Hãy nhìn vào những ‘điểm sáng’ của trẻ

2/17/2015 11:42:41 PM
Chúng tôi tin chắc rằng, không ít những ông bố bà mẹ hiện vẫn đang mông lung với mớ câu hỏi: Thế nào là yêu con đúng cách? Thế nào là chiều chuộng? Thế nào là rèn luyện? Đâu là mục đích cuối cùng của việc dạy con?

 

Chính vì vậy, chúng tôi muốn gửi đến các bạn câu chuyện và những chia sẽ vô cùng chân thật sau đây.

 

Hy vọng, câu chuyện này sẽ là một sự khởi đầu để chúng ta tiếp cận những đứa con rất đỗi bình thường của mình theo cách đúng đắn nhất cũng như tìm cách phát huy hết ưu điểm của chúng, để cha mẹ và con cái cùng đạt đến cái đích cuối cùng, đó là những con người có tâm hồn hạnh phúc.

 

Một câu chuyện có thật

 

 

Hôm trước, có một người mẹ trẻ đến chỗ tôi xin tư vấn về cách dạy dỗ cậu con trai đang học lớp một của mình. Người mẹ đó than phiền: “Con tôi nó không như tôi mong đợi gì cả. Tôi không biết phải nuôi dạy nó thế nào để được như ý mình”.

 

Tôi thử hỏi lại: “Thế chị muốn dạy con thành một đứa trẻ như thế nào? Người mẹ đó suy nghĩ một chút rồi nói: “Vâng, thực ra thì tôi cũng chỉ cần con mình khỏe mạnh, rắn rỏi là tôi vui rồi!”. “Thế à? Tức là con chị khỏe mạnh là được chứ gì?”. “À, vâng. Dĩ nhiên, cháu là đứa có tính cách trung thực và vui vẻ nữa cũng tốt”. “Thế có nghĩa là con chị khỏe mạnh, trung thực và vui vẻ là được phải không?”. “Vâng. Suy cho cùng nó học giỏi thì vẫn hơn, rồi thỉnh thoảng đỡ đần tôi việc nhà cửa. Nó mạnh mẽ để không bị đứa khác bắt nạt và phải có chính kiến riêng của mình. Rồi nó biết thông cảm với người khác nữa. Rồi giá mà nó ưa hoạt động ngoài trời…”.

 

Người mẹ đó chơt thấy tôi tủm tỉm cười nên nói: “Tôi hơi tham lam quá chăng?”. Tôi đáp: “Có nghĩa, những điều chị vừa nói là không tưởng. Đúng không nhỉ?”. Và người mẹ ấy cũng đã phải bật cười…

 

Đừng chỉ nhìn vào khuyết điểm của con

 

 

Trên thực tế, những đứa trẻ có chính kiến riêng thường là những đứa trẻ không phải lúc nào cũng thật thà như đếm. Một đứa trẻ bình thường không thể vừa thích vui chơi ngoài trời lại vừa giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà hay làm bài tập đầy đủ… Do đó, thay vì cứ phiền não rằng con mình không trở thành một đứa trẻ lý tưởng như mình mong muốn (thực ra điều đó là phi lý không thể đạt được), chúng ta hãy thử bắt đầu từ việc nhìn nhận những ưu điểm mà con mình đang có xem sao!

 

-  Trẻ dễ nổi khùng thực ra thường rất nhạy cảm, biết quan tâm tới người khác hơn cả.

 

-  Trẻ không nghe lời là trẻ có sẵn chính kiến riêng của mình.

 

-  Trẻ có tác phong chậm chạp cũng có thể thuộc tuýp người tỉ mỉ, nhẫn nại.

 

-  Trẻ nghịch ngợm là những đứa trẻ khỏe mạnh.

 

-  Đứa trẻ hiền lành thường nhạy cảm, sâu sắc, hay quan tâm tới những thứ mà người khác không để ý…

 

Các ông bố bà mẹ thường chỉ nhìn vào những khuyết điểm của con rồi mắng xối xả: “Không được thế này”, “Không được thế kia”… Tuy nhiên, chính trong những lúc bố mẹ làm vậy, trẻ sẽ bắt đầu có suy nghĩ rằng, mình không đáng để tồn tại nữa. Nhưng khi chúng ta nhìn nhận con cái dưới góc nhìn khác đi, thì ta sẽ rất ngạc nhiên khi thấy được những “điểm sáng” ở ngay cả trong những đứa trẻ tưởng như chỉ thấy toàn khuyết điểm kia…

 

Hy vọng, các bạn cũng giống như chúng tôi, sau khi đọc được những lời chia sẻ này, sẽ hiểu rõ những điều mình phải làm đối với từng tình huống. Hãy cố gắng trở nên bao dung hơn và yêu con đúng cách hơn… Bạn không nhất thiết phải dạy con thông minh hay đào tạo chúng thành thiên tài mà hãy tiếp cận những đứa con rất đỗi bình thường của mình theo cách đúng đắn nhất và phát huy hết ưu điểm của chúng…

 

An Nguyên - Skcs.vn (Theo Bác sĩ tâm lý Akehashi Daiji/ Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản)

Các tin khác