Hòn đảo kỳ lạ trông giống dấu vân tay khổng lồ

3/20/2017 10:54:57 AM
Từ trên cao nhìn xuống, hòn đảo nhỏ bé nằm ngoài khơi bờ biển của Croatia giống như một dấu vân tay khổng lồ với đường chạy dài của những bức tường xây thấp men theo rặng núi.

Từ trên cao nhìn xuống, hòn đảo nhỏ bé nằm ngoài khơi bờ biển của Croatia giống như một dấu vân tay khổng lồ với đường chạy dài của những bức tường xây thấp men theo rặng núi.

Trong thời gian gần đây, hòn đảo nhỏ bé nằm ở biển Adriatic thuộc ngoài khơi bờ biển của Croatia nhận được nhiều sự chú ý. Nằm trong quần đảo Sibenik trên bờ biển Dalmatian, đảo nhỏ vỏn vẹn 1.4 km2 được bao phủ hoàn toàn bởi mạng lưới các bức tường đá khô. Đó là những bức tường xây thấp men theo các dãy núi. Nhìn từ trên cao, hòn đảo hình bầu dục không khác gì dấu vân tay khổng lồ.

Hòn đảo như dấu vân tay khổng lồ nằm giữa biển khơi

Cũng giống như nhiều quốc gia ở Tây Âu như Ireland, Anh và Scotland, phần lớn vùng nông thôn của Croatia và bờ biển được bao bọc ôm trọn bằng những bức tường đá khô. Lối xây dựng này có từ nhiều thế kỷ, từng được người xưa dùng để đánh dấu ranh giới giữa các vùng đất nông nghiệp lân cận. Những bức tường được xây dựng mà không có vữa để kết nối các hòn đá với nhau. Thay vào đó, người ta cẩn thận chọn từng miếng đá và xếp chồng lên nhau như mảnh ghép.

Diện tích nhỏ chỉ vỏn vẹn 1.4 km2, hòn đảo mang tính đặc trưng riêng là những bức tường đá khô

Nhiều bờ biển của Croatia đặc trưng bởi địa hình núi đá vôi. Từ xưa, những người nông dân đã lấy những tảng đá khỏi đất, cải tạo chúng thành những mảnh có kích thước giống nhau, rồi xây dựng nên bức tường thành quanh các ô hình học. Thậm chí có những bức tường kéo dài tới hàng km. Tại Baljenac, một hòn đảo chỉ dài nửa cây số nhưng các bức tường thành có chiều dài tới 23 km.

Những bức tường đá khô được người nông dân từ xưa thiết kế để ngăn cách đất nông nghiệp

Ngoài tác dụng xác định ranh giới đất nông nghiệp, các bức tường còn có ích cho việc canh tác. Tại Pag, hòn đảo có đường bờ biển dài nhất biển Adriatic, người nông dân còn xây dựng bức tường đá khô có chiều dài hơn 1000 km.

Chính quyền Croatia đang muốn thúc đẩy UNESCO sớm công nhận những bức tường này là Di sản Thế giới

Gần đây, Chính phủ Croatia đang thúc đẩy UNESCO đưa hòn đảo và các bức tường đá khô vào danh sách Di sản Thế giới.

Suckhoecuocsong.com.vn ( Theo Dantri )(Theo Apt)

Các tin khác