Không có sân bay: Nghịch cảnh của những quốc gia giàu có

1/28/2018 10:39:09 PM
Mặc dù đều là những quốc gia “có tên tuổi” với mức thu nhập của người dân nằm trong top cao trên thế giới nhưng vì nhiều lý do họ vẫn phải "dùng nhờ" sân bay của những nước lân cận.

Không có sân bay: Nghịch cảnh của những quốc gia giàu có

Mặc dù đều là những quốc gia “có tên tuổi” với mức thu nhập của người dân nằm trong top cao trên thế giới nhưng vì nhiều lý do họ vẫn phải "dùng nhờ" sân bay của những nước lân cận. Điều này gây ra những bất tiện cho người dân khi di chuyển cũng như khách du lịch ghé thăm. Vậy, đâu là nguyên nhân chính?

Theo các số liệu thống kê, trong số gần 200 quốc gia trên thế giới, có 5 quốc gia không sở hữu sân bay. Và có một điều vô cùng đặc biệt là cả 5 nước này đều nằm ở châu Âu thay vì châu Á, Phi...

Thành Vatican

Thành Vatican là một quốc gia có chủ quyền với lãnh thổ bao gồm một vùng đất có tường bao kín nằm trong lòng thành phố Roma, Ý.

Thành Vatican

Với diện tích khoảng 44 hécta (110 mẫu Anh), và dân số khoảng 840 người, Vatican được quốc tế công nhận là thành phố, quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới về góc độ diện tích và dân số. Cũng chính vì lý do này mà Vatican không có sân bay riêng.

Vatican được thành lập năm 1929 theo Hiệp ước Latêranô với tư cách là hậu thân của Quốc gia Giáo hoàng, vốn rộng lớn hơn, tồn tại từ năm 756 tới 1870 sau Công Nguyên. Vì được vị Giám mục Rôma lãnh đạo nên Thành Vatican chính thức là một nền quân chủ thần quyền. Các viên chức cao cấp nhất của nhà nước này đều là các giáo giáo sĩ thuộc Giáo hội Công giáo Rôma xuất thân từ nhiều quốc gia khác nhau.

Liechtenstein

Liechtenstein là một quốc gia vùng Alps nhỏ bao quanh bởi các nước không giáp biển ở Tây Âu, giáp với Thụy Sĩ ở phía tây và Áo ở phía đông, có thủ đô là Vaduz, thành phố lớn nhất là Schaan.

Theo các số liệu thống kê, Liechtenstein có tổng sản phẩm quốc nội GDP trên đầu người cao nhất thế giới khi được điều chỉnh bởi sức mua tương đương và có nợ nước ngoài thấp nhất thế giới.

Tuy nhiên, Liechtenstein không sở hữu sân bay. Vì vậy, muốn tới quốc gia này, du khách phải “đi nhờ” sân bay Zürich hoặc sân bay St. Gallen ở Thụy Sỹ.

Monaco

Monaco một quốc gia nhỏ không có sân bay

Monaco là một quốc gia - thành phố có chủ quyền tại châu Âu với diện tích khiêm tốn chỉ khoảng 1,98 km2. Sau Vatican, Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 trên thế giới cũng không có sân bay riêng và phải "dùng nhờ" sân bay quốc tế Côte d'Azur nằm tại thành phố Nice, Pháp.

Ba mặt của Monaco tiếp giáp với Pháp, mặt còn lại giáp với Địa Trung Hải và trung tâm của công quốc cách Italia chừng 16 km. Mặc dù vậy, Monaco là nước có GDP cao nhất thế giới, cũng là nơi có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất.

Andorra

Andorra, là một quốc gia nội lục có diện tích nhỏ tại Tây Nam Âu. Vị trí địa lý nằm tại phần phía đông của dãy núi Pyrénées, có biên giới với Tây Ban Nha và Pháp. Theo số liệu ghi nhận vào năm 2012, diện tích Andorra khoảng 469 km2 với dân số 85,000 người.

Do địa hình hiểm trở, xây dựng sân bay khó khăn nên Andorra không thể sở hữu sân bay. Bởi vậy muốn tới Andorra, du khách có thể đáp chuyến bay tại sân bay chính gần nhất là Barcelona-El Prat ở Tây Ban Nha và Toulouse ở Pháp. Những sân bay này đều cách Andorra chừng 3 giờ lái xe.

San Marino

San Marino là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới tại châu Âu, nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Italia. Diện tích quốc gia này rất khiêm tốn - 61 km2 với tổng số dân là 30,000 người.

Để đến San Marino, quý khách phải hạ cánh tại sân bay quốc tế gần nhất Federico Fellini ở Rimini, Italia. Ngoài ra, San Marino cũng có một sân bay tư nhân ở Torraccia và một sân bay trực thăng quốc tế nằm tại Borgo Maggiore.

Lời kết

Qua những số liệu thống kê trên cho thấy việc sở hữu sân bay bao hàm nhiều yếu tố. Điều quan trọng nhất khi xây dựng sân bay là vị trí địa lý, diện tích của mỗi quốc gia... Bởi vậy, mặc dù 5 quốc gia “ông lớn” có mức thu nhập bình quân trên đầu người “đáng nể” cũng có những nỗi “khổ” riêng. Đây cũng là thông tin hữu ích cho những người có sở thích khám phá các vùng đất trên toàn thế giới.

Không có sân bay: Nghịch cảnh của những quốc gia giàu có 

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Dantri)

 

Các tin khác