Hậu Brexit, London rớt hạng trong top 10 TP hấp dẫn nhà đầu tư năm 2016

7/11/2016 5:03:28 PM
Theo kết quả cuộc khảo sát của viện thăm dò dư luận OpinionWay của Pháp, sau Brexit, London đã để mất vị trí dẫn đầu trong 10  thành phố hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2016.

Theo kết quả cuộc khảo sát của viện thăm dò dư luận OpinionWay của Pháp, sau Brexit, London đã để mất vị trí dẫn đầu trong 10  thành phố hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2016.Qua đó, NewYork đã soán ngôi và vươn lên đứng vị trí đầu tiên.

Danh sách xếp hạng theo đánh giá của các nhà đầu tư

London vốn đứng đầu trong danh sách 10 thành phố hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài vào năm 2015, nhưng việc cử tri Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 23/6 vừa qua, khiến chính trị mất ổn định, cùng hệ lụy kinh tế đã khiến thành phố này tụt xuống vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng năm 2016.

Vị trí thứ ba trong danh sách của năm thuộc về Thượng Hải. Paris xếp thứ tư trong danh sách, đứng trên Hong Kong (Trung Quốc) và Tokyo. Thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc  xếp ở vị trí thứ 10.

Khảo sát dựa trên các tiêu chí nào

Kết quả khảo sát của OpinionWay thực hiện dựa trên các tiêu chí như sự ổn định chính trị và an toàn pháp lý, tăng trưởng kinh tế và cơ sở hạ tầng. Về các tiêu chí đánh giá, 90% các nhà đầu tư chọn sự ổn định chính trị và an toàn về pháp lý làm tiêu chí xếp hạng các thành phố, 88% chọn cơ sở hạ tầng và 85% chọn tăng trưởng kinh tế. Tiếp theo là các tiêu chí về quy mô và sức mở của thị trường, nguồn nhân lực, các phí tổn, lương và chính sách thuế. Các tiêu chí khác như giá bất động sản, nghiên cứu và chất lượng cuộc sống đều giảm tầm quan trọng.

Mới đây EU đã lên kế hoạch chuyển trụ sở cơ quan giám sát ngân hàng châu Âu ra khỏi thành phố London.  Động thái trên của EU cũng dấy lên quan ngại về việc London có thể bị tách khỏi quy chế tài chính của châu Âu hay thậm chí là các thị trường vốn của lục địa già. Hiện 1/3 số việc làm tại London là thuộc lĩnh vực tài chính, do đó, khi các doanh nghiệp đồng loạt bày tỏ ý định rởi khỏi đây sẽ là mối đe dọa đến vị thế thiên đường tài chính của thành phố này.

Chuyên gia Greg Clark đến từ viện nghiên cứu Brookings Institution nhận định một vài doanh nghiệp trước đây đặt trụ sở chính tại London sẽ rút một số hoạt động chính sang những thành phố khác của châu Âu. Tại London, cứ ba việc làm được kiến tạo thì có một việc làm trong lĩnh vực tài chính, tương đương khoảng 1,25 triệu đầu việc. Do đó, việc các doanh nghiệp đồng loạt bày tỏ ý định rời khỏi thủ đô nước Anh sẽ là mối đe dọa đến vị thế “thiên đường tài chính” của thành phố này. Với lý do trên, thành phố hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài nhất tính đến thời điểm hiện tại là New York (Mỹ).

Tổng hợp

Các tin khác