Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ kiện thịt gà Mỹ bán phá giá

9/29/2015 10:19:49 PM
So với giá gà tại Việt Nam, giá gà của Mỹ  được bán phá giá tới 30%, điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ nói riêng, Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam nói chung. Vì vậy, tổ chức này đã quyết định kiện gà Mỹ bán phá giá…

 

Thời gian gần đây, những người nội trợ rất tâm đắc với loại thịt gà của Mỹ bán với giá “ưu đãi” trên thị trường. So với giá gà tại Việt Nam, giá gà của Mỹ  được bán phá giá tới 30%, điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ nói riêng, Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam nói chung. Vì vậy, tổ chức này đã quyết định kiện gà Mỹ bán phá giá…

 

Cộng dồn các loại chi phí, gà Mỹ bán phá giá tới 30%

 

Ngày 28/9, ông Âu Thanh Long - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết, ông vừa hoàn tất chuyến đi công tác tại Mỹ theo phân công của Hiệp hội (từ ngày 19/8 đến 2/9) để tìm hiểu thị trường chăn nuôi gà ở Mỹ và chi phí, thủ tục để theo đuổi vụ kiện gà Mỹ bán phá giá tại Việt Nam.

 

Theo khảo sát của đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, giá đùi gà bán tại  hệ thống siêu thị lớn nhất ở Mỹ là Walmart ở Mỹ là 2,79 USD/kg, tương đương 63.000 đồng/kg; cánh gà  3,3 USD/kg, tương đương 74.000 đồng/kg; ức gà 4,38 USD/kg, tương đương 98.000 đồng/kg; gà nguyên con 3,39 USD/kg, tương đương 76.000 đồng/kg.

 

Thịt gà Mỹ tại Việt Nam được bán phá giá tới 30%

 

 “Như vậy đùi gà bán về Việt Nam giá 0,8 USD/kg, tức chỉ có 18.000 đồng/kg là đang bán giá chỉ bằng 29% giá sản phẩm cùng loại bán tại thị trường Mỹ, chưa tính giá vận chuyển đông lạnh, thuế nhập khẩu và các loại phí khác... Ngoài ra, giá bán này cũng đã bán dưới giá thành sản xuất” Ông Long khẳng định.

 

Cũng theo khảo sát, mặc dù giá thức ăn chăn nuôi ở Mỹ thấp hơn Việt Nam 15%, do Mỹ là quốc gia xuất khẩu bắp (ngô), đậu nành (đậu tương) nên giá bắp tại Mỹ chỉ có 3.300 đồng/kg còn tại Việt Nam là 5.400 đồng/kg, nhưng chi phí nhân công, điện, vật liệu tại nước Mỹ lại cao hơn ta.

 

Qua đó, ông Long phân tích “Sau khi tham khảo thực tế tại một số công ty Mỹ, chúng tôi nhận thấy về cơ bản giá thành sản xuất của thịt gà Mỹ không có chênh lệch nhiều so với giá thành gà Việt Nam, tức khoảng 26.000 – 27.000 đồng/kg. Như vậy về tới Việt Nam mà giá bán chỉ có 18.000 đồng là đã bán phá giá hơn 30%” .

 

Vụ kiện ước tỉnh 10 tỷ đồng

 

Trên những cơ sở khảo sát thực tế đó, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đang vận động, hợp tác cùng các công ty chăn nuôi lớn trong khu vực để tiến hành các bước cuối cùng thu thập hồ sơ, chứng cứ gửi cho Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương tiến hành vụ kiện. Tính toán sơ bộ của Hiệp hội, chi phí thuê công ty tư vấn Mỹ cung cấp tư liệu, số liệu về thị trường gà Mỹ và công ty luật ở Việt Nam chuẩn bị hồ sơ cho vụ kiện ước tính ban đầu khoảng 10 tỷ đồng.

 

“Hiện các công ty chăn nuôi lớn trong khu vực như C.P, Emivest, Japfa, CJ, Bel Gà... cũng đã ủng hộ, cùng chúng tôi đứng chung là nguyên đơn trong vụ kiện này. Với số lượng gà mà các công ty này cung cấp ra thị trường Việt Nam hiện chiếm tới 90% là đã dư yêu cầu, bởi theo luật chỉ cần 25% đại diện ngành bị thiệt hại là đủ điều kiện nộp đơn kiện” – ông Long cho biết.

 

Theo kế hoạch của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, trong tháng 11 tới, hiệp hội sẽ hoàn tất hồ sơ chuyển cho Cục Cạnh tranh của Bộ Công Thương để chính thức tiến hành vụ kiện.

 

Ý kiến của chuyên gia: Vụ kiện chưa đủ bằng chứng

 

TS Nguyễn Thanh Sơn - Viện trưởng Viện Chăn nuôi kiêm Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng, chưa có cơ sở để khẳng định có sự gian lận thương mại với việc bán đùi gà Mỹ giá rẻ.

 

Ông Sơn chia sẻ: “Đến nay cơ quan nhà nước đang vào cuộc, chưa có bằng chứng nào khẳng định có sự gian lận thương mại. Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cũng chưa có một phát ngôn nào chính thức bằng văn bản khẳng định...”.

 

Trước đó, một lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng, qua khảo sát tại thị trường Mỹ và các đơn vị liên quan, thịt đùi và cánh gà xuất vào Việt Nam có giá thấp nhất là 0,9 USD/kg (chưa bao gồm thuế, phí), tương đương 20.160 đồng/kg.

 

Do đó, thịt gà Mỹ bán ra thị trường ở Việt Nam với giá chỉ 20.000 đồng/kg chứng tỏ có hành vi gian lận thương mại hoặc có sự câu kết, không minh bạch của các doanh nghiệp và được sự “tiếp tay” của lực lượng hải quan. Sau thông tin này, Tổng cục Hải quan khẳng định, toàn bộ số thịt gà được nhập khẩu theo đường chính ngạch, sau khi vào Việt Nam thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi cho sản phẩm cánh, đùi, gà nguyên con... là 20-40%. Mọi thông tin về sản phẩm  được cung cấp cho Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) làm rõ có hành vi bán phá giá hay không.

 

Lời kết

 

Việc giá thịt gà Mỹ nhập khẩu chỉ bằng nửa giá gà trong nước đã làm dư luận đặt nhiều nghi vấn. Hiện, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đã đề nghị Bộ Công Thương xem xét, điều tra việc có hay không tình trạng bán phá giá sản phẩm thịt gà Mỹ tại Việt Nam. Vì vậy, kiến nghị các cơ quan chức năng cần rà soát xem chất lượng thịt gà Mỹ liệu có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và các thông số khác để bảo vệ quyền lợi của Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam cũng như tính cạnh tranh lành mạnh trên thương trường.

 

Tổng hợp 

Các tin khác