Hướng dẫn kỹ thuật trồng sen mini trong chậu tại nhà

6/6/2019 4:23:00 PM
Sen mini Nhật Bản có mùi thơm nhẹ nhàng, sở hữu vẻ đẹp mong manh, tinh khiết. Chúng có thể sinh trưởng tốt trong những chiếc chum, vại, chậu gốm không cần trồng trong khuôn viên rộng lớn.

Sen mini Nhật Bản có mùi thơm nhẹ nhàng, sở hữu vẻ đẹp mong manh, tinh khiết. Chúng có thể sinh trưởng tốt trong những chiếc chum, vại, chậu gốm không cần trồng trong khuôn viên rộng lớn. Sen mini Nhật Bản có nhiều màu sắc đa dạng như trắng, hồng, xanh, đỏ, vàng nhạt nên được nhiều chị em phụ nữ chọn trồng. Vậy kỹ thuật trồng sen mini như nào để cho hoa và cây phát triển khỏe mạnh.

Thời vụ trồng sen mini

Sen mini phát triển và nhanh cho hoa nhất chính là được chồng từ tháng 5 - tháng 7 hoặc được trồng từ tháng 12 đến tháng 1 trong năm.

Dụng cụ trồng sen mini

Sen mini không cần trồng trong khuôn viên, ao hồ rộng lớn chúng ta chỉ cần dùng chậu sành, chum vại, lọ thủy tinh miệng rộng để cây có không gian thuận lợi để đẻ nhánh, phát triển tốt.

Đất trồng sen mini

Sen mini rất dễ phát triển ở nhiều loại đất khác nhau nhưng loại đất lý tưởng nhất chính là dùng đất sét pha với đất cát bùn theo tỷ lệ 2:1. Nếu không tìm thấy tại các cửa hàng bạn có thể lấy bùn trực tiếp ở ao đầm, ruộng để trồng.

Trước khi trồng hãy tiến hành làm sạch đất bằng cách rắc 1 thìa nhỏ vôi bột vào đất/bùn để khử khuẩn và khử chua, để khoảng 1 tuần mới cho sen mini vào trồng.

Ánh sáng

Sen ưa sáng nên bạn hãy đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời ít nhất 6 tiếng/ ngày để cây quang hợp tốt.

Ươm hạt sen mini

Hạt giống sen tiêu chuẩn phải đảm bảo yêu cầu: to, già, sậm màu. Sau khi mua về do hạt sen sen khô khá dày và rất cứng nên ta cần hỗ trợ hạt nảy mầm nhanh bằng cách dùng dao sắc có đầu nhọn gọt lớp vỏ phía trên của hạt, hoặc có thể dùng dũa/giấy nhám mài hết lớp vỏ ngoài, cẩn thận đừng để trầy hạt.

Tiến hành ươm hạt giống sen bằng cách đặt hạt giống vào cốc nước ở nhiệt độ 20 đến 30 độ C tốt nhất là 21 độ C. Hàng ngày thang 2 lần nước cho đến khi hạt nảy mầm. Chỉ sau 3-5 ngày hạt giống sẽ xuất hiện mầm xanh non nhú ra

Sau khi đã xử lý hat, đặt những hạt giống vào cốc nước ở nhiệt độ 20 đến 30 độ C tốt nhất là 21 độ C. Nước ngâm phải thay mỗi ngày 2 lần cho đến khi hạt nảy mầm. Chú ý, chỉ những hạt chìm xuống đáy mới có khả năng ra mầm, những hạt nổi lên trên thì nên loại bỏ. Chỉ sau 3-5 ngày hạt giống sẽ xuất hiện mầm xanh non nhú ra là thành công.

Kỹ thuật trồng cây hoa Sen mini Nhật

Đổ lượng đất vào trong chậu cao khoảng 15 cm là vừa đủ để tạo môi trường cho cây con phát triển. Lượng nước bên trên cao hơn lượng đất khoảng 10cm là đạt tiêu chuẩn.

Mầm hạt sau 3 tuần đạt chiều cao khoảng 15cm không con phù hợp trong môi trường ươm hạt chúng cần môi trường sinh trưởng lớn hơn.

Bón phân cho sen mini

Sau khi trồng ra chậu khoảng từ 7 đến 10 ngày, bạn nên bón cho cây một số loại phân như NPK với tỷ lệ như sau:

Phân hữu cơ: Dùng 1 muỗng cà phê nhỏ ( gói trong giấy, ấn sâu xuống bùn, cách gốc 10cm)

Phân hỗn hợp NPK : Rắc phân chậm tan vào bùn sát thành chậu, nên bón 1 tháng/lần.

 Đối với sen mini dưới 3 tháng sử dụng NPK 30-10-10

 Đối với sen mini từ 3 tháng sử dụng NPK 20-20-20. Lượng phân tùy vào kích thước chậu, chậu 50cm sử dụng lượng phân ½ muỗng cà phê.

Sau 2 tháng, cây sẽ bắt đầu cứng cáp và cao từ 30 cm trở lên và bắt đầu phát triển ra lá và cho hoa.

Phòng và điều trị một số bệnh thường gặp ở sen mini

Mặc dù sen có sức sống mãnh liệt ít sâu bệnh nhưng thỉnh thoảng cũng bị sâu ăn lá, rệp, sâu bướm. Những loại này hút chất dinh dưỡng của sen khiến sen chậm lớn, còi cọc.

Sâu ăn lá: Khi phát hiện sâu ăn lá bạn nêu dùng tay bắt sạch những con sâu đang bám trên lá.

Rệp: Rệp hút chất dinh dưỡng dẫn đến sức sống suy yếu dần, cây sẽ chết nếu không được xử lý.

Hàng ngày cần quan sát vườn cây cảnh nếu thấy có rệp là bắt giết ngay hoặc cắt nhánh cây có rệp rồi bỏ đi không để chúng nhân mật số lên cao.

Nếu phát hiện mật độ rệp cao hơn bạn có thể dùng miếng dẻ lau có nhúng cồn rồi chấm vào những chỗ rệp bột bám vào hoặc dùng nước xà phòng phun lên các khu vực bị rệp tấn công

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác