Hướng dẫn cách chắm sóc hoa linh lan từ mầm cây

4/17/2018 3:03:32 PM
Hoa Linh lan thường nở vào mùa xuân đến đầu mùa hè.Những bông hoa màu trắng như một cái chuông nhỏ, lan tỏa mùi thơm nhẹ không thể cưỡng lại. Những đóa hoa nhỏ trắng xinh xắn dễ thương và đẹp ngọt ngào này mang ý nghĩa sự trở về của hạnh phúc (The  Returm of Happiness). 

Hoa Linh lan thường nở vào mùa xuân đến đầu mùa hè.Những bông hoa màu trắng như một cái chuông nhỏ, lan tỏa mùi thơm nhẹ không thể cưỡng lại. Những đóa hoa nhỏ trắng xinh xắn dễ thương và đẹp ngọt ngào này mang ý nghĩa sự trở về của hạnh phúc (The  Returm of Happiness). 

Hoa linh lan thật ra rất dễ trồng, nhưng cây có thể sẽ không ra hoa vào năm đầu tiên. Nếu bạn trồng trong vườn, hoặc trong chậu lớn, thì sau một thời gian, cây sẽ phát triển thêm nhiều cây con khác nhờ hệ thống thân rễ. Mầm cây sẽ mọc ra từ rễ lan rộng, và bạn sẽ có cả một khu vườn hoa linh lan.

Để trồng hoa linh lan bạn nên trồng bằng hạt, vì thời gian để cây phát triển rất lâu. Thay vào đó, là trồng từ mầm cây, cây sẽ phát triển từ phần rễ của linh lan.

Vị trí trồng:

Đối với ở Việt Nam, Linh lan sẽ phát triển mạnh trong bóng râm, và chịu đựng được cả mùa đông giá lạnh. Ở vùng có khí hậu mát mẻ, thì nơi có ánh sáng mặt trời cũng là một sự lựa chọn tốt. Linh lan là loài thực vật thích ẩm ướt, và đất phải thoát nước tốt, tránh ngập úng.

Linh lan cũng có thể sống trong điều kiện khô, nhưng hoa có thể nhạt màu và cho ít hoa hơn.

Chuẩn bị:

Nếu bạn chưa chuẩn bị trồng cây, thì giữ nguyên túi mua về, để ở nơi râm mát, tránh ánh nắng mặt trời. Đối với khí hậu ở Việt Nam, bạn có thể để trong tủ lạnh. Kiểm tra độ ẩm thường xuyên, nếu thấy rễ khô thì vẩy một ít nước để làm ướt rễ.

Chuẩn bị đất trồng: Chọn đất có khả năng thoát nước tốt, làm tơi đất với nước. Nếu đất của bạn không đủ chất dinh dưỡng thì có thể trộn thêm phân hữu cơ để cây phát triển tốt hơn.

Nếu bạn muốn trồng linh lan trong vườn, thì bạn vẫn phải trồng trong chậu trước khi mang ra vườn, để linh lan bám rễ vào đất trước.

Kích thước chậu phải phù hợp với số lượng mầm cây mà bạn muốn trồng trong đó. Khoảng cách ít nhất là 7 cm và không quá 15 cm.

Trồng cây:

 Trước khi trồng, bạn phải tách từng mầm cây ra nếu ban đầu chúng dính chung với nhau, nhẹ nhàng kéo từng mầm cây sao cho không làm đứt rễ.

Đặt mầm cây vào chậu, và cho đất vào, chú ý để phần rễ tỏa ra càng nhiều càng tốt. Phần mầm cây (là phần sẽ cho ra lá mới và cuống hoa) chỉ nằm trong đất khoảng 2,5 cm, phần còn lại sẽ nằm trên mặt đất. Sau đó, nhẹ nhàng ấn đất cho chặt xuống xung quanh mỗi mầm cây.

Tưới nước xung quanh thật kĩ để làm ẩm toàn bộ đất, kích thích rễ phát triển.

Đặt chậu ở nơi thoáng mát, cho đến khi thấy mầm bắt đầu nổi lên, thì chuyển chậu cây đến nơi có ánh nắng gián tiếp.

Chăm sóc

Phân bón / đất và độ pH: Hoa linh lan không có yêu cầu đặc biệt về loại đất, nhưng hoa sẽ phát triển tốt nhất ở đất giàu mùn và hơi có tính axit. Hoa linh lan cần đất thoát nước tốt nhưng luôn phải được giữ ẩm, và tốt nhất là để cây trong bóng râm. Linh lan có thể phát triển trong ánh mặt trời nếu đất có một độ ẩm thích hợp, tuy nhiên lá cây sẽ không phát triển hoàn toàn tốt.

Phòng trừ sâu bệnh:

Cây phát triển tốt và khỏe mạnh, tuy nhiên có thể bị bệnh đốm lá. Khi đó bạn chỉ cần cắt bỏ những lá bị bệnh đi để tránh lây lan. Thỉnh thoảng, có thể bị mọt dọc theo rìa lá, nhưng thiệt hại cũng không đáng kể.

Cắt tỉa:

Lá cây sẽ già úa và không còn tươi tốt vào cuối mùa sinh trưởng, đơn giản là bạn chỉ cần cắt chúng đi.

Phân chia lại mầm cây: Rất dễ dàng để phân chia lại mầm cây linh lan khi cây đang ngủ vào mùa thu hoặc xuân. Chỉ cần đào phần rễ lên, rồi nhẹ nhàng tách ra, và trồng lại, cây sẽ phát triển lại rất nhanh. Tưới nước đầy đủ sau khi trồng lại. Sự phân chia lại này sẽ giúp cây thông thoáng hơn và cho ra nhiều hoa hơn.

Suckhoecuocsong.com.vn (Sưu tầm)

Các tin khác