Bạn đã biết phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ tại nhà?

3/9/2018 1:42:00 PM
. Ngoài đi khám, uống thuốc theo đơn của bác sĩ, người bệnh cần áp dụng những phương pháp điều trị đơn giản tại nhà để giảm thiểu những phiền hà, khó chịu do thoái hóa đốt sống cổ gây ra.

Bạn thường bị đau đầu, đau mỏi cổ gáy, tê bì tay chân…rất có thể bạn đã bị thoái hóa đốt sống cổ mà không biết. Ngoài đi khám, uống thuốc theo đơn của bác sĩ, người bệnh cần áp dụng những phương pháp điều trị đơn giản tại nhà để giảm thiểu những phiền hà, khó chịu do thoái hóa đốt sống cổ gây ra.

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Các đốt sống cổ có thể bị thoái hóa bất ngờ do có quá nhiều áp lực chèn ép cùng một lúc. Khi một lực tác động mạnh sẽ khiến cho một đốt xương sống ở cổ bị vỡ ra, gây ra bệnh thoái hóa.

Tương tự, các tư thế sai trong đời sống sinh hoạt hàng ngày như: Nhân viên văn phòng hay ngồi làm việc quá lâu, nên đã gây ra phần đĩa đệm bị chèn ép không được hấp thụ các chất dinh dưỡng. Những người hay làm việc nặng, lao động chân tay cũng gây ra sự tổn thương nghiêm trọng đến cột sống, hoặc những người hay làm công việc quét dọn cũng phải cúi nhiều khiến cho cột sống bị ảnh hưởng gây ra căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Ngoài những nguyên nhân trên, người cao tuổi cũng làm gia tăng căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ bởi lúc này xương không còn dẻo dai linh hoạt, rất dễ dẫn đến thoái hóa.

Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Theo các chuyên gia, thoái hóa đốt sống cổ hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và có cách điều trị phù hợp. Để làm được điều này người bệnh phải thử qua khá nhiều phương pháp, qua đó chọn lọc cách phù hợp với mình trong đó có điều trị tại nhà, tập vật lý trị liệu, sử dụng thuốc…

Điều trị tại nhà

Điều trị tại nhà là biện pháp đầu tiên đối với những bệnh nhân bị đau cấp. Cơn đau thường diễn ra bất ngờ, mở đầu cho hàng chuỗi những cơn đau sau này.

Các chuyên gia khuyên, với trường hợp này bệnh nhân cần được nghỉ ngơi tại giường cứng. Tuyệt đối không nằm võng, nằm đệm lò xo hoặc gối đầu quá cao.

Ngoài ra có thể sử dụng các biện pháp như chườm nóng, chườm lạnh hoặc áp dụng các bài thuốc dân gian từ ngải cứu, lá lốt…cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc giảm nhanh cơn đau.

Tập vật lý trị liệu

Tập vật lý trị liệu là phương pháp an toàn và đạt hiệu quả cao, tuy nhiên nó đòi hỏi thời gian cũng như sự kiên trì của người bệnh.

Lưu ý: Thời gian đầu tập vật lý trị liệu theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên môn, không tập theo các bài tập trên mạng hoặc nghe người mách để tránh xảy ra những chấn thương đáng tiếc.

Dùng thuốc

Khi các cơn đau cấp xảy ra, người bệnh cần đi khám chuyên khoa để các bác sĩ kê các loại thuốc giảm đau chống viêm, thậm chí tiêm steroid ngoài màng cứng. Lưu ý: Không nên lạm dụng thuốc sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia có đến 80% người bệnh điều trị khỏi thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp bảo tồn. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng bệnh sẽ không tái phát vào một ngày nào đó bởi điều trị khỏi thoái hóa đốt sống cổ đã khó mà điều trị bệnh không tái phát lại càng khó hơn.

Sưu tầm

Các tin khác