Hạn chế tổn thương cho bàn chân nên tránh sử dụng những loại giày dép này

7/7/2021 11:13:00 AM
Giày dép nếu không lựa chọn cẩn thận cũng là nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây ra các tổn thương bàn chân. Bởi khi lựa chọn dép không phù hợp có thể làm giảm khả năng phục hồi chức năng của bàn chân, tăng đau chân, bong gân,...

 

Hạn chế tổn thương cho bàn chân nên tránh sử dụng những loại giày dép này

Giày dép nếu không lựa chọn cẩn thận cũng là nguyên nhân phổ biến hàng đầu gây ra các tổn thương bàn chân. Bởi khi lựa chọn dép không phù hợp có thể làm giảm khả năng phục hồi chức năng của bàn chân, tăng đau chân, bong gân, tăng các tổn thương sừng hóa trên khu vực da bàn chân. Khi lựa chọn giày dép nên tránh những loại giày dép này để hạn chế tổn thương cho bàn chân.

Từ khoảng 30,000 năm về trước giày dép đã được con người sử dụng để bảo vệ cho bàn chân. Nhưng ngày nay, giày dép được thiết kế, sử dụng không chỉ bảo vệ cho bàn chân mà còn được nhằm vào mục đích tăng tính thẩm mỹ, thể hiện gu thời trang cho người đi. Tuy nhiên, những kiểu dáng giày dép mới lạ, độc đáo, thời trang lại là nguyên nhân làm đau chân, thậm chí kéo theo cả tổn thương ở đầu gối hay eo, tăng đau chân, giảm khả năng phục hồi chức năng của bàn chân, làm tăng các tổn thương sừng hóa trên da.

Những loại giày dép hạn chế sử dụng để tránh tổn thương cho bàn chân

Dép xăng đan mũi nhọn

 Những đôi dép xăng đan mũi nhọn dù trông rất thanh mảnh, thời trang nhưng chúng lại không phù hợp đối với những người có đôi bàn chân to, ngón chân to, dài. Trong thiết kế của những đôi dép xăng đan mũi nhọn, phần đầu của đôi dép sẽ nhỏ dần, dễ chèn ép các ngón chân, nhất là đối với người có bàn chân mập mạp, ngón chân to, dài. Khi sử dụng trong thời gian dài, bàn chân phải chịu áp lực bất thường trong thời gian dài, xương, khớp xung quanh ngón chân cái thậm chí sẽ dần tách ra, dẫn đến nổi các cục sưng to, thậm chí có thể gây trầy xước da ngón chân.

Dép bệt cứng, đế dép bằng phẳng

Khá nhiều người khi lựa chọn dày dép chỉ quan tâm đến kiểu dáng, xu hướng thời trang nên khi chọn các loại dép thường chọn các loại dép bệt cứng, dép bằng phẳng nhưng các loại dép này được đánh giá không phù hợp với đa số lòng bàn chân.

Bởi lòng bàn chân của chúng ra được ví như lò xo thông minh có tác dụng nâng đỡ trọng lượng của toàn bộ cơ thể, hấp thu phản lực của mặt đất. Bàn chân là bộ phận giảm xóc tự nhiên cho cơ thể con người, giúp con người đi lại, giữ thăng bằng, chạy thoải mái hơn.

Nhưng khi lựa chọn một đôi giày dép tốt cũng có thể hỗ trợ chức năng của lòng bàn chân được tốt hơn. Nhưng đối với những đôi dép đế bằng cứng không có độ cong cần thiết để hỗ trợ lòng bàn chân, không có độ nặng khi mang khiến dép khó giữ nên chúng ta hay phải dùng lực ngón chân để giữ dép khi di chuyển. Bên cạnh đó, trọng lượng cơ thể sẽ dồn về gót chân, gây tê mỏi cổ chân và gót chân nếu di chuyển trong quãng đường dài.

Giày cao gót nhọn

Giày cao gót nhọn là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong các tủ đồ của chị em phụ nữ. giày cao gót nhọn không những tôn lên đường nét cơ thể trở lên quyễn rũ hơn, nhìn thời trang hơn, hỗ trợ chiều cao đắc lực. Nhưng giày cao gót ngọn được thiết kế phần gót phía sau cao hơn từ 5cm đến 15cm khiến trọng tâm cơ thể dồn về phía trước, bạn buộc phải ưỡn ngực hơn, hông và thắt lưng phải giãn hơn để thiết lập lại sự cân bằng cho cơ thể.

Hạn chế tổn thương cho bàn chân nên tránh sử dụng những loại giày dép này

Do khi trọng tâm cơ thể hướng về phía trước để thiết lập lại sự cân bằng cho cơ thể khiến lực nén tác động lên cột sống thắt lưng của cơ thể càng lớn, càng làm đau thắt lưng.

Bên cạnh đó, cấu tạo của giày cao gót khiến áp lực lòng bàn chân phân bố không đều, sẽ khiến cho ngón chân bị đè nặng, biến dạng ngón chân, ngón chân bị ép sát vào nhau, không được thông thoáng và thoát khí, đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn gây tình trạng hôi chân, chân có mùi khó chịu.

Giày đế xuồng

Giày đế xuồng cũng là một trong những loại giày dép hạn chế đi để tránh tổn thương cho đôi bàn chân. Bởi nhìn qua kiểu giày đế xuống trông rất chắc chắn, người đi không cảm thấy đau đớn các ngón chân nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Giày đế xuồng được thiết kế với đế dép to, cao, mặt tiếp xúc với đất lớn khiến bạn dễ bị mất thăng bằng khi xoay chân đột ngột hoặc có thể khiến bạn bị ngã khi đi trên đoạn đường không bằng phẳng, nhiều sỏi đá. Từ đó khiến bạn gặp phải tình trạng bong gân, tổn thương mắt cá chân khi đi giày đế xuồng.

Dép, xăng đan xỏ ngón

Dép, xăng đan xỏ ngón là một trong những loại dép không thể thiếu đối với chị em nhất là trong mùa hè, khi đi biển. Dép xỏ ngón được thiết kế không có phần trên hoàn chỉnh, không có viền dép chỉ có hai quai lồng vào ngón chân và bàn chân, không có gì có thể hỗ trợ bàn chân khi di chuyển. Khi sử dụng dép xăng đan xỏ ngón nhiều người sẽ vô thức uốn cong ngón chân vào mũi dép để đi lại dễ hơn, giữ dép được chặt hơn.

Lâu ngày các gân tại ngón chân bị căng gây viêm gân gót chân, đau nhức chân. Ngoài ra, khi sử dụng dép xăng đan xỏ ngón sẽ vô tình khiến cơ thể giữ trọng tâm hướng về phía trước, đầu gối tự nhiên sẽ hơi cong và cột sống thắt lưng dần cong về phía sau.

Nên lựa chọn những kiểu giày dép nào có lợi cho bàn chân

+ Nên lựa chọn những đôi giày dép có đế bằng mềm, phần gót cao hơn chút khoảng 1cm sẽ giúp lòng bàn chân thoải mái khi đi, đôi chân thoải mái hơn ngay cả khi di chuyển trên đường xa

+ Lựa chọn những đôi giày có phần mũi vuông, mũi giày rộng có diện tích chịu lực lớn tạo cảm giác thoải mái hơn khi mang.

+ Đối với những đôi giày gót mèo có có phần gót, điểm chịu lực dịch gần về giữa tâm bàn chân, gót cao tầm 3-5cm sẽ giúp đi lại cảm giác cân bằng hơn.

+ Khi chọn dép xỏ ngón nên chọn những đôi có quai rộng để mu bàn chân chịu lực nhiều hơn, chia sẻ cho gánh nặng của ngón chân.

+ Nên chọn giày có mũi giả, nếu đôi giày nhọn có phần mũi dài hơn nhiều so với ngón chân, nó sẽ có mũi giả, giúp ngón chân không bị dồn ép khi đi.

+ Nên chọn những đôi giày có gót nằm ở chính giữa gót chân, nếu phần gót giày quá xa lên phía trước hay phía sau, bạn sẽ gặp vấn đề về thăng bằng.

+ Khi chọn giày nên chọn những đôi giày bằng da thuộc, da lộn, hoặc vải tránh chọn sợi tổng hợp bởi những vật liệu này thông thoáng, sẽ làm giảm khả năng gây bỏng rộp chân khi đi.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Vì sao bong gân cổ chân thường xảy ra khi chơi golf

Bạn đã biết phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ tại nhà?
Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác