Giúp con học cách chia sẻ

11/20/2014 9:37:31 AM
Trẻ nhỏ thường chưa có ý thức với các hoạt động tập thể, hoạt động cộng đồng hay biết cách quan tâm người khác. Chúng vẫn chưa đủ lớn để hiểu rằng ích kỷ và ỷ lại là điều không tốt. Do đó, cha mẹ nên có những mẹo riêng để dạy con làm quen dần với các hành động chia sẻ cũng như để ý giúp đỡ mọi người hơn.

 

6 mẹo dưới đây sẽ giúp các ông bố bà mẹ dạy con làm quen với cách chia sẻ những điều trong cuộc sống.

 

1. Dạy con dừng nói câu “Cái này là của con”

Không chỉ nói “Không”, các bé từ 2-3 tuổi cũng thường xuyên sử dụng câu “Cái này là của con”. Chúng coi tất cả mọi thứ đều là của riêng mình. Bọn trẻ có thể ngồi giữa đống đồ chơi mà không dùng cái nào nhưng khi có ai đó chạm vào những đồ chơi đó, chúng sẽ hét lên giận dỗi và đòi lại.

Để giúp con học cách chia sẻ, điều đầu tiên bạn phải làm là giúp con truyền tải những khái niệm trừu tượng thành những hành động, những câu nói cụ thể để sửa trực tiếp cho con.

 

2. Dạy con học cách quan tâm người khác

Các bé rất hay bắt chước những gì mà mình nhìn thấy, do đó, hãy giúp bé học cách chia sẻ ngay từ những việc rất đơn giản hàng ngày. Ví dụ, bạn có thể nói với con rằng mọi người trong gia đình đều phải làm việc nhà, sau đó giao cho bé một vài nhiệm vụ nhỏ như đặt giấy ăn lên bàn hoặc bỏ lon nước ngọt vào thùng rác…

 

 

Trong bữa ăn, khi chia thức ăn cho con, bạn nên giải thích để con hiểu, ví dụ như: “Mẹ sẽ chia sẻ đồ ăn với con của mẹ”. Tiếp đó, hãy hỏi xem con có sẵn sàng chia đồ ăn với mình không và khen ngợi nếu con đồng ý. Hành động này giúp con bạn học cách quan tâm đến người khác. Hoặc, khi bạn nấu cháo để chăm một ai đó bị ốm, cũng nên để con giúp một tay để bé hiểu rằng nên giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn.

 

3. Hãy chuẩn bị trước cho những buổi gặp mặt của các bé

Nếu con làm “chủ nhà”, bạn có thể giúp con cất tạm bộ đồ chơi mà bé thích nhất vào một nơi an toàn, và giải thích rằng những đồ chơi còn lại là dành cho tất cả mọi người. Khi con đến nhà một bé khác chơi, hãy hướng dẫn trước cho con về cách ứng xử và kể về các việc tốt mà con đã làm trong ngày đi chơi vui vẻ gần đây nhất.

 

 

4. Khen ngợi khi con làm tốt

Điều này cũng quan trọng như khi bạn sửa các hành vi chưa tốt của con. Hãy giúp con bạn biết cách chia sẻ và thể hiện rằng bạn rất tự hào về điều đó. Những lời khen sẽ giúp con nhớ những việc tốt đã làm và bé sẽ có xu hướng hành động như vậy nhiều hơn.

 

5. Không vội vàng trở thành “trọng tài”

Khi con tranh giành đồ chơi với các bạn, đừng quá nóng vội và phản ứng một cách thái quá, hãy xem bọn trẻ xử lý như thế nào. Đôi khi lũ trẻ sẽ tiếp tục chơi như chưa hề có chuyện gì. Đây chính là bài học về cách cư xử cũng như phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề dành cho các bé.

 

 

6. Ngăn chặn các cuộc cãi lộn

Bạn cần “vào cuộc” khi con tranh giành đồ chơi với bạn bè. Hãy giải thích cho con như vậy là không tốt vì nó có thể làm đau người khác. Tuy vậy, bạn cũng không nên ép con phải xin lỗi ngay lúc đó vì đông người có thể làm con xấu hổ và không thể thốt lên lời xin lỗi. Bạn có thể thay con xin lỗi trước và kiểm điểm con sau đó.

 

Dạy con chưa bao giờ là điều dễ dàng bởi nó có vô vàn những khó khăn khiến các bậc cha mẹ phải đau đầu. Muốn con lớn lên trưởng thành cả về thể chất lẫn cách cư xử, cha mẹ hãy cố gắng kiên trì trong việc định hướng và chỉ bảo các bé những điều hay lẽ phải để các bé hình thành ý thức tự giác và tự nguyện trong việc quan tâm, chia sẻ với người khác.

 

(Theo Mask Online)

Các tin khác