Khám phá thổ lâu - Nét đặc trưng riêng của Phúc Kiến

5/24/2015 1:18:04 PM
Bạn đã bảo giờ nghĩ đến có một vùng đất tại Trung Quốc mà người dân sinh sống trong một quần thể giống pháo đài kiên cố, hoành tráng, bất khả xâm phạm, biệt lập với bên ngoài hay chưa? “Pháo đài” đó có tên là thổ lâu, một kiểu nhà truyền thống vô cùng đặc biệt không hề giống với bất cứ nơi nào trên thế giới.  

 

Cùng chúng tôi tới Phúc Kiến, khám phá thổ lâu xem nó có gì đặc biệt nhé.

 

 

 

Thổ lâu là một kiểu nhà ở truyền thống ở tỉnh Phúc Kiến, miền nam Trung Quốc, chúng được xây nhằm bảo vệ người dân khỏi những tên cướp có vũ trang lộng hành ở Phúc Kiến vào khoảng thế kỷ thứ 12 đến thế kỷ thứ 19.

 

Thổ lâu thường được xây hình tròn, bao quanh nơi thờ cúng ở chính giữa. Kết cấu phần bên ngoài của tòa nhà được nén bằng đất trộn với đá granit, tre, gỗ để tạo thành bức tường dày gần 2m. Lối vào được bảo về bởi cánh cửa gỗ dày gia cố thêm cả một lớp vỏ sắt bên ngoài. Trên tầng cao nhất còn có pháo đài khoét lỗ để đặt súng.

 

Thổ lâu thường rất lớn, gồm nhiều tầng và một khoảng sân rộng chính giữa, có thể chứa đến 800 người. Thường thì một tòa thổ lâu là nơi ăn chống ở cho cả một gia tộc với các cấu trúc chức năng y như một ngôi làng nhỏ. Chúng được xây dựng để tiện cho sinh hoạt gia đình, mùa đông thì ấm áp, mùa hè thì mát mẻ.

 

 

 

 

 

Bên trong một thổ lâu.

 

 

Có một số thổ lâu tận dụng hết không gian để xây các gian nhà nối với nhau thay vì để trống khoảng sân.

 

Thổ lâu Phúc Kiến, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 2008, là một kiểu thổ lâu đặc biệt với hình dáng độc đáo, kích thước lớn và cấu trúc tinh tế. Có hơn 20.000 thổ lâu ở miền nam Phúc Kiến. Khoảng 3.000 công trình trong số đó là thổ lâu Phúc Kiến. Ngày nay các thổ lâu này vẫn là chỗ ở cho nhiều hộ gia đình ở Phúc Kiến vừa là địa điểm thăm quan rất hút du khách.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác