Hoa cúc susi dễ trồng rực rỡ không gian nhà bạn

6/27/2018 11:17:55 AM
Cúc susi là loại hoa mang màu sắc rực rỡ, tươi vui được tượng trưng cho sự lạc quan, yêu đời, không phiền muộn nó còn có cái tên khác là cúc vô ưu.

 

Cúc susi là loại hoa mang màu sắc rực rỡ, tươi vui được tượng trưng cho sự lạc quan, yêu đời, không phiền muộn nó còn có cái tên khác là cúc vô ưu. Không gian nhà bạn sẽ trở lên ngập tràn hương sắc bởi màu của những chiếc lá xanh mươn mướt với đó là nhưng cánh hoa rực rỡ khoe sắc mỗi sáng

Là loài hoa xuất xứ từ Nam Âu chịu được lạnh, dễ trồng nên với khí hậu ở Việt Nam chỉ cần biết cách chăm sóc cúc susi sẽ cho những bông hoa to và đẹp rực rỡ:

Đặc điểm hoa cúc susi:

Kích cỡ hoa từ 3-5m, những cây trưởng thành chiều cao từ 25-30cm do đây là loại thân cây lùn, dạng bụi

- Thời gian nẩy mầm: 3 - 5 ngày

- Thời gian sang chậu: 20-25 ngày

- Thời gian bắt đầu ra hoa: 50-60 ngày

– Hoa có đường kính từ 3-5 cm, cánh hoa mỏng, nhỏ, xếp nhiều lớp dày lên nhau, hoa có màu vàng và màu cam là chủ yếu.

Gieo hạt

 Gieo hạt trực tiếp trên đất sạch, không có nấm bệnh và thoát nước tốt hoặc gieo vào khay gieo hạt loại 84 lỗ để có kết quả tốt nhất.

Sau khi chuẩn bị đất hoàn tất thì gieo hạt vào khay, sau đó phủ lên một lớp đất nhẹ lên hạt.

Hàng ngày dùng bình tưới tưới nước để giữ ẩm cho hạt và đặt khay vào vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 7-15 ngày, hạt sẽ nảy mầm thành cây con, lúc này có thể cho cây tiếp xúc với ánh sáng nhẹ. Sau khoảng 15 ngày từ khi nảy mầm, cây con có vài lá nhỏ, cao chứng 15cm thì có thể bứng ra trồng riêng trong chậu hoặc bồn hoa.

Khi cây bén rễ lên thêm lá thì có thể chuyển ra chỗ có nhiều ánh nắng để cây thuận tiện sinh trưởng.

Môi trường gieo hạt 

Chọn nơi gieo hạt thoáng mát mới nhiệt độ thích hợp nhất từ 23-25 độC; EC: 0,75-1.0; pH: 5.5-5.8 2.3, ánh tráng trung bình. Khi tưới nước nên sử dụng loại bình xịt và chuyển sang chế độ phun sương để tưới cho hạt. Giữ đất luôn ẩm trong quá trình nẩy mầm.

Chăm sóc cây trưởng thành

Hàng ngày nên tưới cho cây 1 lần vào sáng sớm bởi lúc đó nhiệt độ mát thích hợp cho cây.

 Khi cây sang chậu hoặc bồn được khoảng 2 tuần thì có thể bón thúc bằng phân NPK, tỉ lệ 5gr phân hòa tan với 2 lít nước, tưới 5 ngày/lần.

Khi cây bắt đầu ra nụ, có thể bón thêm phân vi sinh hoặc một số loại phân khác để kích thích tăng trưởng, cây cho nhiều hoa hơn.

 Khi cây bước vào giai đoạn sinh trưởng nảy nhiều cành lá thì tiến hành bấm ngọn, tạo điều kiện cho nhiều nhánh phát triển để tán cây rộng, ra nhiều bông.

Phân bón

Sử dụng phân bón N-P-K(16-16-8) hay phân tím Đức (12- 10-20) với liều lượng như sau: 5gr/2 lít nước (cách 5 ngày tưới 1 lần). Sau khi tưới phân đều phải tưới lại nước. Sunmart - Go Green And More...

Côn trùng và bệnh hại:

Cây thường bị bệnh đốm lá, sâu đục thân, chết rũ.

Dấu hiệu nhận biết khi bị bệnh đốm lá như phiến lá, màu xám nâu, hoặc xám đen hình tròn, hoặc bất định, xung quanh vết bệnh có quầng vàng rộng. Gặp thời tiết ẩm ướt, trên mô bệnh có lớp nấm mốc màu đen, lá bị thối, dễ rụng.

Lúc đó hãy sử dụng các loại thuốc gốc đồng như: Topsin-M 70WP, Aliette 80NP, Rovral… để phun.

Ngoài ra nếu trời mưa to, nên chuyển hoa vào trong nhà hoặc có che chắn để hoa tươi lâu, không bị dập nát.

Suckhoecuocsong.com.vn (Tổng hợp)

Các tin khác