Khám phá ngọn núi thiêng Uluru trước khi bị đóng cửa vĩnh viễn

5/17/2019 3:25:00 PM
Ngọn núi thiêng Uluru hay còn được biết đến với tên gọi khác là Ayers Rock. Ngọn núi thiêng Uluru nằm tại vùng lãnh thổ phía bắc của nước Úc, cách thị trấn lớn gần nhất, Alice Springs, 450 km đường bộ.

Ngọn núi thiêng Uluru được người Anangu Pitjantjatjara xem là nơi linh thiêng. Xung quanh Uluru còn có nhiều mạch nước, hang đá và tranh vẽ cổ. Trước đó, nơi này từng được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Uluru và Kata Tjuta (còn gọi là Olga) là hai địa điểm nổi bật tại Vườn quốc gia Uluru-Kata Tjuta.

Nhìn từ xa ngọn núi thiêng Uluru như một hòn đá khổng lồ, tròn và bóng nhẵn màu nâu cam đặc trưng toàn vẹn một khối, không có lấy một cái cây nào. Núi cao 863m so với mặt nước biển và có tổng chu vi là 9,4km.

Điều đặc biệt khiến du khách từ các nơi trên thế giới muốn ngắm nhìn ngọn núi thiêng này chính là nó có khả nẳng tự biến đổi màu sắc. Tùy theo điều kiện thời tiết, khoảng thời gian trong ngày như đỏ sẫm, vàng cam, xanh thẫm hay tím. Tảng đá thiêng tuổi đời 600 triệu năm thường mang màu đỏ sẫm đặc trưng.

Nhưng khi thời tiết thay đổi, màu sắc của nó cũng biến đổi theo. Khi bình minh lúc mặt trời vừa mọc thì ngọn núi có màu đỏ nhạt, đến giữa trưa là màu đỏ cam phản chiếu ánh mặt trời, khi về chiều, rặng đá chuyển màu đỏ thẫm hoặc chuyển màu tím sẫm, và đêm xuống là màu vàng nâu.

Chính bởi sự biến hóa kỳ diệu đó, người ta còn gọi Uluru là “ngũ sắc độc thạch sơn” tức là ngọn núi 5 màu độc đáo. Khi mưa to, núi lại có màu tro bạc pha lẫn đen. Nghiên cứu về sự biến đổi này, các nhà khoa học cho biết do đặc tính của Urulu là khối đá ráp thạch anh với chất đá cứng, kết cấu chặt chẽ, bề ngoài có oxit sắt nên khi ánh mặt trời rọi chiếu ở nhiều góc độ khác nhau sẽ biến màu liên tục.

Câu chuyện kỳ bí về ngọn núi thiêng Uluru

Người Anangu vẫn cảnh báo du khách không được mang bất cứ vật gì từ khối đá Uluru về làm quà, nếu không muốn gặp điều xui xẻo. Nhưng bất chấp lời nhắc nhở, một số khách vì quá tò mò nên vẫn nhặt các mẩu đá về làm đồ lưu niệm. Không biết vô tình hay hữu ý, những điều kém may mắn đã xảy ra với họ.

Tác giả Tim the Yowie Man ở Australia từng cho biết, “nhiều du khách buộc phải gửi trả lại những mẩu đá nhặt bất hợp pháp. Họ lo lắng vì chuyện không may xảy ra có liền quan tới lời nguyền từ Uluru”. Người Anangu sống quanh vùng núi cho biết, họ có luật riêng trừng phạt những người không tôn trọng đất đai. Tuy nhiên, câu chuyện xung quanh “sự trừng phạt của Uluru” vẫn chỉ là lời đồn thổi chưa được kiểm chứng. Đến nay, những người Anangu vẫn chọn tảng núi đá thiêng này làm nơi cúng bái.

Những trải nghiệm thú vị khi tham quan ngọn núi thiêng Uluru

Đến với ngọn núi thiêng Uluru du khách sẽ được tản bộ thỏa thích ngắm các loài thực vật phong phú tại nơi đây.

Nếu bạn chọn đường đi bộ Mala trong hành trình di chuyển bạn sẽ được đi qua con hẻm Kantju xinh đẹp đây chắc chắn là một trong địa điểm khó quên.

Bên cạnh đó, du khách còn được trải nghiệm cắm trại trên cao có một không khai. Tại đây du khách sẽ được khu cắm trại Ayers Rock Resort sẽ cung cấp cho du khách đầy đủ đồ dùng, đồ cắm trại và nơi ăn nghỉ.

Khi màn đêm buông xuống bạn cùng gia đình hay bạn bè sẽ được thưởng thức những món ăn độc đáo của người thổ dân dưới bầu trời đầy sao lấp lánh.

Tuy nhiên, do phải chịu đựng nhiều hành động vô ý thức của du khách như tiểu tiện, vứt rác bừa bãi làm ô nhiễm nguồn nước dưới chân núi, và làm ô nhiễm nền văn hóa của thổ dân.

Tuy nhiên, Chủ tịch hội đồng, thổ dân Sammy Wilson cho biết người dân sinh sống nơi đây luôn phải chịu áp lực lớn: “Suốt nhiều năm, cộng đồng Anangu cảm thấy bị đe dọa, cứ như ai đó cầm súng chĩa vào đầu chúng tôi, buộc chúng tôi phải mở cửa. Làm ơn đừng bắt chúng tôi để đòi hỏi. Quyết định này để người Anangu và những người không phải người Anangu cùng tự hào nhận thức điều đúng đắn nên làm là đóng cửa nơi này”.

Quản lý công viên quốc gia Uluru từ năm 2010-2020 đã tính chuyện cấm leo núi Đá Thiêng nếu tỷ lệ du khách leo núi giảm dưới mức 20%. Ông Wilson nói: “Người da trắng xem vùng đất này có giá trị kinh tế, nhưng chúng tôi lại trân trọng núi Đá Thiêng theo khía cạnh văn hóa. Chúng tôi muốn bảo vệ nét đẹp văn hóa của chúng tôi, vì nếu không gìn giữ, nét văn hóa này sẽ hoàn toàn biến mất trong 50-100 năm nữa”. Mặc dù người dân cảm thấy rất vui vẻ khi có nhiều du khách ghé thăm du lịch tại đây nhưng họ không ủng hộ việc leo núi. Do đó, cộng đồng thổ dân đồng thuận với quyết định đóng cửa núi Uluru vào ngày 26/10/2019.

Khi khám phá du lịch đến Australia du khách đừng quên ghé thăm ngọn núi thiêng Uluru trước khi nó bị đóng cửa nhé.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Dantri

Các tin khác