Khám phá Ryokan, nét đặc trưng không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản

6/18/2015 9:29:49 PM
Những người am hiểu về đất nước Nhật Bản sẽ khuyên bạn không nên ở khách sạn 5 sao, không nên trải nghiệm những dịch vụ xa hoa ở đó mà hãy chọn nghỉ ngơi tại Ryokan. 

 

Những người am hiểu về đất nước Nhật Bản sẽ khuyên bạn không nên ở khách sạn 5 sao, không nên trải nghiệm những dịch vụ xa hoa ở đó mà hãy chọn nghỉ ngơi tại Ryokan. Vậy Ryokan là gì, tại sao lại nói nó là nét đặc trưng không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản, hãy cùng Skcs.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

Ryokan là gì?

 

Ryokan là kiểu nhà trọ truyền thống của người Nhật có từ thời Edo. Khác với các khách sạn là ngủ trên giường, ở đây bạn sẽ nằm trên nệm futon được trải trên sàn nhà lót chiếu tatami.

 

 

Trước khi vào nhà, bạn sẽ được yêu cầu bỏ lại giày ở ngoài và đi một loại dép giành cho khách bởi người Nhật quan niệm: khi bở lại giày dẹp bên ngoài là bạn đã trú bỏ mọi bụi bẩn, xô bồ để bước vào một không gian đậm chất Nhật. Bạn phải đi chân trần trên các khu vực trải chiếu tatami.

 

Tìm hiểu về ryokan

 

Phòng ở trong một Ryokan đều thiết kế theo kiểu washitsu với kiển trúc truyền thống, trần và cột toàn bằng gỗ, là một phòng đơn lớn, không vách ngăn, có sàn trải chiếu tatami và chỉ có duy nhất một chiếc bàn.

 

 

Cửa phòng là những tấm trượt Shoji làm bằng lá cây và giấy giúp làm dịu ánh sáng. Ở đây còn được trang trí một bức tranh giấy cuộn bên cạnh 1 bình hoa cắm theo kiểu ike-bana được gọi là Tokonoma – 1 trong 4 nhân tố quan trọng tạo nên một căn phòng truyền thống Nhật Bản.

 

Những điều thú vị bạn sẽ được trải nghiệm ở Ryokan

 

Bạn sẽ được chuẩn bị sẵn một bộ yukata phù hợp với kích cỡ người. Sau khi nhận phòng, bạn có thể ghé thăm khu vườn được bài trí theo kiểu karesansui, hoàn toàn không dùng nước mà chỉ có những đường vân tượng trưng trên đất.

 

Nếu Ryokan bạn ở gần suối nước nóng thì bạn hoàn toàn có thể thư giãn trong các khu tắm nước nóng ngoài trời. Đồng thời, chọn Ryokan là nơi dừng chân, bạn sẽ được phục vụ miễn phí hai bữa ăn, tuy không được chọn thực đơn nhưng chắc chắn bạn sẽ hài lòng với những gì được thưởng thức. Sau khi ăn tối những người phục vụ sẽ dọn sẵn phòng cho bạn và bạn chỉ việc nghỉ ngơi.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác