Hướng dẫn cách phân biệt cây thủy sinh bán cạn, cây thủy sinh cạn, cây thủy sinh lá nước

12/11/2020 10:21:00 AM
Cây thủy sinh trên thị trường khá đa dạng có nhiều loại khác nhau có thể sinh trưởng phát triển tốt ở môi trường bán cạn, cạn hoặc môi trường hoàn toàn ở dưới nước.

Cây thủy sinh là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên một hồ thủy sinh đẹp, chất lượng. Nhưng làm thế nào để phân biệt đâu là cây thủy sinh bán cạn, cây thủy sinh cạn, cây thủy sinh lá nước.

Cây thủy sinh có tác dụng cung cấp oxy cho cá, hỗ trợ bình sục oxy, hấp thụ lượng khí thải mà cá tạo ra, hạn chế các loại rong rêu tảo sản sinh do lượng thức ăn thừanơi trú ngụ cho cá, giúp cá trong bể trở nên linh hoạt hơn,…

Cây thủy sinh trên thị trường khá đa dạng có nhiều loại khác nhau có thể sinh trưởng phát triển tốt ở môi trường bán cạn, cạn hoặc môi trường hoàn toàn ở dưới nước. Khi chọn mua cây thủy sinh với nhiều người cảm thấy bối rối, không biết đâu là cây thủy sinh bán cạn, cây thủy sinh cạn, cây thủy sinh lá nước.

Cách phân biệt cây thủy sinh bán cạn, cây thủy sinh cạn, cây thủy sinh lá nước

Cây thủy sinh lá nước:

Cây thủy sinh lá nước là loại cây sinh sống và phát triển hoàn toàn ở môi trường nước, có sức sống tốt có thể dễ dàng sinh trưởng trong môi trường thủy sinh. Một số cây thủy sinh lá nước như: cây ráy thủy sinh, cây dươn xỉ thủy sinh, rong đuôi chồn, cỏ thìa, cây súng thủy sinh, cây thủy sinh thanh đản, cây thủy sinh lưới mác,….

Cây thủy sinh bán cạn:

Cây thủy sinh bán cạn là loại cây thủy sinh lá mọc ở trên mặt nước nhưng thân, dễ của chúng lại nằm ở dưới nước. Loại cây thủy sinh bán nước này sẽ luôn hướng lá lên mặt nước, những lá non luôn cố gắng tìm cách vươn lên mặt nước. Một số cây thủy sinh bán cạn như: cây bách thủy tiên, sen dù, dương xỉ, rau má hương, rêu sao, cây không khí, rêu nhung,…

Cây thủy sinh lá cạn:

Những loại cây thủy sinh lá cạn thường có rễ, thân, lá sinh trưởng và phát triển trên cạn nhưng môi trường sống của chúng phải có độ ẩm cao. Nếu như thiếu độ ẩm cây sẽ héo úa, chậm phát triển thậm chí là chết khô.

Sẽ thế nào nếu bạn nhầm cây thủy sinh cạn, cây thủy sinh bán cạn?

Hiện nay ở một số cửa hàng bán cây thủy sinh thường trộn tất cả cây bán cạn, cây lá cạn với nhau. Mặc dù những cây thủy sinh đều có thể sinh trưởng và phát triển ở trong môi trường nước nhưng với từng loại câ thì sẽ có tốc độ phát triển khác nhau, sức sống khác nhau, yêu cầu dinh dưỡng khác nhau.

Với những cây thủy sinh lá nước chỉ cần dựa vào những đặc điểm sinh trưởng của chúng là bạn có thể dễ dàng phân biệt được với hai loại cây thủy sinh còn lại. Nhưng nếu mua nhầm cây thủy sinh lá cạn hoặc bán cạn thì bạn sẽ không thể thiết kế được hệ sinh thái hồ thủy sinh đẹp, khó chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt.

Những cây thủy sinh lá cạn hoặc bán cạn khi bạn trồng xuống dưới lớp đất nền của bể thì chỉ khoảng 1-3 ngày chúng sẽ chết dần. Nếu cây có sức sống tốt, phát triển khỏe mạnh thì cây sẽ thích nghi với môi trường nước và sẽ tự sinh trưởng ra lá nước nhưng tỷ lệ này rất hiếm khoảng 10%.

Những điều lưu ý khi chọn mua cây thủy sinh

+ Nên mua cây thủy sinh ở cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng

+ Lựa chọn cây thủy sin theo phong cách hồ thủy sinh bạn đang muốn hướng tới

+ Nên lựa chọn cây thủy sinh khỏe mạnh, phát triển tốt

+ Không chọn những cây thủy sinh còi cọc, héo úa hay có dấu hiệu của việc đang bị bệnh, nấm

+ Nên tham khảo ý kiến của những người đã có kinh nghiệm.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác