Hạ Long xuất hiện một số đối tượng bán vàng giả

11/11/2015 9:00:23 AM
Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, mới đây một số cửa hàng kinh doanh vàng bạc trên địa bàn thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và một số tỉnh, thành khác đã bị một số đối tượng lừa mua phải loại vàng kém chất lượng, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, mới đây một số cửa hàng kinh doanh vàng bạc trên địa bàn thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và một số tỉnh, thành khác đã bị một số đối tượng lừa mua phải loại vàng kém chất lượng, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Đáng lo ngại là loại vàng này được chế tác rất tinh vi, các công cụ thử đều khó có thể phát hiện...

 

Một số miếng vàng “rởm” đã qua mặt được các chủ cửa hàng vàng bạc

Ý kiến của những người bị hại

 

Anh T.Q.P đã thử vàng qua lửa nhưng vẫn không phát hiện ra

 

Anh T.Q.P chủ một tiệm vàng trên đường Giếng Đáy (phường Giếng Đáy, TP. Hạ Long) cho biết cuối tháng 10, có hai thanh niên đi xe ôm đến cửa hàng và nói muốn bán khoảng 7 lượng vàng nguyên liệu. Sau đó anh P đã dùng đèn khò để kiểm tra số vàng trên “Khi hơ qua lửa, nếu là vàng xấu thì sẽ bị đen đi. Tuy nhiên, loại vàng này thì vẫn giữ được màu vàng khá tự nhiên dưới sức nóng đèn khò, chỉ hơi bị sạn một tý nên tôi đánh giá chất lượng vàng chỉ hơi kém, định giá 3 triệu đồng/chỉ, thấp hơn giá vàng 9999 khoảng 70.000 đồng. Tổng cộng 7 cây vàng tôi mua hết 210 triệu đồng”.

 

Tuy nhiên, khi đem số vàng trên đi phân kim, anh P. mới ngã ngửa khi biết thành phần vàng trong đó chỉ chiếm 50%, còn lại là kim loại vonfram, tương đương với việc anh phải mua vàng đắt hơn cả trăm triệu đồng.

 

Anh Đ đưa vàng vào máy quang phổ nhưng không có kết quả

 

Là chủ một tiệm vàng lâu năm nằm tại khu 6 phường Giếng Đáy nhưng anh Đ cho biết đã mua phải 3 lượng vàng rởm. Anh cho biết "Tôi dùng đèn khò thì thấy có sạn trong vàng. Sau đó, tôi nấu nguyên cục vàng, lật ngược lên thấy có màu trắng, đổ lại thành vàng nguyên khối thì lại chuyển vàng như ban đầu. Đưa vào máy đo quang phổ thì không ra kết quả. Tôi đành báo sự việc đến cơ quan công an để xác minh”.

 

Sau khi tiếp nhận thông tin, công an TP. Hạ Long đã xác định người bán vàng “rởm” cho anh Đ là Hoàng Hữu Thành (31 tuổi, trú tỉnh Hà Nam), lấy số vàng trên từ người anh họ cùng quê là Nguyễn Xuân Luyện (34 tuổi) mang đi bán. Luyện khai nhận được người quen là A Xẻng (người Trung Quốc) rủ đi bán vàng có nguồn gốc từ Hồng Kông để lấy tiền công 250 ngàn đồng/lần bán vàng.

 

Theo thống kê, chỉ trong hơn 10 ngày, lợi dụng sơ hở của các chủ tiệm vàng trong việc kiểm tra chất lượng vàng, Luyện đã bán được một số lượng lớn vàng “rởm” tại Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Móng Cái…

 

Xét về nguồn gốc, ông Lưu Phúc Bình, giám đốc công ty Vàng bạc đá quý TP Hạ Long (HJC), cho biết: "Loại vàng “rởm” này thì ở Việt Nam không pha trộn được, phải nhập ngoại về. Trong đó, hàm lượng vàng chỉ khoảng 30-50% nên không thể chế tác trang sức được vì không có độ dẻo và không dát mỏng được. Hiện nay, các loại máy soi khó có thể phát hiện được, và việc xác định cũng chỉ mang tính tương đối, thực sự phải cần người có kinh nghiệm mới xác định được loại vàng này”.

 

Trước sự việc trên, ông Bình khuyến cáo các cửa hàng vàng bạc đá quý là không mua vàng thỏi từ khách lẻ bên ngoài để tránh tiền mất, tật mang. Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức tiếp tục điều tra tìm hiểu rõ vụ việc.

Hải Yến

Các tin khác