảm cũng diễn ra trong rất nhiều năm. Cái câu tức cổ cũng đúng khi mà cổ đông bỏ ra một khoản vốn đầu tư trong nhiều năm mà họ không nhận được đồng lãi nào trong khi giá cổ phiếu ngân hàng bấp bênh.

Trong quá khứ không ít các ngân hàng thương mại không ngừng tìm cách xào nấu sổ sách để đưa ra con số lợi nhuận cao từ đó có cơ sở chia cổ tức tiền mặt rất cao cho cổ đông nhưng thực chất tiền được ngân hàng làm phép. Hậu quả ăn mòn cả vào vốn chủ sở hữu.

Vậy ngân hàng đã có cách phù phép lợi nhuận như thế nào. Lợi nhuận hàng năm của các ngân hàng toàn nghìn tỷ. Trong thực tế phần lãi dự thu là rất lớn lên đến hàng chục %. Ngân hàng tính lãi ảo này từ hoạt động cho vay mà thực tế chưa thu được có thể mất trắng vì nợ xấu. Do chế độ hạch toán kế toán Việt Nam cho phép ngân hàng ghi nhận khoản lãi dự thu vào dự thu dẫn đến con số lợi nhuận không chính xác

Một nhà đầu tư, một cổ đông khi mà đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng quan tâm vào vấn đề cổ tức ngoài cổ tức ra còn quan tâm đến định hướng phát triển lâu dài của ngân hàng.

Một trường hợp của 1 ngân hàng 8 năm liền không trả cổ tức nào nhưng cổ đông vẫn không hề quay lưng lại với họ vì cổ đông đặt niềm tin vào hướng phát triển của ngân hàng được thuyết phục rằng khi giá cổ phiếu của ngân hàng ngày càng tăng họ giữ lại tiền để chờ thắng đậm về sau. Một khi chờ cổ tức không được như mong đợi có lẽ là các cổ đông muốn nhất đó chính là sự minh bạch, chính đáng để có thể yên tâm vào sự phát triển của ngân hàng.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác