Hoa ban tím biếc những ‘gương mặt’ phố Hà Nội

3/1/2015 1:56:57 PM
Cứ đến cuối tháng 2 đầu tháng 3, phố phường Hà Nội lại rạo rực chào đón sắc tím mơ mộng của loài hoa đến từ núi rừng Tây Bắc - hoa ban.

 

Màu tím tinh khôi giữa đất trời thủ đô đã mang đến vẻ đẹp giản dị, hoang dã mà rất đỗi sinh động khiến phố phường thêm phần cuốn hút và mê mẩn hơn.

 

Dù đã rất quen thuộc với sự có mặt của hoa ban, thế nhưng, cứ đến mùa ra bông, mỗi người dân sinh sống tại Hà Nội lại háo hức không thôi và mong muốn được tận mắt ngắm nghía mà thưởng thức vẻ đẹp của loài hoa ấy…

 

 

Hoa Ban nở thành người con gái Thái/ Đám mây bay trong thau nước gội đầu… Câu thơ của nhà thơ Trần Mạnh Hảo như lời giới thiệu về sự tích loài hoa ban trong câu chuyện cổ của đồng bào dân tộc Thái miền Tây Bắc.

 

 

Hoa ban bắt nguồn từ một câu chuyện tình yêu. Yêu nhau nhưng không đến được với nhau, họ thà chết chứ không chịu khuất phục…

 

 

 

Sau Tết Nguyên đán, nắng ấm bừng chiếu khắp phố phường Hà Nội cũng là lúc hoa ban nở rộ báo hiệu mùa xuân, mùa của tình yêu, mùa lễ hội của con người và đất trời…

 

 

 

Theo truyền thuyết, hoa ban trong trắng như là biểu tượng của tình yêu trai gái, của đạo hiếu đối với cha mẹ. Hoa ban là một những món quà đầu năm của những chàng trai, cô gái Thái. Họ trân trọng mang về tặng cha mẹ và người yêu.

 

 

 

Giữa khung cảnh nhộn nhịp và hiện đại của Hà Nội, từng chùm hoa ban chi chít và xốp tựa như mây, trôi bồng bềnh giữa không gian, tạo nên cảm giác mộc mạc, giản dị đến vô cùng.

 

Ảnh: Tran Cumits, An Nguyên, Quang Phong - Skcs.vn

Các tin khác