Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hẹ nước trong hồ thủy sinh

1/7/2021 4:16:00 PM
Trồng và chăm sóc hẹ nước trong hồ thủy sinh phát triển khỏe mạnh người chơi thủy sinh cần quan tâm đến các yếu tố như: nước, dinh dưỡng, nhiệt độ, ánh sáng,…

Hẹ nước là một loại cây dễ trồng, có tốc độ phát triển cực kỳ nhanh, tăng thêm vẻ đẹp cho các hồ thủy sinh nên được nhiều người chơi thủy sinh yêu thích. Nhưng để hẹ nước phát triển tốt trong hồ thủy sinh người chơi cần quan tâm đến các yếu tố nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Hẹ nước hay còn được biết đến với tên gọi khác là Vallisneria. Chúng sở hữu lá dài, mỏng và màu xanh rất đẹp. Khi được trồng trong các hồ thủy sinh hẹ nước chỉ mọc cao chứ không mọc rộng lan ra khu vực xung quanh khác trong hồ nên được nhiều người trồng để tạo hậu cảnh trong hồ thủy sinh. Ngoài ra, hẹ nước có thể dễ dàng bắt rễ trong đất như đất nền hoặc neo xuống một số đá, lũa trong hồ thủy sinh.

Cách trồng hẹ nước trong hồ thủy sinh

Người chơi thủy sinh sau khi mua hẹ nước từ cửa hàng cây thủy sinh không thả trực tiếp vào hồ thủy sinh trồng ngay mà nên có thời gian cách ly để hạn chế vi khuẩn, nấm hay các mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào trong hồ thủy sinh.

Cũng giống như các loài cây thủy sinh khác chúng ta ngâm hẹ nước như sau:

+ Pha 240ml muối chuyên dùng cho bể cá hoặc sử dụng muối kosher vào 4 lít nước sạch.

+ Nhúng hẹ nước vào dung dịch muối pha loãng khoảng 15-20 giây, giữ cho rễ cây ở trên mặt nước.

+ Rửa sạch dễ cây thủy sinh thật sạch trước rồi cho vào bể nuôi cây riêng ở ngoài khoảng 1 tuần trước khi cho vào chung với hồ thủy sinh hiện tại.

+ Tiếp đến, cho hẹ nước vào các giỏ nhỏ và trồng xuống đất nền của hồ thủy sinh.

Hướng dẫn cách chăm sóc hẹ nước trong hồ thủy sinh

Cây hẹ nước là dạng cây dễ trồng, phát triển khỏe mạnh trong các hồ thủy sinh. Hẹ nước phát triển khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh khi được tròng trong điều kiện ánh sáng cao, hồ dinh dưỡng nhiều. Do đó, khi trồng và chăm sóc hẹ nước người chơi cần chú ý đến những vấn đề như sau:

CO2:

Hẹ nước là loài cây thủy sinh dễ trồng nếu người chơi bổ sung thêm CO2 sẽ giúp cho hẹ nước thì lá của chúng sẽ rất xanh và phát triển tốc độ rất nhanh. Chúng ta có thể bổ sung khí CO2 cho hẹ nước bằng khí CO2 dạng bình, dạng viên sủi,….

Ánh sáng:

Cây hẹ nước rất thích ánh sáng do đó chúng ta cần cung cấp lượng ánh sáng thích hợp cho cây phát triển. Cường độ ánh sáng cho hẹ nước phát triển tốt ít nhất là 0,5w cho mỗi lít nước. Người chơi có thể sử dụng đèn Led RGB hoặc sử dụn bóng đèn của các hãng nổi tiếng như ATI, EHEIM, JBL …

Nhiệt độ:

Nhiệt độ thích hợp cho hẹ nước phát triển từ 25-27 độ. Nếu nhiệt độ quá nóng cây sẽ bị kiệt sức một cách nhanh chóng, tăng trưởng chậm lại

Để giữ cho nhiệt độ hồ thủy sinh ổn định người chơi có thể dùng Chiller hoặc quạt tản nhiệt.

Nước trồng:

Hẹ nước hầu như thích nghi ở mọi loại nước, có thể sống trong môi trường nước lợ. Nhưng nước trồng hẹ nước phải sạch sẽ, không lẫn tạp chất, chất hóa học, không lấy nước gần những khu vực nhà máy, nước sinh hoạt. Người chơi có thể sử dụng nước giếng, nước máy nhưng phải được khử hết Clo trước khi cho vào hồ thủy sinh trồng hẹ nước. Thường xuyên thay nước để hạn chế rêu hại phát triển, nấm bệnh.

Dinh dưỡng:

Hẹ nước hấp thụ dinh dưỡng qua đất nền của hồ thủy sinh. Do đó, nền hồ thủy sinh phải giàu dinh dưỡng, người chơi có thể sử dụng nền công nghiệp hoặc một số loại nền như ADA, Oliver Lnot, Bonbon,…

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác